Quản lý tốt sinh viên thuê trọ

0 Yến Nhi
(ANTĐ) - Tính đến thời điểm này, trên địa bàn Trạm Cảnh sát Trung Văn quản lý có 426 nhà cho thuê trọ với gần 4.000 sinh viên. Quản lý tốt sinh viên sẽ góp phần đảm bảo ANTT, nhưng buông lỏng quản lý sinh viên sẽ là một trong những nhân tố tiềm ẩn gây mất ANTT.

Trạm cảnh sát Trung Văn, huyện Từ Liêm:

Quản lý tốt sinh viên thuê trọ

(ANTĐ) - Tính đến thời điểm này, trên địa bàn Trạm Cảnh sát Trung Văn quản lý có 426 nhà cho thuê trọ với gần 4.000 sinh viên. Quản lý tốt sinh viên sẽ góp phần đảm bảo ANTT, nhưng buông lỏng quản lý sinh viên sẽ là một trong những nhân tố tiềm ẩn gây mất ANTT.

Quản lý chặt

Ngay từ đầu năm 2009, BCH Trạm Cảnh sát Trung Văn, huyện Từ Liêm đã chủ động xây dựng kế hoạch quản lý sinh viên thuê trọ trên địa bàn. Theo đó, lực lượng Công an phụ trách xã phối hợp cùng với Công an xã Trung Văn, lập danh sách đầy đủ, chính xác các hộ gia đình có nhà cho thuê trọ, số sinh viên đến tạm trú tại địa bàn.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên đến thuê trọ, vào các ngày trong tuần, kể cả buổi tối, tại 3 điểm trên địa bàn Trạm Cảnh sát Trung Văn quản lý, lực lượng chức năng tiến hành nhận tiếp nhận hồ sơ và làm thủ tục đăng ký tạm trú. Trên cơ sở đó, bổ sung hồ sơ để quản lý thường xuyên; hộ gia đình nào có sinh viên di chuyển hoặc không có nhu cầu cho sinh viên thuê nhà sẽ đưa vào hồ sơ lưu của cơ quan công an.

Bên cạnh đó, lực lượng công an phụ trách xã, công an xã cùng trưởng các thôn, cụm dân cư, tổ dân phố, ban quản trị các khu tập thể… thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, tuần tra mật phục, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vụ việc liên quan đến sinh viên tạm trú, không để xảy ra tình trạng phức tạp về ANTT.

Hàng tuần, các lực lượng chức năng đến từng hộ gia đình có nhà cho sinh viên tạm trú, nhắc nhở việc chấp hành các quy định của Nhà nước, địa phương, nhất là trong công tác đăng ký tạm trú và giữ gìn ANTT.

Ngoài ra, Trạm Cảnh sát Trung Văn còn phối kết hợp cùng với các trường có học sinh viên thuê trọ trên địa bàn trao đổi, xác minh, cung cấp thông tin, giải quyết các vấn đề liên quan đến sinh viên vi phạm để cùng với gia đình có biện pháp giáo dục kịp thời.

Lực lượng Công an phụ trách xã Trạm Cảnh sát Trung Văn hướng dẫn chủ nhà trọ, sinh viên làm thủ tục khai báo tạm trú

Xử lý nghiêm

Đại úy Khuất Văn Quang - Trạm phó Cảnh sát Trung Văn cho biết: Thời gian gần đây, tình trạng sinh viên vi phạm pháp luật có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Vì vậy, để làm giảm tình trạng trên, bên cạnh làm tốt công tác quản lý sinh viên thuê trọ, Trạm Cảnh sát Trung Văn, huyện Từ Liêm tổ chức lực lượng, tiến hành tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, các khu tập trung nhiều sinh viên để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các sinh viên vi phạm pháp luật.

1h20 ngày 7-1, tại đường Lương Thế Vinh, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, tổ công tác Trạm Cảnh sát Trung Văn phát hiện một đôi nam nữ đi xe máy có biểu hiện nghi vấn.

Kiểm tra hành chính, tổ công tác phát hiện trong người đối tượng nữ là Nguyễn Thị Linh, SN 1990, HKTT tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, sinh viên một trường cao đẳng trên địa bàn TP Hà Nội, 2 gói heroin có trọng lượng 0,227 gam. Nguyễn Thị Linh khai nhận đã mua số ma túy trên về để sử dụng và bán.

Trên đường thuê “xe ôm” đi giao heroin cho “con nghiện”, Nguyễn Thị Linh bị Trạm Cảnh sát Trung Văn phát hiện bắt giữ. Qua công tác nắm tình hình, lực lượng trinh sát Trạm Cảnh sát Trung Văn nắm được thông tin, cửa hàng cho thuê xe máy của gia đình chị Lã Thị Ngọc Hương, HKTT thôn Phùng Khoang, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm có cho một nam sinh viên dùng CMND, thẻ sinh viên và một số giấy tờ khác của người bạn mang tên Hoàng Văn Thành thuê xe máy nhưng nhiều ngày nay không thấy mang xe đến trả.

Chị Hương tìm đến địa chỉ của sinh viên tên Hoàng Văn Thành đang tạm trú trên địa bàn xã Trung Văn, huyện Từ Liêm mới biết mình bị lừa vì anh Thành bị mất số giấy tờ trên đã nhiều ngày nay. Sau khi tiếp nhận thông tin, các trinh sát Trạm Cảnh sát Trung Văn tiến hành điều tra, xác minh truy tìm thủ phạm.

Qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát phát hiện chiếc xe máy BKS: 29Z4-0436 của chị Lã Thị Ngọc Hương đang được anh Nguyễn Văn H, HKTT tại xã Trung Văn, huyện Từ Liêm sử dụng. Qua lời khai của anh H thì chiếc xe máy đó là của Phạm Đình Thắng, SN 1990, HKTT tại xã Lai Hạ, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh hiện đang là sinh viên một trường cao đẳng trên địa bàn TP Hà Hội.

Tại cơ quan công an, qua đấu tranh khai thác, Phạm Đình Thắng khai nhận, đã trộm cắp số giấy tờ trên của anh Hoàng Văn Thành, bạn cùng phòng trọ, mang ra cửa hàng của chị Lã Thị Ngọc Hương thuê xe máy rồi mang đi “cắm” lấy tiền tiêu.                             

Yến Nhi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top