Quyết liệt ngăn chặn "những đứa trẻ" a dua đua xe trái phép

0 Hạ Như
ANTD.VN - Như tin ANTĐ đã đưa, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 7 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng. Các đối tượng này bị bắt giữ khi tụ tập điều khiển xe máy phóng nhanh, lạng lách, đánh võng. Đáng chú ý, trong số này có một nữ sinh mới chỉ 16 tuổi.

Các đối tượng bị khởi tố gồm Vũ Hải Nhật (17 tuổi); Phan Cao Cường (25 tuổi); Trương Bảo Long (17 tuổi); Nguyễn Chí Thanh (17 tuổi); Nguyễn Huy Hoàng (17 tuổi); Phạm Văn Trung (17 tuổi) và Nguyễn Thu Huyền (16 tuổi). Nhóm đối tượng trên đều trú tại các quận nội thành Hà Nội. Việc phát hiện và xử lý những vi phạm của các đối tượng trên là kết quả của các đơn vị chức năng thuộc CATP trong việc triển khai phương án phòng chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép trong "mùa" World Cup 2018.

Trước đó, vào dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5, Đội CSHS - CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ CATP bắt giữ nhóm thanh, thiếu niên tụ tập đua xe trái phép. Liền ngay sau đó, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng. Các đối tượng này cũng chủ yếu sinh năm 2000, thời điểm bị bắt mới chỉ 18 tuổi.

ảnh 1

Đối tượng nữ duy nhất 16 tuổi đã tham gia cùng nhóm điều khiển xe máy phóng nhanh, lạng lách, đánh võng gây rối trật tự công cộng (TTCC)

Việc làm này thể hiện sự cương quyết của cơ quan thừa hành pháp luật trong lĩnh vực xử lý những vi phạm về TTATGT và TTCC. Hiện Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đang tiếp tục điều tra, làm rõ thêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng.

Trao đổi với chỉ huy Phòng CSHS, được biết các đối tượng tham gia gây rối TTCC bằng xe máy bị bắt giữ hầu hết còn là những đứa trẻ, đang học tập tại một trường THPT trên địa bàn Hà Nội, thiếu hiểu biết về pháp luật cũng như sự quan tâm của gia đình. Lời khai tại cơ quan điều tra cho thấy, những đứa trẻ này đều có một điểm chung là ham vui, nhưng nhận thức về pháp luật... bằng 0. Do đó, chỉ cần 1 câu “hú” của bạn là sẵn sàng ngồi sau tay lái, nhập vào những đoàn đông người điều khiển xe máy chạy tốc độ cao và không cần biết điều gì đang đợi mình ở phía trước.

Tiến sỹ Lê Minh Ý, Trung tâm tư vấn tâm lý An Việt Sơn cho rằng, những đứa trẻ tham gia các đoàn đua xe đều có những hoàn cảnh gia đình đặc biệt, bị buông lỏng quản lý. Vì thế chúng dễ dàng rời khỏi nhà vào lúc đêm khuya và trở về vào lúc sáng sớm. Đua xe và cổ vũ đua xe trái phép được chúng xem như một cách thể hiện mình đã thành người lớn, gây sự chú ý của người khác giới hoặc thậm chí là chính người thân trong gia đình. Chỉ có điều cách thể hiện lại quá tiêu cực.

Bà Bùi Thị Lan, người dân sinh sống trên phố Tràng Tiền nhận định, hành vi của các đối tượng không chỉ nguy hiểm cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông. Trong thời gian vừa qua cũng đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong tại khu vực phố Tràng Tiền - Hàng Bài do tham gia các đám đông tụ tập điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ quy định...

Nắm và dự báo tình hình đua xe và cổ vũ đua xe trái phép sẽ có nhiều diễn biến phức tạp do thời điểm này đang bước vào các lượt trận cuối cùng của Vòng chung kết Fifa World cup 2018, ngay từ trước "mùa World Cup", CATP Hà Nội đã chỉ đạo các tổ công tác 141 cắm chốt tại các địa bàn trọng điểm, các tuyến phố đi vào khu vực nội thành và khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm.

Ngoài ra lực lượng CSCĐ, CATP Hà Nội cũng chủ động tăng cường tuần tra, kiểm soát ban đêm nhằm kịp thời phát hiện các vụ việc có dấu hiệu đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối TTCC,  từ đó phối hợp chặt chẽ với Công an các quận, huyện, thị xã, đặc biệt là các quận trung tâm nội thành triển khai các biện pháp, giải pháp đấu tranh, phòng chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

Thiếu tá Ngô Quang Hải, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn CSCĐ số 1, Trung đoàn  CSCĐ - CATP Hà Nội cho hay, CBCS tiểu đoàn đã được huấn luyện kỹ năng chặn 1 đoàn hay 1 tốp xe máy chạy tốc độ cao, với mục tiêu khi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện cũng như người tham gia giao thông. “Bên cạnh đó chúng tôi cũng kiên quyết xử lý những trường hợp chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, chạy thành từng tốp gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông” - Thiếu tá Hải khẳng định.  

Để ngăn chặn những đứa trẻ tham gia đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, theo Tiến sỹ Lê Minh Ý, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng công an trong công tác phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, gia đình cần có biện pháp quản lý, giáo dục con em nhận thức đúng đắn về các quy định của pháp luật, tổ chức nhiều hoạt động xã hội lành mạnh cuốn hút các em tham gia hơn, tránh xa những cách thể hiện bản thân nhưng gây nguy hiểm cho người khác như đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, gây rối TTCC trên đường phố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top