Sau Hà Văn Thắm đến lượt Châu Thị Thu Nga hầu tòa

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 2-10 tới đây, vụ án Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm chính thức được đưa ra xét xử sơ thẩm.

Theo đó, Châu Thị Thu Nga (SN 1965) – nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất - Housing Group và nguyên Đại biểu Quốc hội Khóa XIII cùng 9 đồng phạm khác cùng bị truy tố về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139 – BLHS. Phiên xử sự kiến sẽ diễn ra trong khoảng gần 20 ngày.

Trong số các đồng phạm của bị cáo Nga có 4 bị cáo nguyên là Phó Tổng giám đốc Housing Group gồm: Nguyễn Trường Sơn (SN 1968), Lê Hồng Cương (SN 1969), Nguyễn Vũ Hùng (SN 1965) và Phan Thanh Tuyên (SN 1960). Tiếp đến, 2 bị cáo từng giữ chức Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing là Nguyễn Thị Tình (SN 1960), Lưu Thị Thúy (SN 1983) cùng 4 bị cáo từng là cán bộ, nhân viên Housing Group.

ảnh 1

Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa ở một vụ án cũng liên quan đến Dự án B5 Cầu Diễn 

Hội đồng xét xử phiên tòa này gồm 5 thành viên, do thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa. VKSND Tối cao ủy quyền cho VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động xét xử tại phiên tòa với 2 Kiểm sát viên tham gia tố tụng.

Cáo trạng truy tố Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm xác định, mặc dù từ năm 2009 đến tháng 11-2010, Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư, đồng thời từ năm 2011 trở về sau, biết rõ dự án này chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, chưa được cấp giấy phép xây dựng và chưa được phép huy động vốn nhưng bị cáo Nga vẫn chỉ đạo đưa các thông tin không đúng lên Cổng Thông tin điện tử của Công ty Housing Group.

Cụ thể là Liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn; thông tin sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ dự án; thuê người lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để ở trụ sở Công ty Housing Group… để những người có nhu cầu mua nhà tin tưởng nộp tiền cho doanh nghiệp của Nga.

Với thủ đoạn nêu trên, từ ngày 9-1-2009 đến 30-7-2013, Châu Thị Thu Nga và đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn để thu hơn 377 tỷ đồng của khách với cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn. Tuy nhiên, về sau Nga cùng đồng phạm đã không thể thực hiện được cam kết với khách hàng.

Về số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng, quá trình điều tra, cựu Chủ tịch Housing Group - Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm mới trả lại được gần 29 tỷ đồng cho 43 người đăng ký mua nhà. Hơn 348 tỷ đồng còn lại, bị cáo Nga đã chiếm đoạt và sử dụng hết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top