Sử dụng ô tô bất hợp pháp gây tai nạn, tài xế bị phạt 36 tháng tù

0 Minh Long
ANTĐ Hết thời gian được phép lưu hành ô tô tại Việt Nam, nhưng Đức không tiến hành thủ tục xin ra hạn. Để thỏa mãn nhu cầu đi lại cá nhân, anh này sử dụng BKS giả và đã gây tai nạn chết người.  

Nhận thấy không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và cũng không có cơ sở để tăng thời hạn tù đối với lái xe ô tô gây tai nạn theo kháng cáo của gia đình bị hại nên cuối phiên tòa phúc thẩm sáng nay (24-3), TAND TP. Hà Nội đã quyết định giữ nguyên mức án 36 tháng tù giam đối với Phan Văn Đức về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Quá trình xét xử cho thấy, năm 2009, Phan Văn Đức (SN 1961, trú tại phố Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) mua chiếc ô tô 7 chỗ ngồi, hiệu Toyota PRADO đăng ký tại Lào của một người ở Hà Tĩnh. Khi mua xe, Đức biết rõ chiếc xe này đã nhiều lần làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (Kon Tum), theo diện tạm nhập tái xuất và đang sử dụng BKS giả do hết thời gian được phép lưu hành tại Việt Nam.

ảnh 1Sử dụng ô tô bất hợp pháp gây tai nạn, Phan Văn Đức bị tuyên phạt 36 tháng tù giam

Tối 4-10-2011, Đức điều khiển chiếc ô tô nêu trên lưu thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh, theo hướng từ ngã ba thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ) lên thị xã Sơn Tây thì xảy ra va chạm với xe máy đi ngược chiều đường do anh Lê Tuấn Anh (SN 1991, trú ở phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội) điều khiển, chở người anh trai song sinh tên Lê Việt Anh ngồi phía sau.

Hậu quả vụ tai nạn giao thông khiến anh Lê Tuấn Anh chết, còn anh Lê Việt Anh bị thương nặng với tỉ lệ tổn hại sức khỏe lên tới 66,8%. Hiện tại, nạn nhân may mắn sống sót trong vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng này vẫn đang ở trong tình trạng mất năng lực hành vi dân sự (tâm thần) do chấn thương sọ não.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định nguyên nhân vụ tai nạn do lái xe ô tô thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ và đi lấn phần đường ngược chiều. Sau khi gây tai nạn, Đức đã kịp thời đưa các nạn nhân đi cấp cứu và đã khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại hơn 200 triệu đồng.

Với hành vi gây ra, ngày 18-12-2014, TAND huyện Chương Mỹ đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt tài xế sử dụng ô tô bất hợp pháp cán chết người 36 tháng tù giam, theo khoản 2, Điều 202-BLHS. Về dân sự, cấp tòa sơ thẩm cũng buộc Phan Văn Đức phải bồi thường tổng cộng hơn 400 triệu đồng cho gia đình bị hại. Đối với chiếc ô tô gây tai nạn, cơ quan tiến hành tố tụng cũng đã quyết định tịch thu xung công quỹ Nhà nước.

Không đồng tình với các phán quyết của TAND huyện Chương Mỹ, Đức kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo. Trong khi đó, đại diện hợp pháp của các bị hại cũng kháng cáo đề nghị Tòa án Hà Nội tăng thời gian phạt tù, tăng mức bồi thường thiệt hại và xem xét, áp dụng thêm tội “Đưa phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật vào lưu thông”, theo Điều 204-BLHS đối với bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bên vẫn giữ nguyên nội dung và quan điểm kháng cáo, song không bên nào đưa ra được tình tiết mới để chứng minh cho yêu cầu kháng cáo của mình. Do đó kết thúc phiên xử, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định giữ nguyên mức án 3 năm tù giam đối với Phan Văn Đức.

Về dân sự, xét thấy tại phiên tòa bị cáo tự nguyện bồi thường thêm cho anh Lê Việt Anh mỗi tháng 5 triệu đồng để chữa trị thương tật và chấp nhận bồi thường thêm 30 triệu đồng tiền mai tang phí đối với anh Lê Tuấn Anh nên Tòa án Hà Nội đã ghi nhận sự tự nguyện đó. Trên cơ sở ấy, cấp phúc thẩm quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm về phần trách nhiệm đối với các bị hại của bị cáo.      

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top