Quyết tâm truy xét đến cùng

0 Minh Hà
(ANTĐ) - Ngày 6-11-2007, chỉ huy Đội Điều tra hình sự - CAQ Hai Bà Trưng cho biết, đơn vị đã kết thúc giai đoạn 1 chuyên án triệt phá đường dây trộm cắp, tiêu thụ và làm giả giấy tờ xe máy quy mô lớn, hoạt động liên tỉnh Hà Tây - Hà Nội. Đối tượng đầu vụ đã bị bắt giữ là Nguyễn Xuân Hoa, SN 1974, trú tại xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây, còn có liên quan đến đường dây làm giả các chứng chỉ, chứng nhận, bằng đại học...

Khám phá đường dây tiêu thụ, làm giả giấy tờ xe máy liên tỉnh quy mô lớn:

Quyết tâm truy xét đến cùng

(ANTĐ) - Ngày 6-11-2007, chỉ huy Đội Điều tra hình sự - CAQ Hai Bà Trưng cho biết, đơn vị đã kết thúc giai đoạn 1 chuyên án triệt phá đường dây trộm cắp, tiêu thụ và làm giả giấy tờ xe máy quy mô lớn, hoạt động liên tỉnh Hà Tây - Hà Nội. Đối tượng đầu vụ đã bị bắt giữ là Nguyễn Xuân Hoa, SN 1974, trú tại xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây, còn có liên quan đến đường dây làm giả các chứng chỉ, chứng nhận, bằng đại học...

Từ vụ trộm xe bị bắt quả tang

Chuyên án đấu tranh với ổ nhóm tội phạm này được Đội Điều tra hình sự - CAQ Hai Bà Trưng mở rộng từ vụ CAP Bách Khoa bắt quả tang đối tượng Đỗ Tuấn  Anh, SN 1981, trú tại phường Văn Mỗ, thành phố Hà Đông, khi đang dùng vam phá khóa 1 chiếc xe Dream trong khu tập thể Đại học Bách khoa, ngày 13-7.

Qua đấu tranh, Tuấn Anh khai nhận đã gây ra 6 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn Hà Nội. Theo lời khai của đối tượng, những chiếc xe lấy được đều bán cho một đối tượng tên Long, nhưng không biết địa chỉ ở đâu. Mọi giao dịch giữa Tuấn Anh và Long đều thực hiện qua điện thoại di động, và địa điểm giao xe là khu vực công cộng, nơi đông người qua lại.

Theo khai nhận của Tuấn Anh, tên Long thường thay đổi số điện thoại. Quyết tâm truy xét đến cùng ổ nhóm trộm cắp này, trong hơn 2 tháng, các trinh sát đã xác minh, gọi hỏi những đối tượng nằm trong diện nghi vấn. Kết quả đã xác định được đối tượng Long tên thật là Nguyễn Tiến Long, SN 1977, trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên, làm nghề mua bán và sửa chữa xe máy. Ngày 12-9, trinh sát Đội Điều tra hình sự đã bắt được tên Long.

Hai tên Long và Huy

Trước những chứng cứ cơ quan công an thu thập được, tên Long đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Ngoài tiêu thụ 6 chiếc xe máy do Tuấn Anh trộm cắp, Long còn mua khoảng 15-16 chiếc xe máy của đối tượng khác. Với nghề sửa chữa xe máy, tên Long chủ động mua các xe máy Trung Quốc với giá từ 2-3 triệu đồng.

Tiếp đó, y tráo đổi những phụ tùng còn tốt của các xe máy trộm cắp được lắp vào xe máy Trung Quốc. Giá của mỗi chiếc xe này sau đó được bán đến tay người tiêu dùng từ 7-10 triệu đồng với đầy đủ giấy tờ kèm theo. Theo lời khai của Nguyễn Tiến Long, khá nhiều chiếc xe máy Long đã bán cho đối tượng Nguyễn Xuân Hoa, quê quán Đức Giang, Hoài Đức, Hà Tây.

Chân dung tên “trùm”

Tên trùm Nguyễn Xuân Hoa
Cái tên Nguyễn Xuân Hoa không xa lạ trong “giới” xe máy gian. Y từng có tiền án về hành vi làm giấy tờ giả và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tài liệu nghiệp vụ của Công an Hà Nội cho thấy, tên Hoa liên quan đến nhiều vụ án làm giấy tờ giả. Tuy nhiên, việc phát hiện tung tích của Nguyễn Xuân Hoa không đơn giản, do y thường không lộ diện mà chỉ liên hệ với các đối tượng qua điện thoại di động.

Lời khai của Nguyễn Tiến Long cho thấy, mỗi tuần “ông trùm” Hoa thay ít nhất 2-3 sim điện thoại. Yêu cầu được BCH CAQ Hai Bà Trưng đặt ra với Đội Điều tra hình sự là phải sớm bắt được tên Hoa. Qua nghiên cứu lời khai của Nguyễn Tiến Long, y thường giao “hàng” cho Hoa tại khu vực Bưu điện thành phố Hà Đông, tỉnh Hà Tây; trinh sát hình sự CAQ Hai Bà Trưng nhận định, tên Hoa đang cư trú tại địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Hà Tây và Hà Nội. Kiên trì công tác trinh sát, cuối cùng tổ công tác Đội Điều tra hình sự đã phát hiện nơi tên Hoa thuê nhà. Đó là gian phòng trọ tại phố Phan Huy Chú, thành phố Hà Đông.

Ngày 19-9-2007, Nguyễn Xuân Hoa đã bị bắt ngay tại nhà trọ, cùng với tang vật, phương tiện phục vụ cho việc sản xuất giấy tờ giả gồm 1 con dấu giả, 1 máy vi tính xách tay, 1 máy ép plastic, 2 máy in, 83 đăng ký xe máy các loại, nhiều chứng minh nhân dân đã bị tẩy xóa và sửa chữa, 22 BKS cùng một số hóa chất, kính lúp phục vụ cho hành vi phạm tội.

Theo lời khai của “ông trùm” Hoa, y thường đến các hiệu cầm đồ, hoặc đặt hàng đối tượng trộm cắp mua chứng minh nhân dân với giá từ 100.000-200.000 đồng, giấy phép lái xe là 50.000 đồng, đăng ký xe máy khoảng 200.000 đồng và BKS là 400.000 đồng. Sau đó, y tẩy xóa các giấy tờ này cho phù hợp với những chiếc xe máy đã trộm cắp được để mang đặt hiệu cầm đồ.

Đến thời điểm này, CAQ Hai Bà Trưng đã bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm trên, làm rõ 2 đối tượng khác đã bị bắt trong các vụ án trước. Bọn chúng khai nhận gây ra gần 40 vụ trộm cắp xe máy. Đặc biệt, hướng mở tiếp theo của vụ án đang được Đội Điều tra hình sự - CAQ Hai Bà Trưng tập trung điều tra, đó là Nguyễn Xuân Hoa còn tham gia đường dây “sản xuất” các loại bằng cấp, giấy tờ giả, với “thị trường tiêu thụ” là nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc.

Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top