"Qua mặt" ngân hàng bằng hồ sơ quyết toán giả

0 Trịnh Tuyến

ANTĐ Ngày 14-9-2012, Hà Trung Kiên (SN 1972, trú ở thôn Ân Phú, xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ, Hà Nội), Giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại và xây dựng Trung Kiên ký hợp đồng hoàn thiện nội thất một số căn hộ tại khu đô thị Times City ở phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) với chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển đô thị Nam Hà Nội. 

ảnh 1Bị cáo Hà Trung Kiên tại phiên tòa

Theo phụ lục của hợp đồng, công ty của Kiên sẽ được tạm ứng hơn 2 tỷ đồng nhưng phải có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Để hoàn thiện yêu cầu này, Kiên đã mượn “sổ đỏ” của người thân làm tài sản bảo đảm tại Ngân hàng NN&PTNT - chi nhánh Phúc Phọ (Agribank Phúc Thọ). Ngay sau đó, ngân hàng đã chuyển toàn bộ số tiền tạm ứng từ Công ty CP Phát triển đô thị Nam Hà Nội cho công ty của Kiên.

Quá trình thi công hoàn thiện các căn hộ, công ty của Kiên luôn vi phạm hợp đồng khi không đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình không đạt yêu cầu. Nhận thấy không “kham” nổi dự án lớn nên Kiên buộc phải đề xuất chấm dứt hợp đồng thi công, đồng thời cam kết sẽ nhanh chóng hoàn trả lại chủ đầu tư 70% số tiền đã nhận tạm ứng. Cùng thời điểm, người thân của Kiên cũng liên tục yêu cầu đối tượng phải hoàn trả lại “sổ đỏ”. 

Bí quá, Kiên đã thuê một đối tượng (không rõ lai lịch) làm giả bộ hồ sơ nghiệm thu và thanh, quyết toán hợp đồng thi công nội thất một số căn hộ tại khu đô thị Times City. Tháng             10-2013, Kiên mang bộ hồ sơ này đến Agribank Phúc Thọ làm thủ tục lấy giấy tờ nhà đất ra và mang trả cho chủ sở hữu. Về phía Công ty CP Phát triển đô thị Nam Hà Nội, sau nhiều lần bị nhà thầu khất lần thanh toán nên đã yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình. Chỉ đến lúc này, các bên liên quan mới phát hiện đã bị Kiên “qua mặt” bằng bộ hồ sơ quyết toán giả mạo.

Với hành vi nêu trên, ngày 13-1, VKSND TP Hà Nội đã truy tố Hà Trung Kiên về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, theo Điều 267-BLHS ra trước cơ quan xét xử cùng cấp. Tại tòa, Hà Trung Kiên thành khẩn khai nhận hành vi gian dối. Xét thấy hậu quả vụ án đã được khắc phục hết và các bên liên quan cũng không có đề nghị gì, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Hà Trung Kiên 15 tháng tù và cho hưởng án treo, theo đúng tội danh bị xét xử. Đối với một số cán bộ Agribank Phúc Thọ, quá trình điều tra, cơ quan công an cũng đã có công văn đề nghị cơ quan chức năng xử lý hành chính về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top