Sau gần 20 năm phiêu dạt, thiếu phụ hồi hương buôn ma túy

0 Minh Long

ANTĐ Chôn vùi tuổi xuân ở xứ người, Giang lần lượt sinh hạ 2 đứa con. Trở về quê hương, ngỡ tưởng thiếu phụ sẽ an phận với cuộc sống bình dị như bao người. Vậy nhưng khi nhân tình vừa “sa lưới”, Giang lập tức “nối nghiệp” buôn bán ma túy.

Đầu nậu bán lẻ “găm hàng” khắp nơi

Ngày 22-1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Giang (SN 1972, trú ở thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo khoản 4, Điều 194-BLHS. Là “chân rết” cho Giang nên các đối tượng: Trần Quang Dũng (SN 1974, ở phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm); Nguyễn Văn Trường (SN 1982, trú phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai); Vũ Hoàng Long (SN 1991, trú ở phường Ngọc Khánh) và Lê Mạnh (SN 1986, trú phường Kim Mã, quận Ba Đình) cũng bị xét xử cùng tội danh.

Tối 9-5-2014, CAQ Hoàn Kiếm bắt quả tang Nguyễn Thúy Liễu (đã chết) có hành tàng trữ trái phép chất ma túy. Từ lời khai của can phạm này, ngay tối cùng ngày, lực lượng phá án tiếp tục “vất vó” đối với Trần Quang Dũng.
ảnh 1Các bị cáo trong đường dây bán lẻ ma túy do Nguyễn Thị Giang cầm đầu

Thời điểm bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của đầu nậu bán lẻ ma túy này, CAQ Hoàn Kiếm thu giữ của Dũng 6 túi nilon chứa tinh thể màu trắng để ở dưới đệm ngủ, 1 túi nilon chứa tinh chất tương tự trong két sắt, 2 túi nilon chất màu trắng bên cạnh két sắt, 15 túi nilon hợp chất ở phía cuối đệm ngủ, hàng chục viên nén giấu trong nhà vệ sinh và 1 cân tiểu li.

Đêm ngày kế tiếp, cơ quan công an cũng bắt quả tang Nguyễn Văn Trường có hành vi thỏa mãn cơn nghiện ma túy tại một khách sạn ở quận Hoàn Kiếm cùng với một cô gái quê Yên Bái. “Lật tung” nơi ở của Trường, CAQ Hoàn kiếm cũng thu giữ của đầu nậu chuyên bán lẻ ma túy thứ 2 này 21 túi nilon chứa tinh thể màu trắng, hàng trăm viên nén và 1 cân điện tử được nhét giấu ở khắp các khe kẽ trong nhà.

Quá trình điều tra và mở rộng vụ án, ngoài những lời thừa nhận của Dũng và Trường, CAQ Hoàn Kiếm lần lượt chứng minh được tất cả các hợp chất (tinh thể màu trắng, viên nén) nêu trên đều là ma túy với nhiều tên gọi cụ thể khác nhau. Cũng ngay trong ngày bắt giữ Trường, lực lượng đánh án ma túy cùng lúc bắt giữ, khám xét nơi ở của Vũ Hoàng Long, Nguyễn Thị Giang và thu thêm hàng chục túi nilon chứa ma túy tổng hợp. Và sau cùng là ngày 3-2-2015, CQĐT bắt giữ nốt Lê Mạnh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.


Và “kế nghiệp” thành trùm sau nhân tình

Bị đưa ra tòa án xét xử, Nguyễn Thị Giang khai nhận, năm 1994, do cả tin nên đối tượng bị lừa bán sang Trung Quốc phải làm vợ một người đàn ông nước láng giềng (SN 1955), thuộc tỉnh Quảng Đông. Chôn vùi tuổi xuân ở xứ người, Giang lần lượt sinh hạ và nuôi nấng cho người chồng già 2 đứa con.

Sau gần 20 năm biệt xứ, đầu năm 2013, đối tượng quyết định xa rời chồng con để trở về Việt Nam. Thế rồi, Giang nhanh chóng trở thành người tình của của Đào Viết Mừng (SN 1970), trú ở Hải Phòng. Làm “vợ bé” được gần 1 năm thì “chồng hờ” của Giang sa lưới pháp luật về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tại Quảng Ninh.

Cũng theo lời khai của nữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy cùng tài liệu điều tra, quá trình quan hệ tình cảm với Mừng, Giang biết rõ “chồng hờ” thường xuyên buôn bán ma túy với đối tượng tên Luân, người Trung Quốc. Giữa lúc đang cô đơn và chán chường thì Giang nhận được điện thoại của Luân đặt vấn đề “kế tục” Mừng hoạt động tội phạm.

Nhận lời “đối tác”, một ngày giữa tháng 2-2004, thiếu phụ trở lại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) nhưng là để mua của Luân 400 gram ma túy “đá”. Chuyến hàng đầu tay trót lọt, đúng 2 tháng sau, Giang gọi điện cho Luân bảo gửi 300 gram ma túy sang Việt Nam cho đối tượng bằng con đường ô tô khách.

Phần lớn số ma túy trong cả 2 lần mua từ Trung Quốc đều được thiếu phụ bị lừa bán ra nước ngoài bán lại cho Dũng và Trường. Không ngừng phát triển “sự nghiệp” buôn bán ma túy từ nhân tình, ngày 5-5-2014, Giang lại một mình sang Trung Quốc lấy hơn 1.600 gram ma túy “đá”.

Trên đường về đến Móng Cái (Quảng Ninh), đối tượng còn rủ một người bạn nam ở Trung Quốc sang Việt Nam chơi. Sau đó, sáng 10-5-2014, khi Giang đang phân chia ma túy ra thành từng túi nilon nhỏ, tại nơi ở thuộc phường Bạch Mai, quận hai Bà Trưng thì bị lực lượng công an ập tới bắt quả tang.

Quá trình xét xử, Tòa án Hà Nội còn làm rõ với vai trò “chân rết”, tính đến thời điểm bị bắt, Trần Quang Dũng từng 3 lần mua tổng cộng 586 gram Methamphetamine của Giang để bán lẻ kiếm lời. Tương tự, Nguyễn Văn Trường cũng nhiều lần mua của Giang tổng số 130 gram và mua của Dũng 40 gram ma túy cùng 200 viên hồng phiến. Trong số ma túy ấy, Trường 2 lần bán cho Lê Mạnh 10 gram và số còn lại thì cùng với Vũ Hoàng Long bán lẻ cho nhiều đối tượng, nhưng không rõ lai lịch.

Sau 1 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Giang tù chung thân, theo đúng tội danh bị truy tố. Với vai trò đồng phạm, các bị cáo còn lại lần lượt phải lĩnh từ 5 năm tù đến 20 năm tù, cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top