Rút kháng cáo, đối tượng vận chuyển ma túy chấp nhận án tử

0 Minh Long
ANTD.VN - Bị cấp tòa sơ thẩm tuyên mức án cao nhất, Thoa nhanh chóng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ. Vậy nhưng khi phiên tòa phúc thẩm mở ra, nữ bị cáo vận chuyển ma túy lại quyết định chấp nhận… án tử.

Ngày 20-8, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với Bồ Thị Kim Thoa (SN 1990, trú ở xã Hồng Tiến, Khoái Châu, Hưng Yên) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của nữ  bị cáo này.

Vậy nhưng ngay khi phiên tòa phúc thẩm mở ra, đối tượng quê Hưng Yên lại bất ngờ rút đơn kháng cáo do nhận thấy không có cơ sở để được chấp thuận. Chấp nhận ý chí tự nguyện của Bồ Thị Kim Thoa, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Hội quyết định đình chỉ xét xử đối với bị cáo.   

Liên quan và là đồng phạm của đối tượng 9X này, Vũ Ngọc Hoàng (SN 1993, trú tại phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, cùng tỉnh Hưng Yên) cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên sau quá trình xử án lần thứ 2, HĐXX phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của bị cáo do số lượng ma túy vận chuyển là rất lớn.   

ảnh 1

Bồ Thị Kim Thoa và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm, hồi tháng 12-2017.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm (xét xử hồi tháng 12-2017), nội dung vụ án được làm rõ, Bồ Thị Kim Thoa vốn là người phụ nữ trẻ đẹp và có cuộc sống sung túc bên gia đình nhà chồng. Nhưng rồi cuộc hôn nhân của Thoa đã bị “đứt gánh giữa đường”.

Chán chường, Thoa kết giao với các đối tượng xã hội, trong đó có Dương Hữu Tùng (đang trốn truy nã ở Hồng Kông - Trung Quốc) do vướng vào một vụ án hình sự. Đầu tháng 3-2017, Thoa nhận được điện thoại của Tùng từ nước ngoài gọi về.

Chuyện trò, Thoa được anh bạn xã hội đặt vấn đề đứng ra là người nhận gói bưu phẩm chứa ma túy từ nước ngoài gửi về với tiền công hậu hĩnh. Sau chút e ngại, Thoa vẫn đồng ý và gửi cho Tùng số chứng minh nhân dân của bản thân.

Sáng 22-3-2017, Thoa được một thanh niên lạ mặt mang đến nhà 10 triệu đồng. Liền sau đó, người đẹp Hưng Yên nhận được cuộc gọi từ nước ngoài về thông báo chuẩn bị lên bưu điện ở Cầu Giấy, Hà Nội, ký nhận bưu phẩm.

Cùng thời điểm, Vũ Ngọc Hoàng cũng được đàn anh đang trốn nã ở Hồng Kông cho biết phối hợp với Thoa lên Hà Nội nhận ma túy. Thế nên ngay chiều hôm sau, Hoàng lái ô tô chở Thoa lên Cầu Giấy thực hiện kế hoạch phạm pháp.

Sau đó, khi Thoa vừa quẳng kiện bưu phẩm lên ô tô do Hoàng cầm lái thì bị lực lượng công an ập tới kiểm tra. Lợi dụng sơ hở của lực lượng chức năng khi làm thủ tục cần thiết,  Thoa đã nhanh chân bỏ trốn.

Đón xe taxi về Hưng Yên, Thoa mượn điện thoại của lái xe gọi điện cầu cứu mẹ chồng và chồng cũ với lý do đang phải trốn nợ vì chơi cờ bạc. Tưởng thật, người đàn ông từng “đầu gối tay ấp” với Thoa tức tốc lái ô tô lên một khu đô thị đón vợ cũ.

Biết rõ hậu quả  của hành vi vận chuyển ma túy một khi bị bắt nên Thoa nài nỉ chồng cũ tìm nhà người quen để lánh nạn. Vì thế thay vì về Hưng Yên như dự định ban đầu, Thoa được đưa tới một gia đình người thân quen của chồng cũ ở tận Hải Phòng.

Trên con đường trốn chạy, tại Hải Phòng, Thoa tiếp tục dùng chiêu bài cũ là phải trốn nợ để xin một ít tiền tiêu vặt của người quen khi “dạt” về Hải Dương… Ngày 7-4-2017, giữa lúc đối tượng đang toan tính địa điểm chạy trốn tiếp theo là đâu thì bị cơ quan công an ập đến bắt giữ.

Quá trình xét xử sơ thẩm, trong khi đồng phạm của Thoa thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội thì người đẹp vận chuyển ma túy lại khá quanh co. Tuy nhiên, trước những chứng cứ, tài liệu logic, chặt chẽ cuối cùng bị cáo đã phải thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo đánh giá của cấp tòa sơ thẩm, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã vận chuyển số lượng ma túy đặc biệt lớn (hơn 7.405 gram) nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc. Và khép lại vụ án ở giai đoạn sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Bồ Thị Kim Thoa  cùng đồng phạm cùng mức án tử hình, theo đúng tội danh bị truy tố.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Vũ Ngọc Hoàn tiếp tục thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn, hối cải, đồng thời xuất trình tài liệu thể hiện trước khi phạm tội, bị cáo từng tham gia cứu vớt một người đuối nước ở địa phương. Dù vậy, HĐXX phúc thẩm vẫn quyết định không giảm nhẹ hình phạt do số lượng ma túy mà bị báo này tham gia vận chuyển rất lớn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top