Tăng án với 2 kẻ côn đồ

0 Minh Long
ANTĐ Hôm qua (11-10), Lê Văn Hải (SN 1981, trú ở phường Đông Hải, TP Thanh Hóa, Thanh Hóa) và Nguyễn Đình Thành (tức Bắc, SN 1990, ở xã Minh Đức, Ứng Hòa, Hà Nội) phải ra tòa lần thứ hai về tội “Giết người”. 
ảnh 1
Lê Duy Hải (thứ hai, từ phải sang) cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa trước 

Sau khi TAND TP Hà Nội lần lượt áp dụng 14 và 15 năm tù giam, cả hai bị cáo đã có đơn kháng cáo. Về phía gia đình anh Nguyễn Văn Thắng (SN 1986, trú ở huyện Như Xuân, Thanh Hóa) làm nghề phụ xe khách tuyến Hà Nội – Thanh Hóa, nạn nhân của vụ án thì ngược lại, đề nghị TAND Tối cao áp dụng hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các đối tượng liên quan. Dính líu đến vụ án mạng của anh Thắng, còn có Nguyễn Trọng Cao (SN 1964, cũng ở phường Đông Hải, TP Thanh Hóa), Nguyễn Xuân Kiên (SN 1976, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) mặc dù không kháng cáo và không bị kháng nghị, song vẫn phải hầu tòa về tội “Không tố giác tội phạm”, theo yêu cầu của gia đình nạn nhân. 

Vợ chồng Nguyễn Trọng Cao có chiếc xe khách chạy tuyến Mỹ Đình (Hà Nội) – Thanh Hóa thường gửi ô tô tại bãi đỗ xe của Lê Văn Thanh, ở phố Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy. Cùng chạy trên tuyến khách này còn có xe ô tô của vợ chồng anh Trần Văn Tiến, trú ở huyện Như Xuân, Thanh Hóa, do anh Nguyễn Văn Thắng làm phụ xe. Vợ chồng Cao luôn ấm ức vì xe của anh Tiến đã “hút” hết khách dọc đường. Vì thế mà đối tượng nhờ Lê Văn Thanh tìm người dằn mặt nhà xe đối thủ. Thanh đặt vấn đề với Nguyễn Xuân Kiên, nhưng bị từ chối. Biết chuyện, Lê Văn Hải (em ruột Thanh) liền bảo Nguyễn Đình Thành tham gia vụ đánh “dằn mặt” anh Thắng. 5h ngày 13-6-2012, Thành đến bến xe Mỹ Đình, giả làm hành khách về Thanh Hóa để lên ô tô của anh Tiến. Thành liên tục báo cho đồng bọn biết việc xe ô tô do anh Thắng làm phụ xe đi lại như thế nào, ngay từ khi xuất bến. Khi xe ô tô của anh Tiến qua khỏi ngã tư Khuất Duy Tiến – Phạm Hùng thì bất ngờ xuất hiện hai đối tượng đứng vẫy xe. Đúng lúc ấy, Thành lao đến túm tay hất văng người phụ xe khách xuống đường. Tiếp theo đó là trận đòn hội đồng bằng điếu cày của nhóm thanh niên lạ mặt. Chỉ tới khi anh Thắng nằm bất động thì nhóm côn đồ, trong đó có Thành mới chịu bỏ đi. Hậu quả là anh Thắng bị tử vong sau đó không lâu. 

Ngày 15-6-2012, Lê Văn Hải bị bắt giữ khẩn cấp và tiếp đến là Nguyễn Đình Thành. Đối với Kiên và Cao, sau khi Hải cùng đồng bọn đánh chết người đã được tên Thanh thông báo cho biết, nhưng không chịu ra khai báo với cơ quan công an. Thấy đồng bọn bị bắt, Lê Văn Thanh bỏ trốn và hiện đang bị truy nã. Sau hai ngày xét xử, ngày 26-7 vừa qua, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Thành 15 năm tù, Hải 14 năm tù, Cao 30 tháng tù và Kiên 13 tháng 11 ngày tù theo đúng các tội danh bị truy tố.

Cũng như ở phiên tòa trước, tại phiên tòa phúc thẩm này, hai bị cáo phạm tội giết người vẫn không thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung bản án sơ thẩm đã quy kết. Tuy nhiên, trước các chứng cứ trong hồ sơ vụ án và lời khai của những người liên quan tại phiên tòa, TAND Tối cao khẳng định cấp tòa sơ thẩm đã xử lý đúng người, đúng tội. Thế nhưng mức án áp dụng đối với Thành, Hải là không phù hợp và không tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội. Do đó, HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo của các bị cáo, đồng thời chấp nhận một phần nội dung đề nghị tăng nặng hình phạt của đại diện luật pháp nạn nhân. Theo đó, TAND Tối cao đã quyết định tuyên phạt Lê Duy Hải và Nguyễn Đình Thành cùng mức án 20 năm tù giam về tội “Giết người”. Hai bị cáo liên quan được giữ nguyên hình phạt tại bản án sơ thẩm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top