Quái chiêu của nhóm trộm cắp chuyên sử dụng xe tải đi gây án

0 Minh Minh
ANTD.VN - Nhóm trộm cắp đã cải tạo nội thất chiếc xe tải nhãn hiệu Huyndai trọng tải 1 tấn như một căn phòng đầy đủ tiện nghi, rồi di chuyển qua nhiều tỉnh thành phố để trộm cắp.

Những ngày đầu tháng 10-2018, CAH Kiến Thụy, Hải Phòng ghi nhận trên địa bàn liên tiếp xảy ra những vụ trộm cắp tài sản táo tợn. Rạng sáng 8-10, cửa hàng đồ gỗ của gia đình ông Lê (phố Cầu Đen, thị trấn Núi Đối), bị kẻ gian cắt khóa xích lấy đi 2 bộ ghế gỗ để ở vỉa hè.

Một ngày sau, gia đình ông Đào (thôn Xuân Úc, xã Thuận Thiên) cũng là nạn nhân của vụ trộm 19 tấm gỗ các chủng lại. Sau đó nửa tiếng, nhóm trộm này đã lấy đi 1 khuôn cửa gỗ lim và 1 khuôn cửa gỗ sến của gia đình ông Vũ (thôn Văn Hòa, xã Hữu Bằng).

ảnh 1Cặp đôi Mạnh, Vượng và chiếc xe tải được cải tạo nội thất như nhà riêng

Rạng sáng 10-10, kẻ gian tiếp tục “ghé thăm” gia đình ông Cao (xã Thụy Hương), lấy trộm 10 tấm gỗ lim để trước cửa nhà. Ông Cao là bị hại duy nhất nhận diện được dấu vết nhóm trộm. “Chúng di chuyển trên chiếc xe ô tô tải loại khoảng 1 tấn; và có 2 đối tượng khênh các tấm gỗ lên xe. Nghe tiếng tôi hô hoán, nhóm trộm lên xe bỏ chạy về hướng xã Thanh Sơn”, ông Cao tường trình tại cơ quan Công an.

Tiến hành điều tra, thu thập và phân tích hình ảnh camera tại các địa điểm xảy ra mất trộm, cơ quan Công an xác định đều do 1 nhóm đối tượng gây ra. Nhóm này có ít nhất 2 tên, và sử dụng chiếc xe ô tô tải màu xanh, nhãn hiệu Huyndai trọng tải khoảng 1 tấn.

ảnh 2Tang vật các vụ trộm bị cơ quan Công an thu giữ

Một tình tiết đáng chú ý về tung tích nhóm trộm được camera ghi lại, là chiếc ô tô mang BKS: 15C-048... Xác minh theo manh mối này, cơ quan Công an được biết người liên quan là ông Vũ (trú tại thôn Hà Đỗ, xã Hồng Phong, huyện An Dương). Tuy nhiên, ông Vũ đã bán chiếc xe cho 1 người cùng thôn và người này đang để cho con trai là Vũ Văn Mạnh (SN 1985, trú tại thôn Kinh Giao, xã Tân Tiến, huyện An Dương) sử dụng làm dịch vụ nhận chở hàng.

Theo Công an cơ sở, Vũ Văn Mạnh nghiện ma túy “đá”, và hay “đá cặp” với Phạm Văn Vượng (SN 1987, trú ở thôn Nam, xã Tân Tiến).

Căn cứ các tài liệu thu thập được, CQĐT CAH Kiến Thụy đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và xác lập chuyên án đấu tranh. Chuyên án đã được CAH Kiến Thụy báo cáo, đề xuất Ban Giám đốc CATP huy động các phòng chức năng, đồng thời thông báo đến Công an các đơn vị, địa phương về phương thức thủ đoạn, đặc điểm, phương tiện hoạt động của các đối tượng.

Sau thời điểm gây án tại huyện Kiến Thụy, 2 nghi can Mạnh, Vượng sử dụng chiếc ô tô tải đã được chúng cải tạo như ngôi nhà tiên nghi, để di chuyển đến nhiều địa phương trên toàn quốc, tiếp tục phạm tội. Kết quả đấu tranh về sau làm rõ, tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, nhóm trộm này lấy cắp 2 cặp hộp đen của máy xúc tại các công trình xây dựng rồi quay trở ra Bắc.

Trên đường trở ra, cặp đôi “xơi” thêm 4 cặp hộp đen máy xúc ở các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An. Được biết, giá 1 cặp hộp đen (kèm cả màn hình) khoảng 90 triệu đồng. Song tài sản lấy được, nhóm trộm bán với giá chỉ cần 1 nửa.

Ngày 25-10, Vũ Văn Mạnh và Phạm Văn Vượng đã bị Công an thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) phối hợp với lực lượng CSHS Công an tỉnh Quảng Bình bắt giữ khi đang tá túc tại một nhà nghỉ ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Thông tin về việc bắt giữ các đối tượng đã được trao đổi với CAH Kiến Thụy để phối hợp đấu tranh. Bước đầu, Mạnh và Vượng khai nhận gây ra 3/4 vụ trộm cắp trên địa bàn huyện Kiến Thụy. Khám xét nhà Phạm Văn Vượng, cơ quan Công an thu được bộ ghế mà Vượng khai mua của Vũ Văn Mạnh với giá 8 triệu đồng. Còn Mạnh nhận đó là tang vật vụ trộm mà gã cùng P.V.D (SN 1990, trú ở xã Tân Tiến, huyện An Dương) thực hiện tại TP. Hưng Yên.

Ngoài ra, CQĐT phát hiện tại nhà Vượng một số đồ vật nghi là tang vật các vụ trộm cắp, và 1 bộ dụng cụ để sử dụng ma túy “đá”. Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.         

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top