Quyết liệt đấu tranh với vi phạm về pháo

0 Trung Hiếu
(ANTĐ) - Nghiêm túc thực hiện Nghị định 36/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, Giám đốc CATP đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai các biện pháp quyết liệt phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ trái phép.

Quyết liệt đấu tranh với vi phạm về pháo

(ANTĐ) - Nghiêm túc thực hiện Nghị định 36/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, Giám đốc CATP đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai các biện pháp quyết liệt phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ trái phép.

Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội bắt giữ đối tượng mua bán, vận chuyển 210kg pháo nổ

Cùng với việc tổ chức tuyên truyền và ký cam kết đối với từng hộ dân, 100% đơn vị tổ chức rà soát, điều tra cơ bản nắm tình, phân loại các địa bàn phức tạp, hộ đối tượng nghi vấn về hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trên địa bàn để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả, chống chủ quan, buông lỏng quản lý.

Bên cạnh đó, các đơn vị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm về pháo. Đặc biệt chú ý các đối tượng làm nghề lái xe vận tải, xe khách, “xe ôm” dọc các tuyến giao thông trọng điểm từ phía Bắc về Hà Nội các tỉnh lân cận để chủ động thu thập thông tin các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, lợi dụng phương tiện để vận chuyển pháo nổ trái phép.

Do chủ động nắm tình hình, triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh phòng chống vi phạm về pháo, chỉ tính từ ngày 1-12 đến 22-12-2009, các đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 7 vụ, 11 đối tượng tàng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép, thu 594,3kg pháo các loại nhập lậu.

Trong đó, phần lớn các vụ vi phạm được các đơn vị phát hiện, bắt trên đường vận chuyển qua Hà Nội (6 vụ, 10 đối tượng). Tiêu biểu, 4h ngày 21-12, tổ công tác Đại đội 3, Trung đoàn CSCĐ - CATP tuần tra trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng Nhữ Văn Hiếu, trú tại Hải Dương và Nông Đức Thơ, trú tại Cao Bằng đang vận chuyển 69kg pháo nổ, chuyển CAQ Long Biên lập hồ sơ xử lý.

Tiếp đó, 4h ngày 22-12, tại địa bàn Cầu Diễn, CAH Từ Liêm phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường - CATP kiểm tra xe ôtô BKS: 26K-3242 do Nguyễn Duy Hưng, ở Lào Cai điều khiển, phát hiện trên xe có 125,5kg pháo nổ. Khai thác, mở rộng vụ án, CAH Từ Liêm đã bắt khẩn cấp 2 đối tượng là chủ của số pháo trên là Thào Lùng và Thào Sáng đều trú tại Mường Khương, Lào Cai, lập hồ sơ xử lý.

Kết quả đấu tranh, phát hiện, bắt giữ các vụ vi phạm về pháo trong những ngày gần đây cho thấy, tình hình buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ các loại đang có diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ pháo nổ nhập lậu vào địa bàn Hà Nội là rất cao.

Để chặn đứng các hành vi vi phạm nghiêm trọng trên, Giám đốc CATP yêu cầu chỉ huy các đơn vị tiếp tục tập trung quán triệt cho CBCS thực hiện nghiêm túc các yêu cầu, nội dung đã đề ra trong các kế hoạch của CATP và đơn vị, xác định rõ mục tiêu hàng đầu là không để xảy ra sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng phảo nổ các loại trên địa bàn quản lý, nhất là dịp Tết Dương lịch và Tết Canh Dần 2010. Các đơn vị đang thụ lý hồ sơ 7 vụ vi phạm về pháo bị bắt giữ ở trên cần tập trung điều tra mở rộng, hoàn thiện hồ sơ, phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án sớm đưa ra truy tố trước pháp luật, xử lý điểm để răn đe phòng ngừa chung.

Trung Hiếu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top