Quyết liệt tấn công trấn áp tội phạm

0 Hồng Tuấn
(ANTĐ) - Sáng 10-5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến với công an các địa phương trong cả nước nhằm sơ kết cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Dần 2010. Các đồng chí Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an dự, chủ trì và chỉ đạo hội nghị.

Quyết liệt tấn công trấn áp tội phạm

Kiềm chế và làm giảm 4,5% số vụ phạm pháp hình sự.

(ANTĐ) - Sáng 10-5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến với công an các địa phương trong cả nước nhằm sơ kết cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Dần 2010. Các đồng chí Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an dự, chủ trì và chỉ đạo hội nghị.

Các đồng chí Thứ trưởng Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Thượng tướng Lê Thế Tiệm và Trung tướng Lê Quý Vương
(3 người đứng giữa) cùng đại diện lãnh đạo công an các
đơn vị, địa phương tại Hội nghị

Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Lê Thế Tiệm nhấn mạnh: Sau 3 tháng thực hiện quyết liệt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm (từ 16-1 đến 16-3-2010), công an các đơn vị, địa phương đã góp phần làm giảm 4,5% số vụ PPHS, đảm bảo ANTT, không để xảy ra các tình huống đột biến, bất ngờ. Đây là kết quả công an các địa phương đã chấp hành nghiêm mệnh lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an và cũng là động lực cho các mặt công tác sắp tới, nhằm bảo vệ các hội nghị quan trọng và Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11 và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Công an nhân dân.

Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Dần, công an các đơn vị, địa phương đã có sự chuẩn bị tốt, xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm và phát huy tối đa sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo khí thế tấn công trấn áp quyết liệt các loại tội phạm. Cũng trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm vừa qua, tình hình TTATGT có nhiều chuyển biến rõ rệt.

Đặc biệt, số người chết do TNGT giảm 4,6% so với cùng kỳ năm 2009 và giảm 4,7% so với thời gian trước cao điểm. Điểm nhấn của đợt thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm  là công an các đơn vị, địa phương đã thực hiện tốt công tác quản lý hành chính về TTATXH, ngăn chặn và làm giảm cơ bản tình trạng buôn bán, đốt pháo nổ, thả đèn trời. Trong dịp áp Tết Nguyên đán Canh Dần, công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, bắt giữ 345 vụ 483 đối tượng liên quan đến những vi phạm về pháo; thu giữ và tiêu hủy trên 7.800kg pháo các loại…

Tại Hội nghị, tham luận của lãnh đạo các Tổng cục và công an địa phương đều nhất trí cao với những đánh giá trong báo cáo sơ kết của Bộ Công an và đề xuất Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tham mưu cho chính quyền giải quyết tốt các “điểm nóng” về ANTT, không để các thế lực thù địch bên ngoài lợi dụng, lôi kéo, xúi giục người dân; tập trung làm tốt công tác giáo dục, cảm hóa đối tượng. Trước tình hình tội phạm sử dụng vũ khí “nóng” gây án có diễn biến phức tạp, Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm kiến nghị cần mở  đợt cao điểm vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ một cách mạnh mẽ trên phạm vi toàn quốc…

Trong đợt tấn công trấn áp tội phạm vừa qua, công an các đơn vị, địa phương trong cả nước đã đấu tranh triệt phá 548 băng, ổ nhóm tội phạm; bắt, vận động đầu thú trên 1.400 đối tượng truy nã. Điều tra khám phá 4.825 vụ PPHS; khám phá 1.570 vụ án kinh tế, tham nhũng; 879 vụ vi phạm pháp luật về môi trường. Tập trung phát hiện 2.174 vụ, bắt 3.128 đối tượng phạm tội về ma túy. Kết thúc đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đã có 120 tập thể và 257 cá nhân thuộc công an các đơn vị, địa phương được lãnh đạo Bộ Công an tặng Bằng khen vì lập thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống tội phạm.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn yêu cầu lực lượng công an toàn quốc tập trung triển khai tốt các mặt công tác điều tra cơ bản; tiếp nhận và xử lý thông tin tội phạm; phát động phong trào bảo vệ ANTQ. “Đây là những mặt công tác quan trọng, cần tập trung làm tốt để đạt được phương châm hành động của lực lượng công an là: “Chủ động tấn công tội phạm” - Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn nhấn mạnh!

Kết thúc Hội nghị, Thượng tướng Lê Thế Tiệm thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cố gắng của lực lượng công an các đơn vị, địa phương. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an chỉ rõ những, hạn chế, tồn tại cần khắc phục, đồng thời yêu cầu các đơn vị, công an các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác nắm tình hình và rà soát, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết dứt điểm các “điểm nóng” về ANTT; tích cực vận động nhân dân tham gia bảo vệ ANTQ và phát huy trách nhiệm của các cấp, các ngành, cùng toàn dân trong thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chấn chỉnh tác phong, lễ tiết và thái độ ứng xử, thực hiện đúng quy trình công tác của cán bộ chiến sỹ CAND khi tiếp xúc với nhân dân và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”!

Hồng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top