“Sát thủ” có gương mặt thư sinh 2 năm bắn 2 người

0 Minh Long
ANTĐ Từng phải lĩnh 16 năm tù về tội “Giết người” cách đây chưa lâu, chiều nay (17-6), Thái Côn tiếp tục phải nhận thêm một bản án nữa cũng về tội “Giết người”.

Theo đó, với nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm và việc nạn nhân không chết là nằm ngoài ý thức của bị cáo nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phùng Anh Thái (tức Thái Côn, SN 1985, trú ở thôn Chu Mật, xã Thái Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội) 13 năm tù về tội “Giết người”. Nạn nhân là anh Trần Quang Long (SN 1973), ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân.
ảnh 1Với vẻ mặt thư sinh, song Phùng Anh Thái (tức Thái Côn) đã 2 lần dùng súng bắn người

Tiến hành xét xử, tòa án đã làm rõ chiều 31-3-2011, giữa lúc Phùng Anh Thái đang dạo chơi cùng một số “giang hồ” Hà Nội thì nhận được tin người quen của một đối tượng trong nhóm ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân bị anh Trần Quang Long đến chửi bới và đập phá tài sản do mâu thuẫn trong việc mua bán nhà, đất.

Máu côn đồ nổi lên, Thái Côn cùng nhóm giang hồ đang đi chơi lập tức quay về phường Hạ Đình. Biết người đến gây hấn là anh Long (tức Long Quý), đối tượng cùng nhóm “giang hồ” hộc tốc truy tìm. Đến gần ngã 3 phố Nguyễn Xiển giao cắt với phố Khương Đình, nhóm Thái Côn phát hiện anh Long đang cầm chiếc xẻng đứng tại đây.

Khi văng ra những lời lẽ rất trịnh thượng, Thái Côn bị anh Long vặc lại và giơ xẻng lên đánh nên đối tượng lập tức rút khẩu súng tự chế mang theo bắn thẳng vào đối phương. Sau đó, anh Long còn bị các đối tượng đi cùng Thái Côn quây đánh, gây thương tích nặng. Tuy nhiên, quá trình điều tra nạn nhân từ chối giám định thương tích và không yêu cầu bồi thường gì.

Trước đây, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Thanh Xuân xác định hành vi của Thái Côn chỉ phạm vào tội “Gây rối trật tự công cộng” như các đối tượng liên quan. Thế nhưng sau khi bị đưa ra tòa án xét xử, “sát thủ” từng gây ra vụ bắn người ở TP Hồ Chí Minh đã bị các cơ quan thực thi pháp luật thay đổi tội danh sang tội “Giết người”.

Sau khi gây ra vụ giết hụt anh Long, Thái Côn trốn vào TP Hồ Chí Minh sinh sống. Tối 11-2-2012, đối tượng đến vũ trường 030  X Club tại trung tâm TP Hồ Chí Minh chơi cùng nhóm bạn. Trong lúc nhảy nhót, một người trong nhóm Thái Côn va chạm với Phạm Anh Tuấn (SN 1967), trú ở phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Bị đuổi ra khỏi vũ trường, Thái Côn cùng các đối tượng liên quan không về mà “mai phục” tại trước cửa vũ trường 030 X Club để trả thù nhóm đối phương. Và rồi giữa lúc 2 nhóm đang “đấu khẩu” với nhau thì Thái Côn lạnh lùng rút ra khẩu súng tự chế và tiến sát tới chỗ anh Tuấn bóp cò. Rất may là do được đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời nên bị hại không chết.

Ở vụ án bắn người trước cửa vũ trường 030 X Club, Thái Côn bị cấp tòa sơ thẩm xử phạt 18 năm tù, nhưng sau đó đối tượng được TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử phúc thẩm và giảm cho 2 năm tù, xuống còn 16 năm tù giam về tội “Giết người”. Và trước khi gây ra 2 vụ giết người không thành này, Thái Côn từng nhiều lần phải thụ án tù về nhiều tội danh khác nhau.

Tại tòa, bị cáo không thật thành khẩn nhận tội, song căn cứ vào các tài liệu điều tra, Tòa án Hà Nội khẳng định có đủ căn cứ để quy kết Phùng Anh Thái phạm vào tội “Giết người” như nội dung cáo trạng truy tố. Tổng hợp với bản án giết người tại TP Hồ Chí Minh, “sát thủ” có gương mặt thư sinh này phải chấp hành chung là 29 năm tù giam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top