Sẽ khởi tố nếu có dấu hiệu hình sự

0 Bùi Tuyết

ANTĐ Tại buổi họp báo về vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) do tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hôm qua 27-3, Đại tá Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra đang xác minh dấu hiệu hình sự, khi đủ các yếu tố cấu thành sẽ khởi tố vụ án.

ảnh 1Hiện trường vụ sập giàn giáo ở Formosa - Hà Tĩnh

Tại cuộc họp báo, ông Kim Hyung Sub, Phó Tổng Giám đốc công ty Samsung C&T Việt Nam đã thừa nhận thiếu sót trong quá trình thi công, vận hành giàn giáo thi công giếng chìm cầu cảng số 7, để xảy ra tai nạn đáng tiếc và thương tâm làm 13 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. 

Ông Kim Hyung Sub hứa sẽ khắc phục hậu quả vụ tai nạn, đồng thời cảm ơn Chính phủ Việt Nam, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai giúp đỡ Tổng công ty trong quá trình khắc phục sự cố sập giàn giáo. 

Cũng tại buổi họp báo, ông Thái Chí Pháp, Trưởng đại diện Formosa tại Hà Tĩnh cùng đồng sự đã cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam. “Đây là sự cố ngoài ý muốn. Formosa tạ lỗi với nạn nhân và gia đình. Cảm ơn các bộ, ngành và lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo việc cứu hộ nhanh chóng”, ông Thái Chí Pháp nói. Ông Pháp cho biết đang cùng phía công ty Samsung C&T Việt Nam tích cực giải quyết sự việc. Đại diện của Formosa cho biết, chủ đầu tư đánh giá cao năng lực của công ty Samsung C&T Việt Nam và nói rằng, nhà thầu Samsung C&T Việt Nam là một trong những nhà thầu hàng đầu thi công các công trình cảng chìm.

Tuy nhiên, rất nhiều câu hỏi được phóng viên đưa ra tại buổi họp báo đã không nhận được câu trả lời thỏa đáng hoặc tránh né, không trả lời từ các bên liên quan như: Có hay không việc người chỉ huy công trình phớt lờ cảnh báo có dấu hiệu thiếu an toàn từ một số công nhân và yêu cầu quay lại làm việc? Và việc chỉ huy công trình không cho dừng thi công có đúng quy định về nguyên tắc vận hành? Hay người chỉ huy công trình đang ở Việt Nam hay đã về Hàn Quốc?...

Có mặt tại buổi họp báo, ông Lê Thành Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu, phía chủ đầu tư Formosa và các nhà thầu rà soát lại an toàn lao động tại công trường dự án Formosa, kiên quyết đình chỉ các công trường không đủ điều kiện. Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng nhấn mạnh, kết quả kiểm tra, rà soát phải đánh giá đúng, minh bạch, công khai nguyên nhân sự cố, trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu thi công và cơ quan quản lý, sau đó báo cáo UBND tỉnh.  Đồng thời yêu cầu, cơ quan Cảnh sát điều tra phải điều tra kỹ lưỡng nguyên nhân vụ việc để có hướng xử lý. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top