Quản lý tốt sinh viên thuê trọ

0 Yến Nhi
(ANTĐ) - Tính đến thời điểm này, trên địa bàn hai xã Đông Ngạc, Cổ Nhuế có khoảng 1.000 nhà cho thuê trọ với trên 4.000 sinh viên. Đây là một trong những nguồn để phát triển kinh tế địa phương nhưng đồng thời cũng là một trong những nhân tố tiềm ẩn gây mất ANTT.

Trạm Cảnh sát Nông Lâm, huyện Từ Liêm

Quản lý tốt sinh viên thuê trọ

(ANTĐ) - Tính đến thời điểm này, trên địa bàn hai xã Đông Ngạc, Cổ Nhuế có khoảng 1.000 nhà cho thuê trọ với trên 4.000 sinh viên. Đây là một trong những nguồn để phát triển kinh tế địa phương nhưng đồng thời cũng là một trong những nhân tố tiềm ẩn gây mất ANTT.

Lực lượng Cảnh sát Trạm Nông Lâm đang kiểm tra thủ tục tạm trú của sinh viên
Quản lý chặt nhà cho thuê trọ

Ngay từ đầu năm 2009, BCH Trạm Cảnh sát Nông Lâm, huyện Từ Liêm đã chủ động xây dựng kế hoạch quản lý sinh viên thuê trọ trên địa bàn. Theo đó, lực lượng Công an phụ trách xã phối hợp cùng với công an hai xã Đông Ngạc, Cổ Nhuế tiếp tục công tác điều tra cơ bản, lập danh sách các hộ gia đình có nhà cho thuê trọ, số sinh viên đến tạm trú tại địa bàn.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, vào các ngày trong tuần, kể cả buổi tối, tại 16 điểm trên địa bàn hai xã Đông Ngạc, Cổ Nhuế, lực lượng Công an phụ trách xã của Trạm Cảnh sát Nông Lâm phối hợp cùng Công an xã tiến hành nhận tiếp nhận hồ sơ và làm thủ tục đăng ký tạm trú. Đồng thời, tiến hành rà soát, nắm vững di biến động số sinh viên đến thuê trọ và chủ có nhà cho sinh viên thuê.

Trên cơ sở đó, bổ sung hồ sơ để quản lý thường xuyên; hộ gia đình nào có sinh viên di chuyển hoặc có nhu cầu cho sinh viên thuê nhà sẽ đưa vào hồ sơ lưu của cơ quan công an. Bên cạnh đó, lực lượng Công an phụ trách xã, Công an xã cùng trưởng các thôn, cụm dân cư, tổ dân phố, ban quản trị các khu tập thể… thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, tuần tra mật phục, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vụ việc liên quan đến sinh viên tạm trú, không để xảy ra tình trạng phức tạp về ANTT.

Hàng tuần, các lực lượng chức năng đến từng hộ gia đình có nhà cho sinh viên tạm trú, nhắc nhở việc chấp hành các quy định của Nhà nước, địa phương, nhất là trong công tác đăng ký tạm trú và giữ gìn ANTT. Ngoài ra, Trạm Cảnh sát Nông Lâm còn phối kết hợp cùng với các trường có sinh viên thuê trọ trên địa bàn trao đổi, xác minh, cung cấp thông tin, giải quyết các vấn đề liên quan đến sinh viên vi phạm để cùng với gia đình có biện pháp giáo dục kịp thời.

Xử lý nghiêm mọi vi phạm

Chỉ huy Trạm Cảnh sát Nông Lâm, huyện Từ Liêm cho biết, những năm gần đây, tình trạng sinh viên vi phạm pháp luật diễn ra trên địa bàn trạm quản lý ngày càng gia tăng. Vì vậy, để giảm tình trạng trên, bên cạnh việc làm tốt công tác quản lý sinh viên thuê trọ, Trạm Cảnh sát Nông Lâm, huyện Từ Liêm tổ chức lực lượng, tiến hành tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, các khu tập trung nhiều sinh viên để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các sinh viên vi phạm pháp luật.

Điển hình, qua công tác tuần tra kiểm soát, vào khoảng 23h ngày 30-3, tổ công tác Trạm Cảnh sát Nông Lâm phát hiện tại một phòng trọ sinh viên có dấu hiệu nghi vấn. Tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện, bắt quả tang 12 đối tượng trong đó có cả sinh viên trường Đại học Mỏ - Địa chất đang đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa ăn tiền.

Tại hiện trường, cơ quan công an đã thu giữ trên 4 triệu đồng và một bộ bát đĩa dùng để đánh bạc. Ngay sau đó, các đối tượng được đưa về trụ sở Trạm Cảnh sát Nông Lâm để xử lý theo pháp luật. Ngày 21-5, đang làm nhiệm vụ trên địa bàn xã Đông Ngạc, tổ công tác Trạm Cảnh sát Nông Lâm nhận được tin báo, chị Lê Thị H, SN 1990, sinh viên một trường đại học đang bị một nam sinh viên dùng súng dọa bắn tại phòng trọ.

Ngay lập tức, tổ công tác đã có mặt tại hiện trường, bắt giữ đối tượng. Tại Trạm Cảnh sát Nông Lâm, đối tượng khai tên là Đặng Nhật Quang, SN 1988, sinh viên một trường đại học đồng thời là người yêu cũ của chị H. Quang và chị Lê Thị H yêu nhau từ năm 2005, đến đầu năm 2009, tình cảm của hai người rạn nứt, cùng với tác động của gia đình nên chị H đề nghị Quang chia tay. Đặng Nhật Quang đồng ý với điều kiện chị H phải đưa cho Quang 3 triệu đồng nếu không sẽ nói cho mọi người biết mối quan hệ của hai người. Không dừng lại ở đó, sau khi nhận số tiền trên Quang còn ép chị H vào nhà nghỉ để quan hệ tình dục và ghi lại cảnh “nóng” để khống chế chị H. Sáng 21-5, Đặng Nhật Quang đến phòng trọ chị H yêu cầu nối lại tình cảm. Thấy chị Lê Thị H kiên quyết từ chối, Quang đã dùng súng nhựa đe dọa bắn chị H.          

Yến Nhi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top