Sản xuất Gel chuyên dùng trong siêu âm bằng công nghệ "xô chậu"

0 Quang Trường - Đức Tuấn

ANTĐ Chỉ cần 1 nhân viên cùng vài ba cái xô và chiếc mô tơ, sau khi đổ một lượng nước nhất định kèm theo vài phụ gia chất hóa học cho vào đảo đều trong một thời gian ngắn, loại gel dùng để phục vụ siêu âm đã được đóng can xuất ra thị trường…

ảnh 1Gel siêu âm do Công ty TNHH thiết bị hóa chất và hóa mỹ phẩm sản xuất theo công nghệ “xô chậu”

Chưa được cấp phép

Khoảng 9h ngày 16-1, Đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường, CATP Hà Nội phối hợp với đoàn liên ngành 389, Đội Quản lý thị trường số 11 (Chi cục QLTT Hà Nội) tiến hành kiểm tra kho chứa và cũng là nơi sản xuất gel siêu âm dùng trong Y tế tại địa chỉ tại số 166, đường Tựu Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội, của Công ty TNHH Thiết bị hóa chất và hóa mỹ phẩm (có địa chỉ tại số 10, phố Phương Mai, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, do bà Lương Thanh Hằng, nguyên là cán bộ Y tế làm Giám đốc). Tổ công tác đã phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm trong quy trình sản xuất, hàng hóa thành phẩm chưa được cơ quan chức năng chứng nhận đã đưa vào sử dụng tại một số bệnh viện, phục vụ hoạt động siêu âm.

ảnh 2
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất này chỉ có 1 nhân viên tên Phương, đang tự pha chế Gel Smilesonog dùng trong siêu âm (thai, ổ bụng…) không đảm bảo quy trình bằng cách dùng hóa chất, nước, sau đó dùng mô tơ máy quấy đều để ra sản phẩm gel màu xanh, đặc sệt. 
Đáng nói, nhà xưởng cơ sở này ẩm thấp, hóa chất để bữa bãi và quy trình sản xuất loại gel này của doanh nghiệp chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, chưa công bố chất lượng sản phẩm.

ảnh 3Ông Đoàn -  nhân viên bảo vệ Trung tâm nghiên cứu đào tạo và phát triển kỹ năng quản lý cho biết Công ty TNHH xuất nhập khẩu  y tế Đại Phát mới chuyển về đây được khoảng hơn 1 năm

Làm việc với lực lượng chức năng, bà Lương Thanh Hằng không xuất trình được hồ sơ, giấy phép… về quy trình sản xuất sản phẩm. Cũng theo đại diện công ty, cơ sở đã sản xuất sản phẩm này được khoảng 6 tháng và cung cấp cho một số phòng khám, bệnh viện trên địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận với giá 50.000 đồng/can loại 5 lít. Trong khi đó, giá gel được kiểm chứng từ cơ quan có thẩm quyền dùng trong siêu âm thường ở mức hơn 200.000 đồng/can 5 lít. Trước vi phạm của Công ty TNHH thiết bị hóa chất và hóa mỹ phẩm, lực lượng liên ngành đã tịch thu 180 can loại 5 lít Gel Smilesonog đã thành phẩm và lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. 

Bán cho công ty “ma”?

Trong quá trình thâm nhập, tìm hiểu về đầu ra của gel siêu âm do Công ty TNHH Thiết bị hóa chất và hóa mỹ phẩm sản xuất chui, phóng viên ANTĐ được biết có ít nhất 5 công ty hoạt động trong lĩnh vực y tế đã nhập sản phẩm của công ty này, được thể hiện trên hóa đơn giá trị gia tăng mà phóng viên thu thập được gồm: Công ty TNHH Trang thiết bị dụng cụ y khoa Tân Mai Thành (ở 377 phố Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP Hồ Chí Minh), Công ty cổ phần Thiết bị vật tư y tế và dược phẩm Nghệ An (số 3 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An), Công ty cổ phần Thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên - Huế (ở 157 phố Trần Phú, phường Phước Vĩnh, TP Huế), Công ty cổ phần Dược phẩm Yên Thủy (khu 11, thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu y tế Đại Phát (ở đường Lê Thanh Nghị, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Theo cơ quan chức năng nhận định, việc sử dụng loại gel này để siêu âm có thể dẫn đến sai lệch kết quả chẩn đoán hình ảnh không chính xác và cũng có thể gây dị ứng trong khi bôi trực tiếp trên da. Đáng chú ý, toàn bộ những công ty nhập loại gel này đều hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực y tế, thậm chí còn liên quan đến lĩnh vực hóa học.

Trong các công ty được “điểm mặt” nêu trên, đáng chú ý là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu y tế Đại Phát (Công ty Đại Phát), do bà Nguyễn Thu Trang là người đại diện pháp luật, đăng ký địa điểm kinh doanh tại các tầng 3,4,5, nhà số 13, ngõ 8 phố Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội, còn trụ sở chính tại đường Lê Thanh Nghị, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng. Theo tìm hiểu của phóng viên, trụ sở công ty được thuê lại tầng 4 và 5 của Trung tâm Nghiên cứu đào tạo và phát triển kỹ năng quản lý (Hội hóa học Việt Nam). 

Phóng viên tiếp tục lần theo địa chỉ của Công ty TNHH xuất nhập khẩu y tế Đại Phát, theo hồ sơ đăng ký địa điểm kinh doanh tại phố Kim Mã. Mặc dù đã được sự hỗ trợ của CAP Kim Mã, quận Ba Đình, nhưng Công ty Đại Phát vẫn không thể hiện trong hồ sơ quản lý và địa chỉ này hiện nay cũng không còn tồn tại?! Theo hồ sơ của cơ quan công an, địa chỉ của công ty này đã thay đổi và thuộc số nhà 30, ngõ 251, phố Kim Mã. Theo chủ sở hữu hiện tại của địa chỉ này cho biết, trước đó số nhà cũ là số 13, ngõ 8 Kim Mã nhưng nay đổi thành số 30, ngõ 251 Kim Mã. Gia đình người này về đây sống đã được 20 năm và chưa bao giờ nghe có Công ty Đại Phát tồn tại ở đây. 

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên ANTĐ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những số báo tiếp theo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top