Quyết liệt đánh chặn mầm mống phát sinh các loại tội phạm

0 Trường Văn
ANTD.VN - Chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội đã đánh giá như vậy sau gần 2 năm triển khai kế hoạch 231 của CATP Hà Nội về phòng ngừa, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đối với các cơ sở, đối tượng kinh doanh dưới hình thức kinh doanh tài chính trên địa bàn thành phố.

Những bóng ma "tín dụng đen"

Hiện nay trên địa bàn quận Nam Từ Liêm có 19 cơ sở hoạt động kinh doanh tài chính với 13 cơ sở có phép và 6 cơ sở không phép.

Nam Từ Liêm là một quận giáp ranh giữa nội thành và ngoại thành nên tệ nạn tín dụng đen chưa phải quá phức tạp nhưng cũng đã gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Trong năm 2017, trên địa bàn đã xảy ra 3 vụ phạm pháp liên quan đến tín dụng đen, mới đây tiếp tục xảy ra thêm 2 vụ việc có nội dung tương tự.

Khoảng 0h ngày 15-11-2017, tổ công tác Đội CSHS CAQ Nam Từ Liêm thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên địa bàn theo Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội phát hiện 3 nam thanh niên Trần Đăng Hiếu (SN 1990) trú tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm; Nguyễn Văn Điềm (SN 1993) trú tại Hồng Thái, Phú Xuyên, Hà Nội và Ngô Văn Quyết (SN 1999) trú tại Phú Đô, Nam Từ Liêm cùng đi trên 1 xe máy không đội mũ bảo hiểm. Tổ công tác đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính.

ảnh 1

Các đối tượng bị lực lượng CAQ Nam Từ Liêm bắt giữ do có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen

Quá trình kiểm tra phát hiện trên người Hiếu có 1 giấy nhận tiền và trên người Điềm có một giấy nhận xe đều mang tên Quyết. Ngay lúc này, anh Quyết khai nhận đang bị Hiếu và Điềm bắt đi cùng, đánh ép phải viết giấy vay nợ và tìm người xin tiền trả nợ.

Trước đó, anh Quyết có vay của Hiếu số tiền 5 triệu đồng dưới hình thức bốc bát họ, mỗi ngày trả 200.000 đồng trong thời gian 25 ngày liên tục. Anh Quyết trả nợ được 600.000 đồng thì không có khả năng trả nợ tiếp. Tối 14-11, Hiếu và Điềm đến nhà Quyết tại Song Phương, Hoài Đức để đòi nợ nhưng không gặp. Khi đi cách nhà khoảng 200m thì gặp Quyết nên Hiếu và Điềm đã bắt lên xe, đưa đến một quán nước ở gần đó. Tại đây, Hiếu và Điềm bắt anh Quyết phải trả nợ số tiền 10 triệu đồng. Điềm bắt anh Quyết viết 1 giấy mượn xe và một giấy mua hộ xe máy. Anh Quyết hoảng sợ xin Hiếu và Điềm cho về nhà bố đẻ ở phường Phú Đô xin tiền.

Chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm nhận định, các đối tượng kinh doanh dưới hình thức kinh doanh tài chính thường là các đối tượng có tiền án, tiền sự ở địa bàn cấu kết với đối tượng lưu động trên nhiều địa bàn, móc nối với nhau hình thành ổ nhóm để hoạt động. Các cơ sở này thường núp bóng, tạo cho mình 1 vỏ bọc bằng việc lợi dụng hình thành các hình thức kinh doanh hợp pháp như thành lập cơ sở kinh doanh cầm đồ... để tổ chức hoạt động gây khó khăn trong công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý.

Hoạt động tín dụng đen là mầm mống phát sinh các tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác như giết người, cướp, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng hoặc các hành vi dân sự khác như đe dọa qua điện thoại, ném chất bẩn, chất thải vào nhà...

Hoạt động của các đối tượng theo ổ nhóm và nhiều khâu từ cho vay, rải họ, thu họ, đòi nợ... với phạm vi rộng, liên phường, liên quận huyện, lúc thì kín đáo lúc thì công khai nhất là đòi nợ và bọn chúng rất manh động, sẵn sàng thực hiện hành vi phạm tội nghiêm trọng.

ảnh 2

Lực lượng CAP Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm bóc gỡ tờ rơi quảng cáo các hình thức cho vay dán khắp nơi trên địa bàn

Đối với người người đi vay rất đa dạng, có thể do hoàn cảnh khó khăn túng quẫn, làm ăn thu lỗ, nhưng phần lớn là sử dụng vào chơi cờ bạc, lô đề, bóng đá... Nhưng họ thường không công khai việc vay nợ, khi bị đòi, o ép thì họ không trả được mà phải bỏ nhà và các đối tượng đến nhà để đòi, đe dọa, ném chất bẩn, chất thải. Khi họ bị tấn công thì họ hoặc gia đình mới trình báo, nên rất khó cho việc phòng ngừa cũng như điều tra xử lý.

Phòng ngừa từ cơ sở

Đại tá Lê Đình Thành, Trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho biết, đối với các cơ sở kinh doanh tài chính không có giấy phép, CAQ Nam Từ Liêm đã chỉ đạo Đội CSHS và đội Cảnh sát QLHC về TTXH lập hồ sơ xử lý và yêu cầu đóng cửa các cơ sở không có giấy phép, Công an các phường quản lý 13 hồ sơ và báo cáo về diễn biến hoạt động và áp dụng đối sách quan hệ chủ động phòng ngừa tội phạm liên quan đến lĩnh vực này.

Đồng thời phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tiến hành bóc gỡ khoảng gần 2.000 điểm dán tờ rơi, quảng cáo về kinh doanh tài chính; tổ chức viết bài tuyên truyền phát trên các loa truyền thanh nhằm để nhân dân biết, cùng phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đối với đối tượng kinh doanh dưới hình thức kinh doanh tài chính.

Một trong những nhiệm vụ trọng yếu đã được CAQ Nam Từ Liêm triển khai để đó là làm tốt công tác điều tra cơ bản, tiến hành rà soát lại toàn bộ số đối tượng, cơ sở đã được lập danh sách trước đây để chủ động phát hiện di biến động của những đối tượng, cơ sở này và áp dụng đối sách.

Chủ động phát hiện đối tượng mới phát sinh để mở hồ sơ quản lý. Chú trọng đến việc xác minh hai chiều đối với các đối tượng trong kế hoạch 231. Thường xuyên và kịp thời thông báo với các địa phương và Phòng CSHS để phối hợp quản lý. Giữa lực lượng CSHS và CSKV của CAQ đã thường xuyên phối hợp trong quản lý các đối tượng, tăng cường răn đe phòng ngừa, tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh tài chính, cầm đồ, kho bãi và xử lý nghiêm những vi phạm.

ảnh 3

Biện pháp quyết liệt đã góp phần làm giảm tình hình phức tạp về cho vay nợ tín dụng đen trên địa bàn 

 World Cup 2018 kết thúc cũng là lúc hậu quả của việc vay nợ để cá độ sẽ phức tạp, sẽ có những trường hợp mất nhà, tài sản, nhiều trường hợp bỏ trốn hoặc vi phạm pháp luật để có tiền trả nợ. Hoạt động đòi nợ, đe dọa khủng bố tinh thần qua điện thoại, ném chất bẩn chất thải, cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật.... sẽ gia tăng.

Đại tá Lê Đình Thành nêu rõ, CAQ sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, nhân dân hiểu về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tín dụng đen, những tội phạm gắn liền với hoạt động tín dụng đen. Để chủ động giáo dục con, em, người thân không chơi bạc, không vay nợ. Chủ động phát hiện tố giác tội phạm. Yêu cầu CSKV tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện trường hợp vay nợ của các đối tượng tín dụng đen; ngăn chặn, xử lý hoạt động đòi nợ, đổ chất bẩn chất thải.

Khi xảy ra vụ việc phải tập trung lực lượng, biện pháp để điều tra, khám phá nhanh, bắt giữ đối tượng, khai thác mở rộng và xử lý triệt để các đối tượng. Trao đổi thông tin với các đơn vị khác để chủ động quản lý đối tượng nếu không xử lý hình sự hoặc báo lên phòng nghiệp vụ của CATP. Lập án đấu tranh với các ổ nhóm hoạt động tín dụng đen.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top