Sau gần ba năm vẫn chưa thể "khép" lại vụ án hai mạng người...

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Cho rằng TAND TP Hà Nội xét xử chưa đúng tội, đại diện các bị hại có đơn kháng cáo và cấp phúc thẩm sau đó đã hủy sơ thẩm. Mở phiên tòa sơ thẩm lần hai, những người liên quan đều mong muốn vụ án sớm khép lại, song tất cả vẫn còn ở phía trước...

Sau phiên tòa sơ thẩm, rồi phúc thẩm, ngày 3-5, TAND TP Hà Nội tiếp tục đưa Phạm Quốc Hưng (SN 1990, trú ở xã Vạn Hòa, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) ra xét xử sơ thẩm lần thứ hai về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”, quy định tại Điều 95-BLHS năm 1999. Tuy nhiên, phiên tòa một lần nữa bị đình trệ do vắng mặt đại diện cơ quan truy tố.

Trước đó, tháng 12-2017, Tòa án Hà Nội đã áp dụng hình phạt 3 năm tù đối với Phạm Quốc Hưng về tội danh trên. Sau đó, tháng 8-2018, vụ án được đưa ra xét xử phúc thẩm và TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định hủy án sơ thẩm để xét xử lại từ đầu do lời khai nhân chứng mâu thuẫn.  

ảnh 1

Phạm Quốc Hưng tại phiên tòa phúc thẩm, hồi tháng 8-2018.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 25-8-2016, Phạm Quốc Hưng chở vợ là chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1990) cùng con nhỏ 8 tháng tuổi về nhà bố vợ ở thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội chơi. Tối cùng ngày, vợ chồng Hưng bế con nhỏ đi lòng vòng dạo quanh xóm.

Khoảng 21h cùng ngày, khi về đến đầu ngõ nhà bố vợ, Hưng bảo chị Huyền vào nhà lấy đồ đạc để quay về nhà trọ ở cách đó không xa. Một mình đứng ở đầu ngõ chờ vợ con, Hưng bất ngờ bị anh Hoàng Văn Tiến (SN 1964) và anh Nguyễn Hữu Toán (SN 1969, cùng trú xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) đến gây sự.

Nhận thức rõ là đang ở quê vợ nên Hưng cố nhẫn nhịn cho qua chuyện nhưng hai người đàn ông (cùng trong tình trạng có men rượu) vẫn không chịu bỏ đi. Từ đó, hai bên xảy ra xô xát.

Cùng thời điểm, chị Huyền bế con nhỏ trên tay và được em trai chở xe máy tới chỗ chồng đứng đợi. Thấy hai người đàn ông xúm vào đánh chồng mình nên chị Huyền cuống quýt chạy tới can ngăn và van xin.

Và rồi trong lúc xô xát, vợ và đứa con “ẵm ngửa” của Hưng đã phải nhận đòn oan. Không nín nhịn được nữa, Hưng liền rút con dao bấm trong túi quần ra đâm liên tiếp nhiều nhát vào người anh Tiến, anh Toán.

Gây án xong, Hưng bỏ trốn sang địa bàn quận Bắc Từ Liêm và kể lại sự việc cho chị gái, anh rể nghe. Biết chuyện, vợ chồng người chị gái Hưng liền ra sức khuyên nhủ và hôm sau thì bị cáo tìm tới cơ quan công an đầu thú.

Về phía hai người đàn ông ở xã Vĩnh Ngọc, dù được đưa ngay tới bệnh viện cấp cứu nhưng do thương tích quá nặng nên vẫn lần lượt tử vong ngay trong đêm. Nguyên nhân anh Tiến và anh Toán chết đều do mất máu cấp, không thể hồi phục.

Quá trình giải phẫu tử thi, cơ quan chức năng xác định, trong thành phần máu của anh Tiến có chất Ethanol với hàm lượng 212,6mg/100ml. Tương tự, trong máu của anh Toán cũng chứa chất Ethanol, hàm lượng 230,1mg/100ml.

Tại các phiên tòa trước, Hưng cho rằng, khi bị hai người đàn ông gây sự bị cáo đã cố né tránh. Tuy nhiên, cả hai tiếp tục gây sự và đuổi đánh bị cáo. “Họ còn cầm gạch dưới đường ném bị cáo” - Hưng khai. Và khi hai bên đang xô xát thì vợ bị cáo đến can ngăn.

Trong khi ấy chị Huyền trình bày, khi thấy hai người đàn ông đang túm đánh và chửi chồng, chị đã cố nói là sống gần đây, không phải xa lạ. “Tôi đã nói, chồng cháu có lỗi gì thì cho cháu xin” - chị Huyền kể lại. Song họ vẫn đấm vào mặt chị và dùng gạch ném Hưng.

Chị Huyền khai, ngay cả khi chị đã quỳ xuống van xin, song hai bị hại vẫn dùng gạch dưới đường ném và sượt qua cả bé gái tám tháng tuổi trên tay mẹ. “Tôi và con đều gào khóc”, chị Huyền nói trước cơ quan xét xử. Sau đó, thấy vợ, con gặp nguy hiểm, bị cáo đã lấy con dao gấp khua khoắng về phía hai người đàn ông và dẫn tới vụ án 2 mạng người.

Giải thích về hung khí gây án, bị cáo khai đó là con dao vợ chồng Hưng mang theo cùng với củ tỏi, thỏi son… để “tránh tà ma” (theo tập quán) cho con nhỏ. Bản thân bị cáo không chuẩn bị trước thứ hung khí này.

“Trong trường hợp nếu quay lại diễn biến vụ việc, bị cáo cũng không biết phải làm cách nào khác, trước việc vợ con gặp phải tình huống như vậy” - Hưng trình bày. Bị cáo nói, nếu hôm đó bỏ chạy thì người “nằm dưới mồ không phải hai người đàn ông trung niên kia mà rất có thể đó là vợ con bị cáo”.

Thế nhưng nhân chứng trong vụ án lại khai, thấy ba người xô xát và chỉ có ông Tiến “động chân tay” với Hưng. Còn ông Toán đứng bên cạnh can ngăn. Nhân chứng này cho rằng, Hưng đâm hai người đàn ông trung niên xong thì người vợ mới có mặt. Cũng theo lời khai nhân chứng, hung khí Hưng gây án là dao gọt hoa quả...

Trên đây là những tình tiết cơ bản của vụ án và cũng chính vì sự bất nhất đó mà đến giờ vụ án vẫn chưa thể "khép" lại. Tới đây, khi phiên tòa xét xử sơ thẩm lần thứ hai đối với Phạm Quốc Hưng được khai mở trở lại, những người liên quan đều rất trông đợi về một sự thật khách quan sẽ được làm sáng tỏ.   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top