Quy định của pháp luật về việc tha tù trước thời hạn dù chưa bồi thường cho bị hại

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Con tôi bị tòa tuyên phạt 12 năm tù về tội “Giết người”, đồng thời phải bồi thường một khoản tiền khá lớn cho gia đình bị hại. Hiện, tôi mắc bệnh hiểm nghèo và không có thu nên không có khả năng bồi thường thay con. Xin hỏi, nếu con tôi chưa bồi thường nhưng luôn cải tạo tốt thì có được giảm án tha tù trước thời hạn không? Uông Thị Luyến (Hà Nội)

Luật sư Đặng Văn Sơn trả lời: 

ảnh 1Luật sư Đặng Văn Sơn (Văn phòng Luật sư Đặng Sơn và Cộng sự - Số 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Hà Nội)

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là chính sách hình sự mới thể hiện sự nhân đạo được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015 nhằm đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội. Về bản chất, tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù nếu đủ điều kiện theo quy định thì được trở về với cộng đồng để tiếp tục cải tạo, sửa chữa lỗi lầm với sự giúp đỡ, giám sát của gia đình, các cơ quan, đoàn thể xã hội và họ phải tuân thủ một số nghĩa vụ nhất định. Nếu vi phạm các nghĩa vụ đến một mức độ nào đó thì Tòa án sẽ hủy bỏ việc tha tù trước thời hạn và buộc họ phải chấp hành phần hình phạt tù còn lại. 

Cụ thể, Điều 66, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định, người đang chấp hành án phạt tù có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện: Phạm tội lần đầu; Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; Đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với người bị kết án về tội phạm nghiêm trọng trở lên; Có nơi cư trú rõ ràng; Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí và các nghĩa vụ bồi thường dân sự; Đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức thời hạn tù đối với hình phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất 15 năm đối với tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn. Trường hợp người phạm tội là thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì thời gian đã chấp hành ít nhất là một phần ba hình phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất 12 năm đối với tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn…

ảnh 2Điểm đ, Điều 65, Bộ luật Hình sự năm 2015 về xem xét tha tù trước thời hạn quy định: “Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí và các nghĩa vụ bồi thường dân sự” (Ảnh minh họa)

Về thủ tục thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với người bị kết án. Người được tha tù trước thời hạn có điều kiện phải thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách. Thời gian thử thách bằng thời gian còn lại của hình phạt tù. Tuy nhiên, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện cố ý vi phạm nghĩa vụ 2 lần trở lên hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính 2 lần trở lên trong thời gian thử thách thì Tòa án có thể hủy bỏ quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với người đó và buộc họ phải chấp hành phần hình phạt tù còn lại chưa chấp hành. 

Trường hợp người đó thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời gian thử thách thì Tòa án buộc người đó chấp hành hình phạt của bản án mới và tổng hợp với phần hình phạt tù chưa chấp hành của bản án trước theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này. Ngoài ra, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện đã chấp hành được ít nhất là một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

Nếu con bạn đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì sẽ được xem xét tha tù trước thời hạn. Tuy nhiên, tại điểm đ của Điều luật quy định: “Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí và các nghĩa vụ bồi thường dân sự”. Đây là vấn đề khó đối với con bạn, bởi hiện bạn đang mắc bệnh hiểm nghèo, không có thu nhập nên không có khả năng khắc phục hậu quả thay con. Vì vậy, bạn cần có đơn trình bày với các cấp xem xét để con bạn được tha tù trước thời hạn và sớm có điều kiện thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bị hại.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top