Phúc thẩm vụ AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị y án chung thân

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Chiều 27-4, phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) kết thúc.

Sau 3 ngày xét xử, chiều nay, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã khép lại vụ án cựu Bộ trưởng Bộ Thông và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son và đồng phạm. Theo đó, HĐXX phúc thẩm đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tù chung thân về tội “Nhận hối lộ”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là tù chung thân.

Giữ vai trò thấp hơn, bị cáo Lê Nam Trà – cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone bị áp áp dụng 4 năm tù tội “Nhận hối lộ” và 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hình phạt cả 2 tội danh là 20 năm tù. Bị cáo này được giảm 3 năm so hình phạt tại bản án sơ thẩm.

ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị bác kháng cáo, giữ nguyên án tù chung thân.

Tiếp đến, các bị cáo Hồ Tuấn, Phan Thị Hoa Mai (đều là cựu thành viên Hội đồng thành viên MobiFone);  Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng (đều là cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone); Nguyễn Đăng Nguyên, Nguyễn Bảo Long (cùng là cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone) cùng áp dụng 12 tháng tù (riêng bị cáo Nguyên được hưởng án treo) và bị cáo Hoàng Duy Quang  - Thẩm định viên Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX bị xử phạt 14 tháng tù đều về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại cấp sơ thẩm, nhóm bị cáo “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” lần lượt bị áp dụng từ 2 năm tù đến 3 năm tù. Quá trình xét xử phúc thẩm, các bị cáo này xin miễn trách nhiệm hình sự, xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.  

Áp dụng các mức án nêu trên, HĐXX nhận định, tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo thừa nhận hành vi và tội danh như bản án sơ thẩm đã quy kết. Các lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai của bị hại MobiFone và những người liên quan trong vụ án.

ảnh 2

Trừ bị cáo Son, 8 bị cáo còn lại trong vụ án đều được chấp nhận một phần kháng cáo.

Xét kháng cáo của các bị cáo, HĐXX nhận thấy cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt đặc biệt lớn, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của các cán bộ nhà nước.

Đối với bị cáo Son, bị cáo đã có hàng loạt hành vi vi phạm, là người trực tiếp lập dự án, giới thiệu MobiFone mua cổ phẩn của AVG, đưa dự án vào danh mục “Mật”, phê duyệt dự án khi chưa có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ… dẫn đến thiệt hại đặc biệt lớn. Và bản thân bị cáo được nhận số tiền lớn (3 triệu USD) từ Phạm Nhật Vũ.

Với những sai phạm nêu trên, tòa cấp sơ thẩm tuyên bản án chung thân (cả 2 tội danh) đối với bị cáo là không nặng. Vì vậy, HĐXX cấp phúc thẩm không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo. Theo đó, án tù chung thân mà Tòa cấp sơ thẩm tuyên là đã áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo.

Bị cáo Lê Nam Trà là người đứng đầu ở MobiFone, tiếp nhận ý kiến của bị cáo Son. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy bị cáo phạm tội trong hoàn cảnh dự án đã được bị cáo Son chỉ đạo quyết liệt nên khi xem xét hình phạt đối với các bị cáo ở MobiFone, HĐXX thấy mức hình phạt của bị cáo Trà ở tội danh “Vi phạm về quy định và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” là cao hơn các bị cáo khác.

Ngoài ra, theo HĐXX, bị cáo Lê Nam Trà còn có nhiều đóng góp cho sự phát triển của MobiFone nên có cơ sở giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Với tội danh “Nhận hối lộ”, theo HĐXX cấp phúc thẩm, bị cáo có thể phải chịu mức hình phạt không thời hạn nhưng do bị cáo đã tự thú khi chưa bị phát giác, giúp CQĐT mở rộng vụ án, đã tự nguyện nộp lại số tiền nhận hối lộ nên HĐXX thấy bản án 16 năm tù mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên ở tội này là không nặng.

Đối với 7 bị cáo liên quan, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng có căn cứ để chấp nhận một phần kháng cáo của các bị cáo.

Trước đó, nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trình bày, thời gian qua, mọi sự đau buồn, ân hận luôn thường trực trong tâm trí khi bị cáo và gia đình bị cáo cũng phải chịu áp lực dư luận rất lớn. Tuy nhiên, bị cáo và gia đình đã khắc phục xong hậu quả nên phần nào cũng thấy nhẹ lòng vì đã thành thật với Đảng, Nhà nước, nhân dân, nộp lại những gì không thuộc về mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top