“Săn chó” bắn chết người

0 Quang Trường - Nguyễn Hiếu
(ANTĐ) -Triệu Văn Tú (SN 1964, trú tại xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) đã dùng súng bắn anh Nguyễn Quang Bình. Hành vi trên của Tú đã bị cơ quan công tố cáo buộc về tội “Giết người” và đưa ra truy tố trước pháp luật.

“Săn chó” bắn chết người

(ANTĐ) -Triệu Văn Tú (SN 1964, trú tại xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) đã dùng súng bắn anh Nguyễn Quang Bình. Hành vi trên của Tú đã bị cơ quan công tố cáo buộc về tội “Giết người” và đưa ra truy tố trước pháp luật.

Khoảng 18h ngày 14-7-2008, Triệu Văn Tú nhận điện thoại của Lê Minh Châu (trú tại xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) rủ đi săn bắn. Tú lấy khẩu súng săn loại 1 nòng tự chế (loại bắn đạn K44) và 4 viên đạn cùng đi săn. Sau đó, Tú đến nhà Thịnh, cùng xóm rủ đi bắn chó để lấy tiền tiêu xài. Khoảng 23h cùng ngày, Tú, Thịnh và Châu bắt đầu cuộc hành trình “săn chó”.

Bị cáo trong phiên tòa đông nghịt người đến dự

Khi đến làng Lưu Quang, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, thấy 2 con chó đứng ở ven đường, Tú bảo Thịnh dừng xe chọn vị trí để tiêu diệt “con mồi”. Lúc đó, anh Nguyễn Quang Bình (SN 1962, trú tại làng Lưu Quang, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên) là chủ nhà thấy động đi ra quát. Thấy vậy, Tú bỏ chạy ra chỗ Thịnh và lạnh lùng nhằm súng vào anh Bình bóp cò.

Sau tiếng súng nổ, anh Bình chới với ngã vật xuống đường. Thịnh và Tú tăng ga tẩu thoát về phía UBND xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo. Ngay lúc đó, anh Vũ Xuân Anh, Nguyễn Thanh Tam là hàng xóm của anh Bình thấy vậy đuổi theo nhưng không bắt giữ được vì Tú và Thịnh giơ súng đe dọa. Đến ngày 23-7-2008, Tú đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra bắt giữ.

Tại biên bản Giám định pháp y số 150 ngày 16-7-2008 của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Vĩnh Phúc kết luận: Nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Bình là do sốc, mất máu không hồi phục (đứt ngang 2/3 quai động mạch chủ - BL: 45-47). Tại bản kết luận Giám định số 1746 ngày 18-7-2008 của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận: 2 mẩu kim loại thu trong cơ thể Nguyễn Quang Bình được tách ra từ 1 viên kim loại. 2 viên kim loại trên phù hợp với các viên trong các viên đạn ký hiệu M8, M9. 2 khẩu súng ca líp 12 ký hiệu S3, S4 đều có thể bắn được đạn ký hiệu M8, M9 và 2 mẩu kim loại trong người nạn nhân (BL: 53).

Với hành vi phạm tội như trên, Triệu Văn Tú đã bị cơ quan công tố cáo buộc về tội “Giết người”, theo khoản n, khoản 1, điều 93 Bộ luật Hình sự. Ngày 23-2-2009, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra xét xử bị cáo Triệu Văn Tú về tội danh trên. Tại phiện tòa, bị cáo Tú đã thành khẩn nhận tội và mong được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Khi được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, Tú đã không khỏi ngậm ngùi, ân hận với những gì mình đã gây ra, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Tú.

Nhận định hành vi phạm tội của Tú, HĐXX cho rằng, với tính chất côn đồ đã tước đi mạng sống của người khác gây hoang mang trong dư luận quần chúng, nên cần có mức án trừng trị thích đáng đối với Tú , đồng thời làm gương cho kẻ khác. HĐXX đã quyết định tuyên phạt Triệu Văn Tú mức án tù chung thân. Ngoài ra, Tú còn phải chịu hình phạt bổ sung đền bù thiệt hại cho bị hại và người liên quan đến vụ án.

Quang Trường - Nguyễn Hiếu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top