Quảng Ngãi: Ăn chặn tiền hỗ trợ học sinh

0 Thái Thụy

ANTĐ Sau khi Công an huyện Sơn Hà điều tra, làm rõ sai phạm của trường THCS Sơn Bao, ngày 5-3, Phòng Giáo dục Sơn Hà, Quảng Ngãi đã ra quyết định kỷ luật một số giáo viên liên quan.

Qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Sơn Hà phát hiện một số giáo viên của trường THCS Sơn Bao trong năm học 2012 - 2013 đã tự ý trừ sai quy định số tiền hỗ trợ theo Quyết định số 85/2010/QĐ-TTg ngày 21-12-2010 của Thủ tướng Chính phủ (tiền hỗ trợ nhà ở cho học sinh bán trú và trường phổ thông dân tộc nội trú).

Kết quả điều tra cho thấy, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của học sinh và phụ huynh học sinh, khi học sinh nhận tiền hỗ trợ nhà ở theo quy định, hai giáo viên của trường là Trần Anh Tâm và Bùi Thị Phúc đã tự ý đặt ra các khoản thu như để bồi dưỡng công sức cho giáo viên đi lại nhận tiền, để quan hệ giao tiếp... Hai giáo viên này đã thu từ 100.000 - 500.000 đồng của mỗi học sinh khi nhận tiền. Bùi Thị Phúc là giáo viên chủ nhiệm lớp 9 đã tự ý trừ của khoảng 27 học sinh, với số tiền trên 7 triệu đồng. Điều đáng nói là giáo viên Trần Anh Tâm không có trách nhiệm trong việc cấp phát nhưng đã tự ý thu của khoảng 20 học sinh với số tiền là 4 triệu  đồng. 

Được biết, tháng 9-2013, trường THCS Sơn Bao lập danh sách 147 học sinh được nhận với số tiền trên 673 triệu đồng.  Bà Đinh Thị Nhách, phụ huynh của em Đ.T.X, trú tại thôn Mang Nà, xã Sơn Bao cho biết: Trong đợt 1, năm 2014, bà nhận 1,6 triệu đồng tiền hỗ trợ theo Quyết định 85 từ giáo viên Trần Anh Tâm. Tuy nhiên sau đó giáo viên Tâm thu của bà 300.000 đồng gọi là tiền “nước”.  Đến đợt 2, bà Nhách nhận 2,4 triệu đồng tiền hỗ trợ, giáo viên Trần Anh Tâm tiếp tục thu của bà 500.000 đồng. Tổng hai đợt giáo viên Trần Anh Tâm thu trái qui định của bà Nhách 800.000 đồng. Còn ông Đinh Văn Đôi, là phụ huynh của em Đ.T.N, ở thôn Mang Nà, xã Sơn Bao nhận tiền 2 đợt nhưng bị giáo viên Trần Anh Tâm và giáo viên Bùi Thị Phúc tự ý thu 400.000 đồng.

Đại tá Võ Văn Đãi, Trưởng Công an huyện Sơn Hà cho biết: “Trước vụ việc trên, chúng tôi kiến nghị UBND huyện chỉ đạo thu hồi, khắc phục hậu quả; yêu cầu xin lỗi phụ huynh và phải kỷ luật giáo viên sai phạm”. Còn ông Trần Văn Hải, Hiệu trưởng trường THCS Sơn Bao giãi bày: “Chúng tôi đã tổ chức cho các giáo viên chủ nhiệm cấp lại tiền đầy đủ cho phụ huynh, có sự giám sát UBND xã. Từng giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu xin lỗi học sinh mà mình phụ trách”.  

Phòng Giáo dục huyện Sơn Hà đã có hình thức xử lý kiểm điểm, kỷ luật đối với hiệu trưởng và hiệu phó và hai giáo viên có sai phạm và vẫn để họ tiếp tục công tác tại trường. Tuy nhiên, dư luận không đồng tình với mức kỷ luật quá nhẹ đối với các cá nhân sai phạm trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top