San Thàng - Nỗi lo “hàng trắng”

0 Mai Phương
(ANTĐ) - Nổi tiếng là nơi có chợ Tam Đường Đất, song xã San Thàng (thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu) được nhiều người nhắc đến bởi tình hình an ninh trật tự (ANTT) rất phức tạp, trong đó nổi lên là tội phạm về ma túy.

San Thàng - Nỗi lo “hàng trắng”

(ANTĐ) - Nổi tiếng là nơi có chợ Tam Đường Đất, song xã San Thàng (thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu) được nhiều người nhắc đến bởi tình hình an ninh trật tự (ANTT) rất phức tạp, trong đó nổi lên là tội phạm về ma túy.

Qua tiếp xúc với lực lượng công an xã, chúng tôi được biết, hiện nay trên địa bàn xã vẫn có trên 30 điểm bán lẻ các chất ma túy hoạt động tinh vi.

Theo bác Lương Văn Khìn - Bí thư Chi bộ bản San Thàng 2, toàn bản có 85 hộ, 365 khẩu mà có đến 8 điểm bán lẻ ma túy, 23 đối tượng đang chấp hành án phạt tù. Trong đó có đến 5 gia đình, cả 2 vợ chồng đều phạm tội về ma túy, để lại những đứa con nhỏ không được đến trường, quần áo tả tơi.

Có những đối tượng ra tù vào tội đến 4 lần đều gắn liền với ma túy như trường hợp của Lò Văn Hùng. Người dân ở đây cho biết, hầu hết các đối tượng ra tù, bị cộng đồng hắt hủi, xa lánh nên tỷ lệ tái phạm rất lớn.

Các vụ án điển hình phải kể đến như vụ vợ chồng Vùi Văn Xiếng, SN 1967 và Hoàng Thị Chắp, SN 1967, trú tại bản Mới, xã San Thàng mua bán trái phép hơn 1bánh heroin. Khi Xiếng bị bắt chưa lâu thì đến lượt em gái là Vùi Thị Kém, SN 1975, thường trú bản Chin Chu Chải, xã San Thàng bị Công an tỉnh Lai Châu truy nã đặc biệt về tội tàng trữ trái phép hơn 1 bánh heroin…

Gần đây nhất, trong một chuyên án, trinh sát, lực lượng phòng chống ma túy Công an tỉnh Lai Châu đã bắt giữ đối tượng Lý Thị Mặc, SN 1982, thường trú tại bản Chin Chu Chải khi thị đang tàng trữ trái phép 18,15 gam heroin. Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đã tuyên phạt Lý Thị Mặc 9 năm tù giam….

Tang vật trong một vụ bắt đối tượng tàng trữ heroin
của Công an tỉnh Lai Châu

Theo đồng chí công an viên phụ trách bản Chin Chu Chải thì bản có đến trên 50% số hộ có liên quan đến ma túy, các đối tượng nghiện “lượn lờ” liên tục tại 8 điểm bán lẻ trong bản. Người dân “chuyên tâm” vào mua bán các chất ma túy đã bỏ bê ruộng nương để mặc cho cây dại mọc.

Trong tháng 3-2008, lực lượng Công an xã San Thàng và Công an thị xã Lai Châu đã phối hợp với chính quyền địa phương phá được 2 điểm bán lẻ các chất ma túy trên địa bàn bản Nùng Than nhưng tình trạng bán “dấm dúi” cho các con nghiện vẫn diễn ra phổ biến.

Cùng với một công an viên đi vòng quanh bản Chin Chi Chải vào thời điểm nhập nhoạng tối, chúng tôi có thể nhận thấy những điểm bán lẻ các chất ma túy này hoạt động rất tinh vi.

Tại một quán nước ven đường, bà chủ quán đang ngồi im lặng nhìn xa xăm. Từ xa, “con” Win 100 do Trung Quốc sản xuất đỗ xịch trước mặt, không cần biết người khách này định mua gì, bà chủ quán đã đứng dậy đi vào phía sau nhà.

Người khách lạ lầm lũi bám theo, một lát sau chỉ thấy người thanh niên đi ra rồi lên xe nổ máy. Để mua hàng thuận lợi nhằm đánh lừa tai mắt của lực lượng chức năng, các con nghiện có thể mua “nợ”, nghĩa là lấy “hàng” dùng trước rồi sau đó tùy thời điểm có thể trả tiền sau.

Tại các điểm bán lẻ ma túy này chỉ tàng trữ một vài tép để phòng trừ khi bị kiểm tra tại chỗ còn có đường thoát thân, nếu chẳng may bị bắt quả tang thì chỉ bị xử mức nhẹ. Trong trường hợp “khách hàng” có yêu cầu với số lượng lớn, cần đặt trước một vài hôm và giao hàng tại một địa điểm bí mật có sự thỏa thuận trước.

Đồng chí Lù Văn Quải - trưởng Công an xã San Thàng cho biết: Tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn xã rất phức tạp, nổi lên ở các bản Chin Chu Chải, San Thàng 2, Nùng Than…

Các điểm bán lẻ các chất ma túy ở đây hoạt động tinh vi, chúng nắm bắt rõ quy luật hoạt động của lực lượng chức năng, ở bất cứ đâu, chúng cũng có tai mắt nên cứ khi nào lực lượng chức năng đi kiểm tra thì chúng lại nằm im, khi lực lượng rút chúng bắt đầu hoạt động…

Tại các điểm bán lẻ, đối tượng không bao giờ để hàng trong nhà mà hầu hết giấu ở trên núi, trong rừng, khi con nghiện có nhu cầu, đối tượng sẽ mang từng ít một về bán, do vậy khi các lực lượng chức năng đột xuất kiểm tra cũng phải ra về tay trắng, hoặc may mắn thì thu được một vài tép.

Theo thống kê của của Công an xã San Thàng, từ năm 2005 đến nay, lực lượng Công an xã đã phối hợp với phòng chức năng Công an tỉnh, Công an thị xã Lai Châu điều tra, bắt giữ 95 vụ liên quan đến mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy với 109 đối tượng; bóc gỡ 4 đường dây mua bán ma túy liên tỉnh, 5 tụ điểm, 52 điểm bán lẻ các chất ma túy.

Mai Phương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top