Quyết liệt đấu tranh với rượu giả

0 Ông Lưu Bách Chiến- Đội trưởng Đội Quản lý th
(ANTĐ)- Liên tiếp trong các ngày đầu tháng 1, các lực lượng chức năng đã phát hiện các ổ nhóm sản xuất rượu giả và kinh doanh các loại rượu không có tem nhãn hoặc tem nhãn giả. Càng đến gần Tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng càng quyết liệt hơn với mặt hàng này, nhưng vẫn cần sự ủng hộ và hỗ trợ của người tiêu dùng, các doanh nghiệp để đảm bảo có một mùa xuân an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Quyết liệt đấu tranh với rượu giả

(ANTĐ)- Liên tiếp trong các ngày đầu tháng 1, các lực lượng chức năng đã phát hiện các ổ nhóm sản xuất rượu giả và kinh doanh các loại rượu không có tem nhãn hoặc tem nhãn giả. Càng đến gần Tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng càng quyết liệt hơn với mặt hàng này, nhưng vẫn cần sự ủng hộ và hỗ trợ của người tiêu dùng, các doanh nghiệp để đảm bảo có một mùa xuân an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Một vụ bắt rượu giả

Vụ án nổi bật là chiến công của các chiến sỹ Đội Chống hàng giả Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ PC15 CATP Hà Nội, khám phá một dây chuyền sản xuất rượu Vokda giả tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Theo Trung tá Hà Thế Hùng, Đội trưởng Đội Chống hàng giả PC15 thì cơ sở sản xuất này là Công ty CP Quốc tế Zuso, thủ đoạn rất tinh vi là nhập 2 dây chuyền sản xuất rượu của Đức với giá hàng tỷ đồng.

Ban ngày chúng sản xuất một loại có tên gọi STROKA, nhưng đêm mới sản xuất rượu Vokda giả và đem đi tiêu thụ trong đêm nên rất khó phát hiện. Chuyên án 001R sau nhiều ngày đêm theo dõi mới phát hiện được cơ sở này và thu giữ được nhiều chai lọ, nhãn mác, nút, băng keo để dán được làm theo công nghệ mới rất khó phát hiện. Đây là vụ rượu giả có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Trung tá Hùng cũng cho biết, hiện nay trên thị trường, mặt hàng rượu rất khó kiểm soát, thậm chí bị thả nổi, người tiêu dùng bằng mắt thường khó phát hiện đâu là rượu thật - giả.

Cùng chung quan điểm, ông Lưu Bách Chiến - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 TP Hà Nội cũng cho rằng, hàng giả đặc biệt là rượu hình dáng bên ngoài không khác gì hàng thật, chỉ có kiểm nghiệm mới phát hiện hàng giả. Trong khi đó, việc kiểm định chất lượng hàng hóa phải phối hợp với cơ quan khác. Các lực lượng công an, quản lý thị trường chỉ đối phó với tội phạm và thu hồi sản phẩm nếu phát hiện hàng giả, còn thẩm quyền xử phạt quá thấp, không đủ sức răn đe.

Phát hiện nhiều mặt hàng không có chứng từ

Qua công tác kiểm tra trên địa bàn, Đội Quản lý thị trường số 2 phụ trách địa bàn quận Hoàn Kiếm, trọng điểm trong việc buôn bán kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết, thường phát hiện sai phạm là rượu không có chứng từ, thu hồi nếu thấy có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chưa phát hiện vụ nào chứng từ thật, tem thật, mà lại giả về chất lượng. Vấn đề rượu giả trong dịp Tết không thể loại trừ, người kinh doanh buôn rượu giả, người tiêu dùng không biết về chất lượng, chỉ cần thấy đầy đủ tem nhãn là mua.

Việc xác định rượu giả cần phải qua giám định, nếu phát hiện thì phải xử lý. Từ nay đến Tết, đội đã có kế hoạch triển khai các công tác kiểm tra thị trường trước trong và sau Tết, nhất là các mặt hàng thực phẩm phục vụ người dân. Hoàn Kiếm là một địa bàn phức tạp, mật độ kinh doanh so với địa giới hành chính cao, lại có thêm 2 phường phía bờ sông nên để chủ động trong công tác phát hiện hàng giả, đội đã lên kế hoạch kiểm tra liên tục, từ đó nhanh chóng phát hiện các cửa hàng kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, nhất là những mặt hàng được tiêu thụ chủ yếu trong dịp Tết Nguyên đán.

Ông Lưu Bách Chiến- Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 TP Hà Nội

 

Trong tuần đầu tiên của năm mới 2011, Đội quản lý thị trường số 2 đã phối hợp cùng Đội Cảnh sát kinh tế CAQ Hoàn Kiếm, kiểm tra các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn, phát hiện tại hai cửa hàng số 10 phố Hàng Da và 145 Phùng Hưng thu giữ hơn 400 chai, trong đó có gần 300 chai không tem hơn 100 chai sử dụng tem nghi là giả.

Cho đến thời điểm này, Đội quản lý thị trường đã có cơ sở chứng minh được 2/3 số tem phát hiện là tem giả, chỉ còn chờ kết quả giám định. Các mặt hàng rượu nếu có giả thường ghi mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới, rất khó xử lý vì các thương hiệu này thường không quyết liệt trong việc chống hàng giả do sợ ảnh hưởng đến uy tín của mình.

Rượu là mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết, cùng với các mặt hàng lương thực thực phẩm khác, rượu dễ bị gian thương lợi dụng để làm giả vì nhu cầu của người dân càng cao thì càng dễ khan hiếm hàng hóa. Hơn nữa lợi nhuận thu về của mặt hàng này lại quá lớn, khiến nhiều cơ sở sản xuất bằng nhiều cách làm giả để chiếm đoạt. Các doanh nghiệp lại nhận được phần chiết khấu cao nên sẵn sàng bất chấp tất cả để kinh doanh mặt hàng này.

Người tiêu dùng một phần do không biết, một phần do ham rẻ, phần nữa (cá biệt) không sử dụng nên càng không có ý thức phải cảnh giác với rượu giả. Chung quy lại chỉ có người tiêu dùng, những người phải uống thức uống này chịu thiệt. Nếu uống nhầm rượu giả rất khó phát hiện, nó không gây ảnh hưởng ngay lập tức nhưng với những sản phẩm sử dụng phẩm màu công nghiệp độc hại, thường dùng trong chế biến rượu giả thì người tiêu dùng bị tích lũy “bệnh tật” trong một thời gian dài, gây hậu quả khôn lường về sau.

Để có một sức khỏe an toàn, cùng với các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần đề cao cảnh giác, quyết liệt phòng chống rượu giả. Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường về rượu, cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để phối hợp điều tra, phát hiện xử lý triệt để tình trạng rượu giả trên thị trường, đặc biệt vào những ngày áp Tết Nguyên đán. Cùng với đó, cần tăng cường thêm lực lượng chức năng như công an, quản lý thị trường, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng lương thực thực phẩm, để phát hiện những sản phẩm giả, chất lượng thấp, nguy cơ cao đến sức khỏe người tiêu dùng.

Lực lượng đấu tranh quá mỏng

Trung tá Hà Thế Hùng

Thực hiện mệnh lệnh của Giám đốc CATP Hà Nội giao cho PC 15, Đội Chống hàng giả là lực lượng chủ công trong đấu tranh phát hiện các cơ sở sản xuất hàng giả, nhưng quả thật với 13 người trong đó nhiều đồng chí mới, trải dài trên địa bàn toàn thành phố, chúng tôi làm không xuể, phải căng hết sức mình.

Trong những ngày vừa qua, anh em trinh sát thường xuyên rà soát các cơ sở có dấu hiệu sản xuất hàng giả, đặc biệt là rượu giả vì mặt hàng này hiện đang bị thả nổi, lượng tiêu thụ lớn và có nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Chuyên án vừa khám phá là một trong những thành công của các biện pháp nghiệp vụ vì ổ nhóm sản xuất rượu giả này có thủ đoạn rất tinh vi. Là lực lượng đấu tranh tội phạm, biện pháp để ngăn chặn hàng giả, đặc biệt là rượu giả thì cần thiết lập mối quan hệ giữa nhà sản xuất, cơ quan thi hành (công an, quản lý thị trường) và người tiêu dùng. Trong đó tăng cường lực lượng cho cơ quan công an, đơn vị chủ công trong cuộc chiến chống hàng giả.

(Trung tá Hà Thế Hùng - Đội trưởng Đội Chống hàng giả Phòng CSĐT tội phạm về trật tự QLKT&CV, CATP Hà Nội)

Cần sử dụng rượu đúng liều lượng

Lương y Hoàng Gia Trí

Trên thị trường hiện nay, chủ yếu chia thành 3 loại: rượu màu như cam, chanh, vang; rượu trắng; rượu thuốc đông y. Nếu như các loại rượu trên đều được sản xuất đúng tiêu chuẩn thì sẽ không gây độc hại cho người sử dụng. Nhưng người dùng cũng phải sử dụng liều lượng nhất định.

Riêng với rượu thuốc cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn là sạch, an toàn. Nếu người dùng sử dụng những loại rượu được sản xuất không đúng tiêu chuẩn, rượu giả sẽ ảnh hưởng đến những bộ phận quan trọng trong cơ thể. Đầu tiên có thể nói rượu giả, rượu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc sẽ làm hại gan, ảnh hưởng đến dạ dày, hệ thần kinh... Ngoài ra  có thể người dùng sẽ gặp những phản ứng khác như mẩn, ngứa, nôn mửa... Trong trường hợp xấu, người dùng đã gặp phải những phản ứng trên, bị ngộ độc rượu thì nên uống nước chanh đường, hoặc uống nước đậu xanh xay sống. Nếu có dấu hiệu mẩn ngứa nên uống thuốc, trà thanh nhiệt giải độc như atiso, nhân trần, kim ngân, hà diệp châu... Để phòng tránh, người dùng nên sử dụng rượu Nhà nước đã cấp phép, rượu có nhãn mác đầy đủ, và nên mua tại những cơ sở kinh doanh có uy tín. Đối với rượu ngâm thuốc bắc, người mua không nên mua tại những cơ sở kinh doanh tự do, thiếu uy tín.

(Lương y Hoàng Gia Trí, Phòng khám chữa bệnh đông y gia truyền Hồng Phúc Đường)

Đây là trách nhiệm của mọi người

Anh Nguyễn Hoàng Vĩnh

Là người tiêu dùng tôi cũng như bao người khác đều mong muốn sẽ mua được hàng thật, chất lượng. Nhưng tôi rất hoang mang khi đi mua rượu nhất là vào dịp cuối năm giáp Tết Nguyên đán. Nhu cầu mua đang tăng cao mà chất lượng rượu lại không đảm bảo. Có lần khi tôi mua một chai rượu ngoại lại được người bán hàng gợi ý bán lại tem rượu với giá chỉ vài chục nghìn đồng.

Hơn nữa, tôi lại nghe rất nhiều người nói rằng rượu ở Việt Nam bây giờ phần lớn đều là rượu giả. Tôi rất cần những thông tin về nơi mua rượu đảm bảo chất lượng để tránh mua phải rượu giả. Mặc dù các cơ quan chức năng đang ráo riết vào cuộc nhưng theo tôi những người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp cần phải chung tay để đảm bảo có một cái Tết an toàn về rượu.

Anh Nguyễn Hoàng Vĩnh,  phố Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội

Nhóm PV Ban Cuối tuần

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top