Shipper ngỡ ngàng mất tiền vì gặp kẻ lừa đảo

0 Trường Văn
ANTD.VN - Sử dụng thủ đoạn thuê người chuyển hàng nhưng phải ứng tiền trước, Nguyễn Chí Quân (SN 1998) và Hoàng Như Liệu (SN 1998) cùng trú tại xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội gây ra 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Chí Quân (SN 1998) và Hoàng Như Liệu (SN 1998) cùng trú tại xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra xác định, do cần tiền tiêu xài nên Quân và Liệu đã bàn nhau cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức “ship-ứng tiền”. Ngày 2-3, hai đối tượng đã mua 10 chiếc áo với giá khoảng 500.000 đồng, sau đó đăng thông tin cần tìm shipper chuyển số áo trên từ phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm đến phố Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân.

ảnh 1

Hai đối tượng Nguyễn Chí Công và Hoàng Như Liệu

Các đối tượng yêu cầu shipper phải ứng trước số tiền là 2,5 triệu đồng. Sau đó, anh Nguyễn Văn H, ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, làm nghề shipper chuyên nghiệp đã đến gặp Liệu để vận chuyển đơn hàng trên.

Nhằm tạo sự tin tưởng, Liệu cho anh H số điện thoại của Quân, để khi anh H gọi điện thoại sẽ xác nhận địa chỉ giao nhận hàng. Sau khi lấy được tiền ứng trước từ anh H, các đối tượng tắt điện thoại, shipper đến điểm giao hàng sẽ không liên lạc được với người nhận hàng.

Cũng với thủ đoạn như trên, ngày 19-3, các đối tượng tiếp tục lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 1,2 triệu đồng của một shipper khác là anh N (trú tại huyện Hà Quảng, Cao Bằng).

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, sau khi tiếp nhận đơn trình báo của các bị hại, Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm đã làm rõ được thủ đoạn và nhân thân các đối tượng...

Ngày 5-4, CAQ Bắc Từ Liêm đã bắt giữ Quân và Liệu. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm khuyến cáo người dân, đặc biệt là những người làm nghề vận chuyển hàng hóa cần cảnh giác khi ứng tiền vận chuyển cho người nhận hàng, đặc biệt đối với những đơn hàng có giá trị cao cần xác thực người nhận và người giao hàng bằng chứng minh thư, hoặc những giấy tờ quan trọng để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top