Sau án "chạy" công chức lại nhận thêm án tù vì mua ô tô thanh lý "bậy"

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Với khả năng “chém gió”, Giang chiếm đoạt được nhiều tỷ đồng của nhiều cá nhân, thậm chí có bị hại còn công tác trong ngành kiểm sát.

Ngày 15-5, đưa  Phùng Mỹ Giang (SN 1974, trú ở ngõ Bảo Khánh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt người đàn bà này 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt với 18 năm tù ở một vụ án trước đó, Tòa án Hà Nội buộc nữ bị cáo này phải chấp hành mức án chung là 30 năm tù.

Tại phiên xử, nội dung vụ án được làm rõ, năm 2006, Phùng Mỹ Giang quen biết, rồi quan hệ tình cảm với ông Cao Ngọc P (SN 1973), trú ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sau đó, năm 2014, thông qua ông P, Giang quen biết anh Phạm Anh Quang (SN 1990), ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

ảnh 1

Phùng Mỹ Giang tại phiên tòa trong vụ án lừa đảo thứ hai.

Đầu năm 2016, do cần tiền ăn tiêu, Giang nói với anh Quang về việc có nguồn mua xe ô tô thanh lý của Tổng cục Hải quan với giá rẻ. Trong đó có 1 xe ô tô Mecedes GLA giá 1,1 tỷ đồng và 1 xe Land Cruiser Prado giá 1,6 tỷ đồng.

Tin tưởng Giang là chỗ thân tình của ông P (chú ruột anh Quang) nên đầu tháng 2016, anh Quang đã giới thiệu mối làm ăn cho anh Lê Vương Tuệ (SN 1990), trú ở Hoàn Kiếm, Hà Nội. Khi gặp Giang, anh Tuệ đã nhờ người đàn bà này mua giúp chiếc  Mecedes GLA như nêu trên.

Để đưa các bị hại “vào bẫy”, Giang sau đó đưa anh Tuệ tới một doanh nghiệp kinh doanh ô tô ở quận Long Biên (Hà Nội) ký hợp đồng mua chiếc ô tô Mecedes GLA. Trên thực tế Giang đã phải trả giá cho chiếc ô tô này là hơn 1,7 tỷ đồng.

Đến tháng 4-2016, do tin tưởng Giang nên anh Quang cùng anh Nguyễn Huyền Khôi (SN 1991, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) và anh Nguyễn Nam Giang (SN 1983, trú quận Ba Đình, Hà Nội) thống nhất góp tiền mua chiếc ô tô  Land Cruiser Prado như lời bị cáo nói.

Nhằm tạo thêm niền tin, Giang sau đó vào mạng Internet “copy” ảnh chụp mẫu tờ khai hải quan nhập khẩu ô tô có đặc điểm tương đồng với chiếc ô tô mà đối tượng hứa hẹn sẽ mua giúp, rồi gửi lại cho anh Nguyễn Nam Giang. Cùng thời điểm, Giang yêu cầu anh Nam Giang chuyển trước 500 triệu đồng “đặt cọc”.

Sau đó, Giang nói với anh Quang là có thêm 1 chiếc ô tô Land Cruiser Prado cũng với giá 1,6 tỷ đồng. Thấy anh Quang và hai người bạn muốn mua, đối tượng yêu cầu các anh này đặt cọc nửa tỷ đồng. Đầu tháng 5-2016, Giang yêu cầu anh Nam Giang chuyển thêm 800 triệu đồng để nhận xe Land Cruiser Prado.

Để bị hại thêm yên tâm, Giang nói với anh Nam Giang rằng đối tượng có căn hộ chung cư, trị giá 1,3 tỷ đồng. Trong trường hợp Giang không mua hộ được ô tô thì sẽ “sang tên” cho anh Nam Giang căn hộ chung cư đó. Không chút nghi ngờ, anh Nam Giang đã 2 lần chuyển thêm cho Giang 1 tỷ đồng.

Đối với chiếc ô tô Land Cruiser Prado thứ hai, cũng trong tháng 5-2016, Giang yêu cầu nhóm anh Nam Giang chuyển thêm 300 triệu đồng nữa để sớm hoàn tất thủ tục mua bán thanh lý. Tổng cộng, anh Nam Giang và hai người bạn (góp vốn mua ô tô) đã chuyển cho Giang 2,3 tỷ đồng.

Dù vậy, sau nhiều lần trì hoãn Giang vẫn không thể mua được ô tô thanh lý cho nhóm anh Nam Giang. Biết gặp phải “củ chuối”, những anh này về sau yêu cầu Giang viết giấy nhận nợ… Để rồi khi không đòi lại được tiền, tháng11-2017, anh Nam Giang tố cáo người đàn bà gian dối ra cơ quan công an.

Quá trình giải quyết vụ án, Giang mới trả lại cho nhóm anh Nam Giang một phần nhỏ số tiền đã chiếm đoạt.

Cũng vào năm 2016, Phùng Mỹ Giang còn lừa đảo, chiếm đoạt 400 triệu đồng của một người làm việc ở một viện kiểm sát khi sử dụng “mánh khóe” hứa hẹn sẽ “chạy” cho người này đỗ đạt công chức. Ngoài ra, Giang còn chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của nhiều cá nhân khác khi “chém gió” sẽ mua ô tô thanh lý giúp họ.

Ở vụ án ấy, năm 2019, Phùng Mỹ Giang đã bị cả 2 cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm tuyên phạt 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”…  Do đó, cùng với hình phạt ở vụ án này, Phùng Mỹ Giang đã bị Tòa án Hà Nội áp dụng hình phạt đích đáng.   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top