Sự bình yên vô giá

0 Minh Hà
(ANTĐ) - Trong vòng chưa đầy 1 năm trở lại đây, 5 vụ cướp, cưỡng đoạt tài sản tại địa bàn phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội đã bị ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Sự bình yên vô giá

(ANTĐ) - Trong vòng chưa đầy 1 năm trở lại đây, 5 vụ cướp, cưỡng đoạt tài sản tại địa bàn phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội đã bị ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Cả 5 vụ việc đều xảy ra sau 23h, và  vụ việc nào cũng có vai trò tham gia phá án đắc lực của lực lượng dân phòng. Không sôi động các dịch vụ nhạy cảm, không hàng quán đêm bán sau 23h, nhưng ở vị trí “cửa ngõ” quận Long Biên tiếp giáp với 3 phường, nhiều tuyến đê vắng người, thiếu ánh đèn, đó là những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ tội phạm.

Địa bàn rộng trong khi lực lượng công an phường còn mỏng, “bài toán” này được giải bằng cách huy động sức dân. Mỗi tổ dân phố tuyển chọn từ 1-2 dân phòng làm nhiệm vụ tuần tra hàng đêm, sau 22h. Toàn phường thành lập tổ dân phòng cơ động, đi làm nhiệm vụ cùng CAP khép kín địa bàn. Mỗi nhóm trưởng dân phòng đều có điện thoại di động để thông tin kịp thời mọi diễn biến xảy ra.

Đặc biệt quan trọng là nhận thức của mỗi đội viên dân phòng. Họ được CAP quán triệt: Phạm pháp hình sự thường xảy ra sau 23h, từ nhỏ nhất là các hành vi gây rối trật tự công cộng, đến trộm cắp vặt, rồi cưỡng đoạt, cướp tài sản. Mức độ phạm pháp càng phức tạp nếu địa bàn ấy bị “bỏ trống”. Tội phạm sẽ hết “đất” hoạt động nếu công tác tuần tra thực hiện thường xuyên. Việc ngăn chặn, bắt giữ thủ phạm 5 vụ phạm pháp trong thời gian qua chính là kết quả của sự quán triệt, thực hiện nghiêm túc tinh thần ấy.

Cơ chế thị trường hiện nay, công việc nào cũng cần có chế độ đãi ngộ, có thu nhập. Nhưng đội dân phòng phường Thượng Thanh lại không quá “nặng” về điều này. Bằng chứng là mức lương các anh được hưởng cho những đêm trắng trên địa bàn chỉ chưa đầy 300.000 đồng/tháng, nhưng không ai phàn nàn. Mỗi người vẫn vun vén cuộc sống của mình bằng công việc “tay trái”, như đi bán nông sản, thực phẩm, đi giao bánh phở... Không ai nghĩ đến chuyện lương thấp phải bỏ nghề, bởi họ hiểu  cái được vô giá, nguồn “thu nhập” lớn nhất, đó chính là sự bình yên tại địa bàn dân cư.

Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top