"Siêu lừa" với vỏ bọc "đại gia" lĩnh án và bị niêm phong tài sản "khủng"

0 Minh Long
ANTD.VN - Sau 5 ngày 5 xét xử, TAND TP Hà Nội vừa đưa ra các phán quyết về vụ án “siêu lừa” với vỏ bọc “đại gia”.  

Theo đó, xác định bị cáo đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định xử phạt Trịnh Anh Minh (SN 1984, trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) - nguyên Giám đốc Công ty CP Williams Việt Nam tù chung thân.

Về dân sự, Tòa án Hà Nội cũng tuyên buộc “siêu lừa” với vỏ bọc “đại gia” này phải bồi thường trả cho các bị hại trong vụ án tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng. Và để đảm bảo thi hành án, HĐXX quyết định tuyên tạm giữ số tiền 26 tỷ đồng, 8 điện thoại Iphone, đồng hồ Vertu... 

Bị đưa ra tòa xét xử, bị cáo Minh thừa nhận trực tiếp đại diện Công ty CP Williams Việt Nam ký các hợp đồng ủy thác với nhà đầu tư. Số tiền huy động vốn, bị cáo đã dùng vào việc đầu tư nhà hàng, dự án. 

ảnh 1

Bị cáo Trịnh Anh Minh bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Tham gia phiên tòa, nhiều bị hại đề nghị HĐXX áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo để bị cáo tiếp tục điều hành doanh nghiệp để có tiền chi trả cho họ. Một số luật sư thì đề nghị trả hồ sơ để điều tra lại về vấn đề xử lý vật chứng. 

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, việc xử lý vật chứng là đúng quy định nên không cần thiết phải điều tra bổ sung. Mặt khác, bị cáo khai nhận sử dụng tiền của khách hàng để đầu tư các dự án nhưng không đưa ra căn cứ chứng minh. Bản chất của ủy thác đầu tư là huy động vốn. Và mặc dù là công ty cổ phần nhưng các cổ đông khác chỉ đứng tên danh nghĩa, mọi hoạt động đều do bị cáo thực hiện. 

Đánh giá về vụ án, HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo đã sử dụng thủ đoạn huy vộng lớn với lãi suất cao để chiếm đoạt tiền của các bị hại. Đối với những cá nhân không đề nghị giải quyết dân sự trong vụ án này, tòa tuyên dành quyền khởi kiện cho họ bằng vụ kiện khác. 

Trước đó, quá trình xét xử “siêu lừa” với vỏ bọc “đại gia” cho thấy, với mục đích có tiền, Trịnh Anh Minh đã đưa ra những thông tin gian dối về Công ty CP Williams Việt Nam kinh doanh đa ngành, đa nghề để huy động vốn.

Bị cáo Minh tự mình hoặc chỉ đạo nhân viên quảng cáo công ty đang kinh doanh và thu được lợi nhuận rất cao trong các lĩnh vực nhà hàng, quán karaoke, điện thoại, quần áo, mua lại các khoản nợ xấu, kinh doanh bất động sản… Ai có nhu cầu đầu tư thì nộp tiền tại công ty để thu lợi nhuận.

Để khuếch trương công ty, thu hút khách hàng, Minh chỉ đạo nhân viên tổ chức nhiều sự kiện tri ân khách hàng: tặng điện thoại, máy tính bảng, đi du lịch…; tổ chức làm từ thiện với quy mô lớn. Nhiều người đã lấy tiền của bản thân, vay mượn bạn bè để góp tiền vào công ty. Ngoài ra, Minh còn chi trả hoa hồng từ 16% đến 21,5% cho người môi giới.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 5-2014 đến tháng10-2015, Trịnh Anh Minh đã ký kết 2.115 hợp đồng ủy thác đầu tư thu tổng số tiền hơn 1.130 tỷ đồng. Trong đó, đã thanh lý 721 hợp đồng với số tiền gần 272 ỷ đồng.

Hiện còn 1.352 hợp đồng của 541 người chưa thanh lý với tổng số tiền hơn 858 tỷ đồng. Trong đó, có 264 người bị hại gửi đơn tố cáo đã nộp cho Minh hơn 200 tỷ đồng. Số tiền bị cáo đã trả là 25 tỷ đồng, hiện còn chiếm đoạt 185,9 tỷ đồng.

Số tiền thu được, Minh chi thưởng cho những người kết nối, đầu tư, mua nhà, mua đồng hồ đắt tiền… Gia đình bị cáo đã khắc phục hơn 30,8 tỷ đồng với hình thức trả bằng tiền mặt 6,7 tỷ đồng; trả căn hộ trị giá 14 tỷ đồng; bồi thường xe ô tô Bentley 9,9 tỷ đồng. Ngoài ra, có 5 nhà đầu tư không yêu cầu giải quyết số tiền 301,6 tỷ đồng.
Cơ quan điều tra thu giữ vật chứng số tiền 36,4 tỷ đồng trong tài khoản của vợ chồng Minh để giao trả cho 5 nhà đầu tư cá nhân. Ngoài ra, còn thu giữ một số xe ô tô nhãn hiệu Bently, Cadilas, BMW, Porsche… để hoàn trả cho các chủ sở hữu hợp pháp.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tiến hành tố tụng cũng đã quyết định tách rút hồ sơ đối với một số đối tượng liên quan, trong đó có vợ Minh để tiếp tục điều tra, xem xét và xử lý sau.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top