"Siêu lừa" mang danh tổng giám đốc doanh nghiệp

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Với mác doanh nhân, Huấn thêu dệt ra những câu chuyện làm ăn béo bở. Từ đó, đối tượng đã chiếm đoạt được hàng chục tỷ đồng.

Sau quá trình điều tra bổ sung, ngày 21-3, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử Lê Khắc Huấn (SN 1984, trú tại xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4 Điều 139-BLHS. Bị hại trong vụ án là giám đốc một doanh nghiệp tư nhân và một cá nhân.

Theo truy tố, Nguyễn Khắc Huấn thành lập doanh nghiệp và là Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng & thương mại Làng Sen (gọi tắt là Công ty Làng Sen), trụ sở tại huyện Đông Anh với ngành nghề kinh doanh khác nhau, song thực tế hầu như không có hoạt động gì. Sau một thời gian quen biết nhau, tháng 7-2010, ông Nguyễn Anh Tuấn (SN 1957, trú huyện Đan Phượng) khoe với Huấn vừa mua chiếc ô tô Honda Civic, trị giá gần 600 triệu đồng.

ảnh 1

Lê Khắc Huấn tại phiên tòa

Trong khi đó ít ngày sau, nắm được nhu cầu cần xe ô tô tải để mở rộng kinh doanh nên Huấn gạ ông Tuấn đổi chiếc ô tô Civic trên cho đối tượng để lấy 2 chiếc ô tô tải cũ. Tưởng thật, ngày 10-7-2010, người đàn ông ở Đan Phượng nhận lời và nhanh chóng bàn giao tài sản cùng các giấy tờ liên quan cho Huấn.

Lừa được chiếc ô tô gần 600 triệu đồng của ông Tuấn, ngày 29-11-2010, Huấn mang bán cho một người phụ nữ tỉnh Điện Biên với giá 440 triệu đồng và nhanh chóng tiêu xài cá nhân hết. Và rồi chiếc ô tô này về sau tiếp tục được mua đi bán lại nhiều lần.    

Cao tay hơn vụ lừa ông Tuấn chiếc ô tô Civic, qua mối quan hệ xã hội, tháng 4-2010, Huấn nhờ anh Chu Ngọc Long (ở quận Bắc Từ Liêm) đặt mua hộ đất nông nghiệp của nhiều hộ dân ở quận Bắc Từ Liêm với tổng số vốn đầu tư khoảng 30 tỷ đồng với lý do để Công ty Làng Sen triển khai dự án nhà ở.

Quá trình trao đổi với Long, Huấn còn hào phóng đưa trước cho anh này 200 triệu đồng, đồng thời hứa hẹn chậm nhất đến ngày 30-5-2010 sẽ giao non nửa số tiền dự định mua đất là 14 tỷ đồng. Sau đó, ngày 19-5-2010, đối tượng thuê một công ty địa chính đo đạc và lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất (mua của một số hộ dân) mang tên Lê Khắc Huấn.

Cùng thời điểm, Huấn nói với bà Nguyễn Thị Qúy (SN 1955, ở quận Hoàn Kiếm) là đối tượng có thửa đất nông nghiệp rộng hơn 4000m2 tại quận Bắc Từ Liêm. Nếu bà Qúy mua, Huấn sẽ có trách nhiệm làm đầy đủ thủ tục, giấy tờ chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở lâu dài.

Để bị hại tin tưởng, Huấn nói với bà Quý rằng khi xong giấy tờ sẽ phải trả cho đối tượng 19,5 triệu đồng/m2 và trước mắt phải “đặt cọc” 500 triệu đồng. Lừa được nửa tỷ đồng của bà Quý xong, cựu Tổng giám đốc Công ty Làng Sen tiếp tục nại ra nhiều lý do để bị hại đưa thêm cho đối tượng 1,6 tỷ đồng nữa.

Chưa dừng ở lại việc chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của bà Quý, Huấn còn bịa ra chuyện doanh nghiệp đối tượng đang có có giấy phép khai thác quặng sắt ở huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An nhưng bị “kẹt” vốn. Kèm theo đó, “siêu lừa” dẫn dụ bà Quý nhiều lần đưa tiền cho đối tượng với tổng số lên đến 15,4 tỷ đồng để đầu tư vào mỏ quặng.

Vậy nhưng sau rất nhiều lần tìm đủ lý do chống chế thì dự án khai thác quặng sắt ở Nghệ An và việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở đô thị lâu dài ở quận Bắc Từ Liêm mà Huấn cam kết với bà Quý đều chỉ là “mồi nhử”. Tổng cộng, theo truy tố Huấn đã chiếm đoạt hơn 18 tỷ đồng của hai người bị hại nêu trên.

Xét số tiền chiếm đoạt của bị cáo là đặc biệt lớn nên sau 1 ngày xử án, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Lê Khắc Huấn tù chung thân, theo đúng tội danh bị truy tố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top