Phúc thẩm vụ AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị bác kháng cáo, đề nghị y án

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Sáng 24-4, phiên toà phúc thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và các bị cáo liên quan, trong vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp diễn với phần tranh luận.

Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra quan điểm về kháng cáo của các bị cáo, đồng thời đề nghị HĐXX phúc thẩm áp dụng các mức án cụ thể đối với cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son và các bị cáo liên quan.

Theo đó, Viện kiểm sát đánh giá, hành vi của bị cáo Nguyễn Bắc Son đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của MobiFone. Ngoài ra, bị cáo Son còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận hối lộ số tiền rất lớn.

ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại phiên toà. 

Viện kiểm sát khẳng định, các hành vi của bị cáo Son vi phạm pháp luật hình sự, đi ngược lại chủ trương phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước... Mặc dù bị cáo đã khắc phục hết hậu quả của vụ án và có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nhưng mức án mà cấp toà sơ thẩm áp dụng là phù hợp, nhằm bảo đảm tính răn đe.

Với bị cáo Lê Nam Trà – cựu Chủ tịch Hội đồng thành viện MobiFone, Viện kiểm sát xác định bị cáo này là người trực tiếp nhận chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son trong việc đầu tư dự án mua cổ phần AVG. Mặc dù biết tình hình tài chính, kinh doanh thua lỗ của AVG nhưng bị cáo Trà cùng các cựu lãnh đạo MobiFone thông qua dự án để trình lên cấp trên xem xét, phê duyệt.

Về hành vi, Viện kiểm sát xét thấy bị cáo Lê Nam Trà và cấp dưới đã chịu sự chỉ đạo của cấp trên nên mức án 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng là có phần nghiêm khắc”. Viện kiểm sát thấy cần xem xét giảm một phần hình phạt cho bị cáo Trà về tội danh này.

Còn với tội “Nhận hối lộ”, bị cáo Lê Nam Trà đã nhận 2,5 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ. Viện kiểm sát thấy, cấp sơ thẩm xét vị trí, vai trò của bị cáo khi nhận hối lộ và tuyên 16 năm tù là phù hợp.

Với các bị cáo Hồ Tuấn, Phan Thị Hoa Mai (đều là cựu thành viên Hội đồng thành viên MobiFone);  Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng (đều là cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone) và Hoàng Duy Quang (Thẩm định viên Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nọi cho rằng mức án cấp sơ thẩm áp dụng là phù hợp.

Riêng 2 bị cáo còn lại là Nguyễn Đăng Nguyên và Nguyễn Bảo Long (cùng là cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone), Kiểm sát viên sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ thấy phù hợp. Do đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị chấp nhận kháng cáo của 2 bị cáo này.

Từ những nhận định, đánh giá nêu trên, đại diện VKND Cấp cao thực hành quyền công tố tại phiên toà đề nghị HĐXX phúc thẩm bác kháng cáo, đồng thời tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son (tù chung thân) và Hồ Tuấn, Phan Thị Hoa Mai, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng (cùng mức án 2 năm 6 tháng tù), Hoàng Duy Quang (3 năm tù).

Đối với bị cáo Lê Nam Trà, Viện kiểm sát đề nghị toà giảm cho bị cáo này từ 1năm tù đến 2 năm về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và giữ nguyên mức án 16 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Sau dùng, đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị toà án giảm 6 tháng tù cho bị cáo Nguyễn Bảo Long (cấp sơ thẩm tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù) và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, xử phạt bị cáo này 2 năm tù nhưng được hưởng án treo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top