Tầm nã giữa mùa dịch Covid-19: Khó khăn vẫn lên đường

0 Hạ Như
ANTD.VN - Một đội công tác mới của Phòng Cảnh sát hình sự - Đội Truy nã, truy tìm chính thức được thành lập vào ngày 18-2-2020. Vỏn vẹn 2 tháng, lại trong những ngày phòng chống dịch bệnh Covid-19, giữa muôn vàn khó khăn, những người lính ấy vẫn lên đường và 11 kẻ mang lệnh truy nã đã phải tra tay vào chiếc còng số 8.

Theo mô hình tổ chức mới của Bộ Công an, Công an các tỉnh thành phố không còn đầu mối đơn vị Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, nhiệm vụ này được chuyển giao về Phòng Cảnh sát hình sự.

Ngày 18-2-2020, Đội Truy nã, truy tìm Phòng Cảnh sát hình sự chính thức được thành lập với vỏn vẹn 13 cán bộ chiến sỹ bao gồm cả chỉ huy. 50% quân số trong đội ngũ ấy được luân chuyển từ các vị trí khác nhau trong Phòng Cảnh sát hình sự.

Trung tá Đội trưởng Mai Văn Thuần chia sẻ những đối tượng  mang lệnh truy nã đã rõ nhân thân, tên tuổi . Trong số đó, có không ít những kẻ tiền án, tiền sự đầy mình, đủ mọi thủ đoạn để đối phó với cơ quan công an.

ảnh 1

Đối tượng Lê Thị Loan bị các trinh sát Đội Truy nã, truy tìm Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ khi đang lẩn trốn trên địa bàn Hà Nội

“Mỗi con người có một “mạng lưới” mối quan hệ, những kẻ có lệnh truy nã cũng như vậy. Khi biết mình bị truy nã, các đối tượng hiếm khi trở về nhà mà lang bạt kỳ hồ, vậy nên mới có trường hợp trốn truy nã hàng chục năm, trong một nhận  dạng hình hài khác” – Trung tá Mai Văn Thuần tâm sự.

Khó khăn chồng khó khăn, lực lượng trinh sát  ít ỏi, kinh nghiệm “bắt nã” còn mỏng nên trực tiếp chỉ huy cũng phải tham gia truy nã các đối tượng. Ngay khi đội vừa thành lập, bắt tay vào công việc thì dịch bệnh Covid-19 cũng đã bắt đầu bùng phát tại Việt Nam và thế giới. Những con đường vắng bóng người, vắng cả những quán xá cho một bữa cơm lỡ độ đường. Ấy thế mà các anh vẫn “tranh thủ” xác lập 3 chuyên án truy xét đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm và đã phá 1 chuyên án truy xét, bắt 1 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm. Đó chính là đối tượng Lê Thị Loan (SN 1966) trú tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội mang lệnh truy nã số 20 ngày 26-3-2020 với tội danh giết người do Văn phòng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội ra lệnh.

Trung tá Mai Văn Thuần cho hay, Loan là một kẻ đồng bóng, liều lĩnh, không có nơi ở cố định. Có những ngày tưởng đã nắm chắc thông tin về nơi Loan đang lẩn trốn, người Đội trưởng cũng CBCS lập tức lên đường nhưng đến nơi lại như bóng chim tăm cá. Kiên trì theo dõi thông tin về đối tượng, ngày 6-4, các anh đã bắt giữ được đối tượng Lê Thị Loan khi đang lẩn trốn trên địa bàn Hà Nội.

ảnh 2

Lệnh truy nã đối tượng Lê Thị Loan

Hay như Chu Thị Hồng Nga, đối tượng có lệnh truy nã nguy hiểm số 19 ngày 19-3-2020 do Phòng CSĐT tội pham về ma túy CATP Hà Nội ra lệnh. Chu Thị Hồng Nga (SN 1986) trú tại phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội dù mới chỉ ngoài 30 tuổi nhưng đã là mẹ của 3 đứa trẻ và đang tiếp tục… mang bầu lần thứ 4.

Lối sống hư hỏng, bầy đàn đã khiến Nga không biết bố của những đứa trẻ là ai. Khi biết mình bị mang lệnh truy nã toàn quốc, Nga lẩn trốn và vẫn không quên từ bỏ thói quen… mang bầu. Khi các trinh sát nắm được thông tin về nơi lẩn trốn của Chu Thị Hồng Nga ập đến nơi thì Nga đang mang bầu ở tháng thứ 2. Nhưng với lệnh truy nã toàn quốc, Nga đã không còn cơ hội được hưởng đặc ân của Nhà nước dành cho người phụ nữ phạm tội.

Mỗi lần truy bắt các đối tượng truy nã lại là một kỷ niệm vui, buồn lẫn lộn với người lính “tầm nã”. Họ có thể lên đường bất cứ lúc nào và chẳng có cái gì bỏ vào bụng nhưng nhiệm vụ thì lúc nào cũng hoàn thành. 2 tháng kể từ chính thức được thành lập, mất đến 2 tuần để ổn định tổ chức, tập hợp lực lượng, tính đến ngày 18-4-2020, đơn vị trẻ nhất của Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ 11 đối tượng truy nã trong đó có 1 đối tượng đặc biệt nguy hiểm, 2 đối tượng nguy hiểm và 8 đối tượng truy nã khác.

Không có nhiều điều để nói về một đơn vị mới thành lập, nhưng những con số mà các CBCS Đội Truy nã, truy tìm thông tin cho chúng tôi đã thể hiện những giọt mồ hôi, những cuộc đấu trí để những kẻ có lệnh truy nã, dù nham hiểm đến đâu cũng bị khuất phục.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top