Sau 9 năm lẩn trốn

0 Công Minh
(ANTĐ) - Đầu năm 1999, Hồ Thị Thơm (tức Thu), Lê Thị Thiết (tức Tuyết), Trần Ngọc Đức và Trần Văn Hạng (tức Tuấn) là những người ở tỉnh ngoài về Hà Nội làm thêm kiếm sống, cùng thuê trọ tại 23 Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội của anh Lê Văn Thành trú tại 33 ngõ Hoàng An, quận Đống Đa.

Sau 9 năm lẩn trốn

(ANTĐ) - Đầu năm 1999, Hồ Thị Thơm (tức Thu), Lê Thị Thiết (tức Tuyết), Trần Ngọc Đức và Trần Văn Hạng (tức Tuấn) là những người ở tỉnh ngoài về Hà Nội làm thêm kiếm sống, cùng thuê trọ tại 23 Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội của anh Lê Văn Thành trú tại 33 ngõ Hoàng An, quận Đống Đa.

Khoảng 23h ngày 14-11-1999, Thơm cùng Thiết đi bộ từ nhà trọ ra hồ Thiền Quang chơi, tại đây gặp Nguyễn Khắc Tưởng, Ngô Văn Mão và Cường là bạn của Thiết (hiện chưa xác định chính xác tên, tuổi, địa chỉ của Cường). Đây là những đối tượng bỏ nhà đi lang thang và kiếm sống nơi công cộng.

Hiện trường vụ tai nạn

Trong khi Thơm đang nói chuyện thân mật với Cường thì Tưởng sán đến trêu ghẹo, giở trò sàm sỡ với Thiết dẫn đến việc Thiết và Cường lời qua tiếng lại với nhau. Do không làm được gì với Thiết, Tưởng có ý định trả thù nên Thiết chủ động hòa giải và đồng ý đi bán dâm với Tưởng. Thiết gọi một xe xích lô rồi cả 4 người gồm Thơm, Thiết, Tưởng và Mão cùng ngồi lên xe để về khu vực hồ Ba Mẫu (là nơi trọ của Thơm và Thiết).

Trong khi ngồi trên xe xích lô, Thiết bàn với Thơm về gọi Trần Ngọc Đức, Trần Văn Hạng ra đánh bọn Tưởng và Mão một trận cho chừa thói côn đồ. Khi xe chở 4 người vào khu vực hồ Ba Mẫu, để tránh việc bị lộ ý đồ, Thiết giả vờ nói to với Thơm đi mua bao cao su để Tưởng quan hệ tình dục với Thiết. Lúc này, Mão đứng đợi để Thơm đi mua bao cao su, còn Thiết và Tưởng đi sâu vào trong đoạn cuối hồ Ba Mẫu nơi tối, vắng để hai người thực hiện hành vi quan hệ tình dục. Hiểu ý đồ của Thiết, Thơm chạy về nơi trọ của mình ở gần đó gọi Trần Ngọc Đức.

Lúc này, Đức cùng mấy người bạn đang ở trong nhà trọ đánh bài. Vừa nhìn thấy Đức, Thơm đã gọi to: Anh Đức ơi, thằng nào nó đánh chị Thiết ngoài kia kìa! Đức hỏi lại: ở đâu? Thơm chỉ tay và nói: ở cuối hồ Ba Mẫu. Chỉ nghe đến đó, Đức đứng phắt dậy, lấy một chiếc khóa dây xe đạp (loại khóa Việt - Tiệp) chạy đến khu vực Thơm chỉ. Từ xa, dù tối trời, Đức đã nhìn thấy Thiết và một thanh niên đang đứng ôm nhau liền xông vào dùng khóa dây vụt liên tiếp vào đầu, người của Tưởng. Tình thế quá bất ngờ buộc Tưởng phải nhảy xuống hồ Ba Mẫu tránh đòn. Đức cũng nhảy xuống hồ theo, tiếp tục dùng khóa dây đánh Tưởng cho đến khi Tưởng gục ngã và chìm xuống hồ.

Sau khi Thơm gọi và chỉ cho Đức đi đánh Tưởng được khoảng 5 phút, biết Tưởng còn có đồng bọn là Ngô Văn Mão đi cùng, Thơm lại bảo Trần Văn Hạng ra tiếp xem thế nào. Hạng chạy ra gặp Đức, Thiết đã hỏi: Còn một thằng nữa đâu? Thiết chỉ tay về chỗ Mão đang đứng. Ngay lập tức, Hạng và Đức chạy đến đuổi đánh Mão. Mão vừa chống đỡ, vừa van xin: Em xin các anh, em có làm gì đâu? Rồi bỏ chạy vào nhà hàng Hương Xuân ở gần đó trốn. Mão nghĩ trốn vào đây là thoát nhưng Mão vẫn bị Hạng và Đức truy đuổi, lôi ra đấm, đá. Cùng lúc, Thơm và Thiết cũng tới nơi và nói: Thằng này chỉ đi cùng, không làm gì đâu. Thôi tha cho nó! Vì thế, Mão không bị đánh nữa. Sau đó, Đức, Hạng, Thơm, Thiết cùng về nhà. Trên đường đi, Đức ném chiếc khóa dây phi tang.

Tư thế nạn nhân khi được phát hiện và 2 bị can Trần Ngọc Đức và Hồ Thị Thơm

Đến 16h30 ngày 16-11-1999, được nhân dân trình báo, CAQ Đống Đa đã phát hiện, vớt được xác anh Nguyễn Khắc Tưởng bị chết và nổi lên ở hồ Ba Mẫu tại vị trí đã xảy ra cuộc đánh nhau vào đêm 14-11-1999.

Ngày 17-4-2000, CATP Hà Nội đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến VKSND TP Hà Nội đề nghị truy tố Hồ Thị Thơm về tội giết người và Trần Văn Hạng về tội gây rối trật tự công cộng. Ngày 25-4-2000, VKSND TP Hà Nội đã đình chỉ điều tra bị can với Trần Văn Hạng và tạm đình chỉ điều tra vụ án, chờ bắt được Trần Ngọc Đức, bị can chính trong vụ án để xử lý. Ngày 31-1-2008, Đức đã bị bắt theo lệnh truy nã, vụ án tiếp tục được điều tra, xử lý. Tại cơ quan điều tra, Đức và Thơm đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên. Với bị can Lê Thị Thiết hiện đang bỏ trốn, khi nào bắt được xử lý sau.

Hành vi của bị can Trần Ngọc Đức (SN 1972), trú tại 124 Quang Trung, Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa, chỗ ở tại tập thể Bưu điện Ngã Tư Sở, Hà Nội và Hồ Thị Thơm (SN 1974), trú tại Thường Tín, Hà Tây là đặc biệt nghiêm trọng. Xuất phát điểm của vụ án chỉ là mâu thuẫn nhỏ, có thể hòa giải với nhau, nhưng do bản chất lưu manh, côn đồ, dễ bị kích động, chúng đã gây ra một vụ án mạng mà nạn nhân là anh Nguyễn Khắc Tưởng.

Chủ mưu trong vụ án là Lê Thị Thiết và Hồ Thị Thơm nhưng kẻ thực hiện hành vi giết người là Trần Ngọc Đức. Sự nghiêm trọng trong hành vi của y thể hiện ở chỗ, giữa y và nạn nhân không hề có mâu thuẫn gì và mặc dù nạn nhân đã bỏ chạy bằng cách nhảy xuống hồ sau khi biết mình không thể chống đỡ được với Đức, nhưng sau đó, Đức vẫn nhào xuống nước theo, tiếp tục dùng khóa dây đánh cho đến khi nạn nhân kiệt sức và chết. Điều đó thể hiện rõ sự quyết tâm trong hành vi và mong muốn hậu quả xảy ra của tên Đức.

Mặt khác, sau khi phạm tội, tên Đức bỏ trốn, gây khó khăn cho công tác điều tra. 9 năm sau y mới bị bắt, đương nhiên đây là một tình tiết tăng nặng mà y phải gánh chịu. Vụ án sẽ bị xét xử vào giữa tháng 8 và kẻ giết người sẽ phải nhận sự trừng phạt nghiêm khắc.

Công Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top