Phúc thẩm vụ thất thoát 800 tỉ đồng: Bị cáo Đinh La Thăng nhờ xác nhận "khống" chủ trương góp vốn

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Chiều 19-6, phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và đồng phạm, xoay quanh hành vi gây thất thoát 800 tỉ đồng tiếp diễn ở phần xét hỏi.

Trả lời các câu hỏi trước tòa án, bà Phan Thị Hòa (nguyên thành viên HĐQT/HĐTV PVN) trình bày, trước ngày 30-9-2008, bà không hề biết gì tới việc góp vốn của PVN vào Oceanbank cũng như không biết gì về những thỏa thuận của bị cáo Đinh La Thăng với Hà Văn Thắm.

Theo bà Hòa, tại cuộc họp ngày 30-9-2008, các thành viên HĐQT của PVN đều có mặt và có thêm Nguyễn Ngọc Sự (cựu Phó tổng giám đốc PVN) cùng Nguyễn Xuân Sơn (khi đó là Trưởng ban trù bị thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt).

Khai báo với tòa, cựu thành viên HĐTV PVN cho biết, khi bà nhận được Dự thảo Nghị quyết đầu tư vào Oceanbank thì có thêm ý kiến là đề nghị ban giám đốc báo cáo tình hình tài chính của ngân hàng tại thời điểm 30-9-2008. Ngay sau đó, ngày 1-10-2008, HĐQT có văn bản gửi đến Ban giám đốc PVN và gửi Nguyễn Ngọc Sự.

ảnh 1

Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm.

Nội dung văn bản đó là: “Để thuận lợi trong việc triển khai góp vốn, đề nghị ông Sự triển khai thu thập tài liệu gồm báo cáo tài chính của ngân hàng đến năm 2008, tình hình phân loại và trích lập dự phòng…”.  Tuy nhiên, sau đó bà Hòa không nhận được phúc đáp từ HĐQT và Ban giám đốc  PVN.

Liên quan tới việc bàn bạc, thống nhất chủ trương của PVN góp vốn vào Oceanbank, bà Hòa khai, có nhận được điện thoại của bị cáo Đinh La Thăng nhờ xác nhận giúp là các thành viên HĐQT/HĐTV đã bàn bạc chủ trương này. Tuy nhiên trên thực tế không hề có cuộc họp này. Lý giải về việc ký xác nhận khống  của mình, cựu thành viên HĐQT PVN cho rằng vì nể nang nên mới ký.

Ngoài ra, bà Phan Thị Hòa còn khai sau này, bà mới biết số lần PVN góp vốn Oceanbank không thu hồi được và trách nhiệm thuộc về những người có liên quan. Vậy nhưng việc làm thất thoát số tiền 800 tỉ đồng của những người liên quan mức độ có phần khác nhau.

Và việc PVN đầu tư vào Oceanbank không phải nguyên nhân gây thất thoát tiền mà là do quá trình hoạt động của ngân hàng, do người điều hành đã có những sai phạm mà cổ đông không biết được các sai phạm đó. Cùng với đó, cựu thành viên HĐQT PVN cũng cho rằng hiệu quả đầu tư của PVN vào Oceanbank trong thời gian đầu là hiệu quả vì cổ đông đều được chia cổ tức hàng năm.

Trong khi đó, bản án sơ thẩm xác định, Hoàng Xuân Hùng, Trần Ngọc Cảnh và Phan Thị Hòa  (đều nguyên Thành viên HĐQT PVN) khai, trước khi Đinh La Thăng ký thỏa thuận hợp tác góp vốn vào Oceanbank ngày 18-9-2008, không hề tổ chức họp HĐQT để bàn về chủ trương góp vốn ra ngoài ngành.

Ngày 30-9-2008, trong một cuộc họp HĐQT PVN do Đinh La Thăng chủ trì, còn có Nguyễn Ngọc Sự và Nguyễn Xuân Sơn cùng tham dự. Khi đó, Nguyễn Xuân Sơn có báo cáo việc Oceanbank mời PVN tham gia góp vốn, trong đó PVN góp 20%, cán bộ công nhân viên góp 10% và Đinh La Thăng đã ký Thỏa thuận hợp tác số 6934/TTHT ngày 18-9-2008. Đến thời điểm này, các thành viên HĐTV mới biết PVN có chủ trương góp vốn vào Oceanbank.

Tháng 3-2017, Đinh La Thăng điện thoại nhờ xác nhận việc HĐQT PVN đã bàn bạc, thống nhất về chủ trương PVN góp vốn vào Oceanbank và giao cho Đinh La Thăng ký Thỏa thuận số 6934/TTHT với Oceanbank. Do cả nể nên ông Hùng, ông Cảnh và bà Hòa đã ký xác nhận cho Đinh La Thăng là chủ trương góp vốn vào ngân hàng đã được HĐQT thống nhất.

Tương tự, ông Hoàng Xuân Hùng (nguyên thành viên HĐTV PVN) cũng trình bày,  ông được bổ nhiệm thành viên HĐTV PVN vào cuối năm 2006 và đầu 2012 thì nghỉ hưu. Trước ngày bị cáo Thăng ký thỏa thuận góp vốn vào Oceanbank, ông không biết PVN có chủ trương đầu tư ngân hàng cho Hà Văn Thắm làm chủ.

Trước đó, trả lời trước HĐXX, bị cáo Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN) khai, bị cáo được ổ nhiệm làm thành viên HĐTV từ năm 2009 và nghỉ hưu năm 2015. Bị cáo được phân công phụ trách việc thăm dò khai thác dầu khí và nắm được những quy chế, điều lệ của Tập đoàn dầu khí.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trường một lần nữa thừa nhận là đã đồng ý để PVN góp vốn vào Oceanbank. Đó là thứ 2, góp 300 tỉ đồng năm 2010 và lần thứ 3, góp 100 tỉ đồng năm 2011. Trước khi ban hành Nghị quyết góp vốn, Ban TGĐ PVN trình lên HĐTV xin ý kiến và khi đó bị cáo chưa được hỏi ý kiến.

“Khi được Chủ tịch HĐTV ủy quyền, Ban thư ký trình Nghị quyết góp vốn và thấy ông Thăng đã ký đồng ý, thành viên HĐTV đã ký vào dự thảo Nghị quyết. Thực hiện nhiệm vụ được ủy quyền nên bị cáo đã ký Nghị quyết đó” – bị cáo Vũ Khánh Trường thành khẩn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top