Sau khi ăn uống rủ nhau đi đập phá tài sản, đánh người vô cớ

0 Quang Trường
ANTD.VN - Dự kiến, ngày 31-8, TAND huyện Mê Linh, Hà Nội mở lại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án “Hủy hoại tài sản” và “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ của người khác”, gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

ảnh 1
Sau khi ăn và  hát karaoke, nhóm Thế Anh rủ nhau đến đập phá cửa hàng, đánh người vô cớ  - Ảnh minh họa

Theo cáo buộc của Viện KSND huyện Mê Linh, khoảng 18h ngày 24-1-2018, Phùng Thế Anh (tức Phùng Quang Anh, SN 1990), Phạm Quý Dương (SN 1996) và Hoàng Ngọc Chiến đều trú tại xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, Hà Nội cùng Nguyễn Tuấn Anh (SN 1994, trú tại xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đi ăn uống và hát karaoke.

Trong lúc ăn uống, Thế Anh nói cho Dương, Tuấn Anh và Chiến biết việc buổi sáng đi qua hiệu cầm đồ của anh Nguyễn Văn Dũng (ở xã Thạch Đà) thì thấy một thanh niên không quen biết ngồi trong cửa hiệu nhìn "đểu" và chửi mình, rồ bảo nhóm bạn đến hiệu cầm đồ của anh Dũng để nói chuyện.

Khoảng 22h cùng ngày, nhóm Thế Anh đến hiệu cầm đồ của anh Dũng vừa gọi, vừa chửi, còn Dương nhặt gạch ở đường ném vỡ hai chiếc biển hiệu cầm đồ của anh Dũng...

Thấy có người đập phá tài sản nhà mình ở bên ngoài, mẹ đẻ anh Dũng mở cửa nhà hô hoán nhưng Thế Anh và Dương tiếp tục dùng gạch ném vào hai biển hiệu. Lúc này, ông Phùng Quang Tân (SN 1958, hàng xóm nhà anh Dũng) đi ra, trên tay cầm điện thoại di động.

Cho rằng ông Tân cầm điện thoại để ghi hình việc mình đập phá tài sản nhà anh Dũng, nên Dương cầm chiếc xẻng cán gỗ chạy đến đập vào người ông Tân nhưng nạn nhân tránh được khiến xẻng gãy cán. Dương tiếp tục dùng cán xẻng vụt nhiều nhát trúng người ông Tân khiến ông ngã xuống đường. Tuấn Anh cũng nhặt thanh gỗ vụt nhiều nhát vào người ông Tân.

Thấy ông Tân bị các đối tượng đánh ngã, anh Dương Tiến Sỹ (con rể ông Tân) chạy đến can ngăn thì cũng bị nhóm Tuấn Anh, Dương và Thế Anh dùng thanh gỗ và cán xẻng đánh vào người.

Lúc này, Hoàng Ngọc Chiến chạy đến can ngăn và anh Sỹ, ông Tân cũng bỏ vào nhà nên sự việc dừng lại. Sau khi sự việc xảy ra, ông Tân và anh Sỹ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh khám và điều trị. ông Tân bị tổn hại 3% sức khoẻ, còn anh Sỹ cũng bị tổn hại 4% sức khoẻ.

Đến ngày 29-3, cơ quan CSĐT - CAH Mê Linh đã ra quyết định khởi tố vụ án và quyết định khởi tố bị can đối với Phùng Thế Anh và Phạm Quý Dương về tội hủy hoại tài sản (theo khoản 1, Điều 178 BLHS) và tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ của người khác (theo khoản 1, Điều 134 BLHS).

Cùng ngày, cơ quan CSĐT - CAH Mê Linh cũng ra quyết định khởi tố vụ án và quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Tuấn Anh về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác (theo khoản 1, Điều 134 BLHS).

Về giá trị tài sản, cơ quan chức năng xác định, hai biển hiệu cầm đồ của anh Dũng bị phá huỷ trị giá gần 5,3 triệu đồng. Quá trình điều tra, anh Dũng khai, ngoài hai tấm biển hiệu bị phá huỷ, anh còn bị phá huỷ một số tài sản khác tại cửa hàng.

Cơ quan điều tra đã tách rút tài liệu liên quan đến việc các bị can phá huỷ tài sản khác để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau. Đối với Hoàng Ngọc Chiến (bạn của nhóm Thế Anh) có mặt tại nơi xảy ra sự việc nhưng không bị truy cứu trách nhiệm, kết quả điều tra xác định, chưa có cơ sở Chiến đồng phạm trong việc hủy hoại tài sản của gia đình anh Dũng và cố ý gây thương tích cho ông Tân, anh Sỹ nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Ngày 18-7, TAND huyện Mê Linh mở phiên tòa, đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, sau nửa ngày xét xử vụ án này, Chủ toạ phiên toà - Thẩm phán Mầu Thị Hải Vân đã tuyên trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra bổ sung vì phát sinh tình tiết mới tại phiên tòa, liên quan đến lời khai của bị hại trong vụ án là anh Sỹ. Anh Sỹ đề nghị phải làm rõ hành vi Hoàng Ngọc Chiến gây thương tích cho anh và ông Tân.

Ngày 6-8, Viện KSND huyện Mê Linh có Công văn số 530/CV-VKS gửi TAND huyện Mê Linh nêu “Căn cứ quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung của TAND huyện Mê Linh, Viện KSND huyện Mê Linh tiến hành cho các bị cáo đối chất với anh Hoàng Ngọc Chiến là người làm chứng trong vụ án… đồng thời trích xuất từ camera… xác định, không có căn cứ anh Hoàng Ngọc Chiến có hành vi gây thương tích cho anh Sỹ.

Do đó Viện KSND huyện Mê Linh quyết định giữ nguyên quyết định truy tố đối với ba bị can: Thế Anh, Tuấn Anh và Dương theo đúng tội danh trên. Trước khi gây ra vụ án này, năm 2013, Phạm Quý Dương đã có một tiền án về tội cướp giật tài sản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top