Tận tâm và trách nhiệm

0 Hoàng Phong
(ANTĐ) -Để giảm thời gian cho người dân, triệt tiêu những phiền hà không đáng có, CAH Thạch Thất đã chủ động sáng tạo tìm ra những biện pháp hay và hiệu quả theo cơ chế “một cửa” mà tất cả bắt đầu từ chính sự tận tâm, nhiệt tình và trách nhiệm với công việc.

CAH Thạch Thất:

Tận tâm và trách nhiệm

(ANTĐ) -Để giảm thời gian cho người dân, triệt tiêu những phiền hà không đáng có, CAH Thạch Thất đã chủ động sáng tạo tìm ra những biện pháp hay và hiệu quả theo cơ chế “một cửa” mà tất cả bắt đầu từ chính sự tận tâm, nhiệt tình và trách nhiệm với công việc.

Cơ chế “một cửa” giảm thiểu thời gian đi lại của người dân

Vừa làm vừa hướng dẫn cho dân

Là một huyện ngoại thành với cơ cấu kinh tế chủ yếu làm nông nghiệp nên huyện Thạch Thất cũng có những đặc thù riêng trong các thủ tục hành chính. Đa phần người dân khi làm những thủ tục như đăng ký kết hôn, làm hộ khẩu, xin xác nhận hồ sơ... mới hỏi thông tin và đến các cơ sở đăng ký để làm. Và không phải người dân nào cũng biết các quy định của pháp luật về thủ tục đăng ký, quản lý hồ sơ.

Có những người dân do trình độ học vấn thấp, điều kiện bảo quản những tư liệu liên quan đến hồ sơ gia đình như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh... không được tốt. Nhiều người dân đến huyện xin nhập hoặc tách hộ khẩu trong gia đình nhưng lại bị mất sổ hộ khẩu hoặc những thông tin trong sổ hộ khẩu bị sai lệch so với thực tế. Thời gian những hồ sơ, giấy tờ này thường đã lâu, khó tìm lại bản gốc hoặc bị thất lạc đã khiến công tác quản lý cũng như giải quyết các thủ tục hành chính của tập thể CBCS mất rất nhiều thời gian.

Để giải quyết những trường hợp này, một mặt BCH CAH Thạch Thất cụ thể là Đội Cảnh sát QLHC về TTXH đã tập trung rà soát lại những hồ sơ còn tồn đọng từ thời gian trước đó; tổng hợp những hồ sơ chưa được giải quyết và cụ thể hóa những nguyên do để tìm cách tháo gỡ những vướng mắc cho người dân. Trong thời gian hợp nhất về Hà Nội, Thạch Thất được mở rộng về diện tích khi 3 xã gồm Yên Bình, Yên Trung và Tiến Xuân thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình được sáp nhập về địa giới hành chính của huyện.

Với đặc thù là một huyện đa dạng về thành phần dân tộc, đặc biệt là những xã thuộc huyện Lương Sơn, Hòa Bình, người dân đều thuộc dân tộc thiểu số. Do đó, những kiến thức về pháp luật, kỹ năng tự bảo quản hồ sơ, đăng ký những thủ tục hành chính khi về Hà Nội còn nhiều bỡ ngỡ. Nhằm giải quyết hiệu quả những đơn thư, thủ tục hành chính của người dân gửi đến, CBCS CAH Thạch Thất đã phải vừa giải quyết vừa hướng dẫn từng bước cho người dân hiểu và thực hiện.

Thực hiện cơ chế “một cửa”

CAH Thạch Thất đã thực hiện cơ chế “một cửa” theo sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của người dân. CAH đã tiếp nhận và đính chính sổ hộ khẩu gốc của 23/23 xã, thị trấn trên địa bàn theo Luật Cư trú. Con số 43.476 hộ với 187.418 nhân khẩu đã đính chính và hoàn chỉnh trong sổ hộ khẩu thời gian qua đã nói lên được sự cố gắng đáng ghi nhận của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH.

Với những đơn thư, hồ sơ người dân gửi tới để giải quyết, CAH đã quán triệt và chỉ đạo CBCS Đội CS QLHC về TTXH cần nhanh chóng thẩm tra hồ sơ, giải quyết nhanh gọn những hồ sơ gửi tới. Với những hồ sơ còn thiếu thủ tục, CBCS hướng dẫn nhiệt tình và trách nhiệm đến người dân, tất cả với mục tiêu giảm thiểu thời gian đi lại và sự vất vả của người dân.

Bên cạnh đó, nhằm giảm thiểu cũng như hoàn thành tốt các thủ tục quản lý hành chính, tránh để xảy ra những bức xúc, kiện cáo, lực lượng CAH đã thường xuyên tiến hành kiểm tra đôn đốc hướng dẫn công an xã-thị trấn thực hiện nghiêm Luật Cư trú.

Những người dân đến tuổi để cấp chứng minh nhân dân đều được CAH nhanh chóng xác minh, làm thủ tục, hoàn tất yêu cầu cấp phát chứng minh nhân dân. Hơn 7.510 chứng minh nhân dân đã được cấp mới, phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân theo đúng quy định của pháp luật.

Thông qua quá trình xác minh, lực lượng CAH Thạch Thất cũng đã phát hiện nhiều trường hợp khai man tuổi. Những sai phạm về quản lý hồ sơ ở dưới cơ sở cũng đã được BCH CAH chấn chỉnh kịp thời, đảm bảo yêu cầu công tác về quản lý nhân hộ khẩu góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.

Hoàng Phong

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top