Phúc thẩm vụ Hoàng Công Lương: Luật sư đề nghị triệu tập đại diện Bộ Y tế

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Sau phiên tòa bị hoãn vào giữa tháng 5, hôm nay (12-6), TAND tỉnh Hòa Bình mở lại phiên xử phúc thẩm đối với Hoàng Công Lương và các bị cáo liên quan. Phiên xử dự kiến kéo dài đến ngày 18-6.

Cụ thể, tại phiên tòa này, cấp phúc thẩm sẽ xem xét kháng cáo của bị cáo Hoàng Công Lương, nguyên Bác sĩ Khoa hồi sức tích cực – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (Bệnh viện Hòa Bình) và các bị cáo liên quan về các tội “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng với Hoàng Công Lương, 4 bị cáo cũng có kháng cáo gồm: Trần Văn Thắng - nguyên Trưởng phòng Vật tư Bệnh viện Hòa Bình; Hoàng Đình Khiếu và Trương Quý Dương - nguyên Phó giám đốc và Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình; Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Dược phẩm Thiên Sơn.

ảnh 1

Bị cáo  Hoàng Công Lương đến phiên toà phúc thẩm.

Ngoài ra, Công ty Dược phẩm Thiên Sơn của bị cáo Tuấn được xác định là bị đơn dân sự cũng kháng cáo, trong khi Bệnh viện Hòa Bình đồng ý các phán quyết của tòa sơ thẩm về việc bồi thường cho các bị hại sau sự cố chạy thận nhân tạo.

Tại phần thủ tục phiên tòa phúc thẩm, luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Bộ Y tế để làm rõ Công văn số 41. Chủ tọa cho biết, tòa đã mời đại diện Bộ này lên tòa vào ngày mai. Luật sư cũng đề nghị triệu tập điều tra viên và HĐXX khẳng định sẽ triệu tập trong quá trình xét xử nếu thấy cần thiết.

Một số luật sư khác thì đề nghị tòa cho phép sao chụp Công văn số 41 mà Bộ Y tế gửi cho tòa. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng Công văn này đóng dấu mật nên không được công khai. Khi nào đại diện Bộ Y tế đến tòa sẽ có những giải thích về văn bản này.

Trước đó, ngày 30-1, TAND TP Hòa Bình xác định với tội “Vô ý làm chết người”, Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, trú tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh) bị tuyên 54 tháng tù và Hoàng Công Lương (SN 1986, nguyên Bác sĩ Khoa hồi sức tích cực – Bệnh viện Hòa Bình) cũng bị áp dụng 42 tháng tù.

ảnh 2

Bị cáo Trương Qúy Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình đến tòa.

Liên quan, Trần Văn Sơn (SN 1990), Trần Văn Thắng (SN 1965), đều trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; Hoàng Đình Khiếu (SN 1962) – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình và Đỗ Anh Tuấn (SN 1976) – Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn (Công ty Thiên Sơn) lần lượt bị tuyên phạt 30 tháng tù đến 42 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cũng với tội danh trên, Trương Qúy Dương (SN 1962) - nguyên Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình bị áp dụng 30 tháng tù.

Trước khi áp dụng các mức án đối với các bị cáo trong vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hòa Bình nhận định, hành vi của Hoàng Công Lương là nguy hiểm đối với xã hội. Bởi bị cáo là bác sĩ điều trị có chứng chỉ hành nghề và được giao phụ trách về chuyên môn tại Đơn nguyên thận nhân tạo (Bệnh viện Hòa Bình).

Bị cáo đã được đào tạo, được cấp chứng nhận về kỹ thuật lọc máu bằng lọc thận nhân tạo. Hoàng Công Lương nhận thức rõ tầm quan trọng của chất lượng nước sử dụng cho việc chạy thận. Bị cáo cũng nhận thức rõ, ngày 28-5-2017, hệ thống nước RO số 2 được sửa chữa.

Theo quy chế Khoa lọc máu, bị cáo không phải chịu trách nhiệm về chất lượng nước dùng cho chạy thận. Tuy nhiên, sáng 29-5-2017, trước khi ra y lệnh chạy thận, Lương chưa được ai bàn giao, chưa được người có thẩm quyền thông báo và chưa biết hệ thống nước đã bảo đảm an toàn cho việc chạy thận hay chưa.

Khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên thông báo, bị cáo Lương đã tin tưởng và ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân như những lần trước đó dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, 9 ngưởi tử vong.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top