"Siêu" lừa đa cấp Vũ Ngọc Thuyển lĩnh án 4 năm tù

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN -Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã xét xử phúc thẩm và tuyên y án sơ thẩm 4 năm tù đối với bị cáo Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang, nguyên Giám đốc Công ty Muaban24 chi nhánh Bắc Giang, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Công ty Vietnet) với tội danh "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" vào ngày 30-11.

Trước đó, Báo ANTĐ đã có loạt bài điều tra phản ánh về chân dung “siêu lừa” Vũ Ngọc Thuyển khi chỉ trong một thời gian ngắn, Thuyển và đồng bọn dùng nhiều thủ đoạn khác nhau mặc sức làm mưa làm gió tại tỉnh Bắc Giang và một số tỉnh thành lân cận trong lĩnh vực đa cấp.

ảnh 1

Vũ Ngọc Thuyển tại một buổi tổ chức hoạt động kinh doanh đa cấp

Sau đó, mặc dù bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù giam vì hành vi chiếm đoạt tài sản khi còn làm Giám đốc Công ty Muaban24, chi nhánh Bắc Giang nhưng Thuyển vẫn ung dung kết hợp cùng với hai đồng hương là Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Văn Cường thành lập Công ty Vietnet có địa chỉ tại 15 phố Đặng Thùy Trâm, quận Cầu Giấy (Hà Nội) và được Sở Công thương Bắc Giang cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 21/6/2013 với chức danh Tổng giám đốc.

Chính vì vậy, việc “trùm sò” cầm đầu đường dây MB24 tại Bắc Giang bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù nhưng vẫn có thể sáng lập Cty Vietnet khiến dư luận hết sức bàng hoàng.

Tháng 11-2014, qua quá trình kiểm tra, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang phát hiện hợp đồng của Công ty Vietnet với người tham gia kinh doanh đa cấp không đúng quy định pháp luật nên đã tiến hành xử phạt hành chính đối với Công ty với mức phạt 42 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh trong 1 tháng. Nhưng chỉ hơn một tháng sau, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đã cấp phép cho Công ty Vietnet tiếp tục hoạt động với trụ sở chính tại địa chỉ 15 phố Đặng Thùy Trâm, Hà Nội.

Tuy nhiên, sau khi hàng loạt các cơ quan báo chí phản ánh, Cục Quản lý cạnh tranh đã xác minh và ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Vietnet nhưng việc thu hồi Giấy chứng nhận không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó, có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Theo kết luận của Cục Quản lý cạnh tranh, Công ty Vietnet vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Cụ thể, Công ty Vietnet đã không thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Ngay sau đó, cơ quan CSĐT đã vào cuộc, xác định Công ty Liên minh tiêu dùng đã ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật; Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp; Thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản đổi với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật cũng như không thực hiện nghĩa vụ khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách Nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp. Ngoài ra, duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng kinh doanh đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp đối với một người tham gia bán hàng đa cấp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top