Rao bán vợ, con hơn 7 triệu đồng

0 Theo Nông Thôn Ngày Nay
Chíu liến thoắng: "Thằng Chìu Cắm Lành cần tiền lắm, mày trả giá thấp khéo nó cũng bán. Nó cần tiền lấy vợ mới. Vợ nó là cái Dung đẹp lắm, bằng ấy tiền là đúng rồi, vợ nó không xấu như vợ tao, vợ tao chỉ 4 triệu đồng"...

Rao bán vợ, con hơn 7 triệu đồng

Chíu liến thoắng: "Thằng Chìu Cắm Lành cần tiền lắm, mày trả giá thấp khéo nó cũng bán. Nó cần tiền lấy vợ mới. Vợ nó là cái Dung đẹp lắm, bằng ấy tiền là đúng rồi, vợ nó không xấu như vợ tao, vợ tao chỉ 4 triệu đồng"...

Thích thì bỏ tiền cưới vợ, bực mình thì rao bán cả vợ lẫn con. Bố mẹ chồng có quyền bán con dâu và cháu nội. Bán dâu, một hủ tục của người Dao - Thanh Phán nay vẫn còn ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ninh.

Tại xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên, đang chợ phiên, bên bát rượu, Vàng Mảy Chíu, người thôn Khe Xoong, vui vẻ: "Trả tiền rượu rồi tao dẫn đi! Hôm nọ có người bảo bán cả vợ cả con 7 triệu rưỡi, đắt! Chưa bán được, mày đến mua chắc vẫn kịp".

Chíu liến thoắng: "Thằng Chìu Cắm Lành cần tiền lắm, mày trả giá thấp khéo nó cũng bán. Nó cần tiền lấy vợ mới. Vợ nó là cái Dung đẹp lắm, bằng ấy tiền là đúng rồi, vợ nó không xấu như vợ tao, vợ tao chỉ 4 triệu đồng".

Trước cửa ngôi nhà xây bằng gạch đất không trát ở thôn Khe Xoong, xã Phong Dụ, ông Chíu Sáng Cấu năm nay đã ngoài 90 tuổi ngồi một mình. Đây là nhà bố mẹ của cô gái bị rao bán 7,5 triệu đồng. Vợ, các con, cháu và cả đứa chắt năm nay mới 12 tháng tuổi của ông đều đã lên nương.

Trong ngôi nhà mờ tối, ba chiếc màn vẫn buông chùng xỉn màu cháo lòng. Ông Cấu không biết tiếng Kinh. Nửa tiếng sau khi nhờ người đi gọi, mẹ con Chíu Tài Múi (tiếng Kinh gọi là Chíu Thị Dung) bế nhau về. Thiếu phụ 19 tuổi bế trên tay đứa con trai chưa đầy năm. Gương mặt khá đẹp của Dung buồn như đưa đám, khoé mắt lúc nào cũng lóng lánh hai giọt nước chỉ chực lăn ra ngoài. Nghe hỏi đến chuyện chồng con, Dung không kìm được dấm dứt khóc: "Ở với nhau đã 5 năm, có với nhau một mặt con, giờ anh ấy nói "tao không lấy mày nữa". Anh ấy rao bán mẹ con em 7 triệu rưỡi".

Năm 2002, nhà Chìu Cắm Lành đến hỏi cưới Dung. Năm ấy Dung mới 14 tuổi còn Lành cũng chỉ mới 16 tuổi. Nhà trai đem 2,5 triệu đồng làm lễ hỏi. Sau hai ngày cỗ bàn linh đình, Lành đưa Dung vào cúng ma nhà mình. Dung cặm cụi như con trâu, con ngựa làm việc cho nhà Lành. Tháng 6/2006, Dung sinh được một con trai kháu khỉnh. Từ ngày vợ có bầu, Lành hay theo đám bạn trai vào chơi nhà có con gái mới lớn. Về nhà, Lành bắt đầu chê vợ mình... già và xấu, dù lúc ấy Dung chưa đầy 20 tuổi. Sau khi Dung sinh con, Lành bảo vợ: "Tao không lấy mày nữa...".

Theo tục lệ người Dao, khi chồng nói thế thì không còn lý do gì để ở nhà chồng, Dung bế con về nhà mẹ đẻ. Ba ngày sau cô quay lại nhà chồng thu xếp nốt quần áo cho con. Cả nhà chồng thản nhiên không ai hỏi thăm Dung và con trai một câu. Đuổi vợ đi rồi, nhưng Lành vẫn cần khoảng chục triệu lấy vợ mới. Anh ta loan tin trong xóm, bán cả vợ cả con trai chưa đầy tuổi của mình với giá 7,5 triệu đồng.

Chị Nông Thị Dương, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Phong Dụ cho biết, tình trạng bán dâu vẫn xảy ra tại một bộ phận người Dao - Thanh Phán ở các thôn Khe Vè, Cao Lâm, Khe Xoong, Khe Xóm. Đây là một hủ tục có từ lâu đời... 

Theo Nông Thôn Ngày Nay

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top