Phúc thẩm vụ AVG: Cựu Bộ trưởng muốn vận dụng triệt để tình tiết để nhẹ tội

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Chiều 23-4, phiên toà phúc thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và các bị cáo liên quan, trong vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp diễn với phần thẩm vấn.

Đều giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ

Chiều ngày đầu tiên phiên xét xử phúc thẩm vụ án, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên - cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone là người tiếp tục được toà thẩm vấn. Bị cáo Nguyên bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 2 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng". Bị cáo này kháng cáo xin được miễn hình phạt hoặc được hưởng án treo.

Trình bày trước toà, Nguyễn Đăng Nguyên cho rằng đã bị cấp trên lờ đi, không xem xét một số kiến nghị vi phạm điều lệ, trong quá trình Mobifone mua cổ phần của AVG. Theo bị cáo Nguyên, ông ta là người kiên quyết từ chối không ký vào một số biên bản liên quan đến thương vụ mua bán cổ phần.

ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án tại phiên toà phúc thẩm.

“Khi đó, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chuyên môn chưa vào làm việc. Trong các cuộc họp liên quan đến việc mua bán, bị cáo luôn đưa ra ý kiến phản đối xác đáng, thậm chí thể hiện sự không đồng ý trên các văn bản nhưng hội đồng thành viên và Ban giám đốc không xem xét các ý kiến này” – bị cáo bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 2 năm tù trình bày.

Cựu Phó tổng giám đốc Mobifone cho rằng, năm 2015, ông ta không biết rõ thực trạng yếu kém của AVG nhưng bản án sơ thẩm lại quy kết là bị cáo nắm rõ việc này. Trong vụ án, vai trò của bị cáo rất mờ nhạt. Bị cáo Nguyên cũng đề nghị HĐXX xem xét văn bản MobiFone xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo từng là lãnh đạo và nhân viên doanh nghiệp này.

Tương tự bị cáo Nguyên, bị cáo Phan Thị Hoa Mai (thành viên HĐTV Mobifone) cũng có đơn kháng cáo xin được hưởng án treo. Tại cấp sơ thẩm, bị cáo Mai bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Trả lời HĐXX, bị cáo Mai cho rằng vụ án này là vụ án kinh tế, giá mua là vấn đề quan trọng nhưng giá mua, tỷ lệ mua không thuộc trách nhiệm của tập thể Hội đồng thành viên Mobifone, trong đó có bị cáo. Theo bị cáo này, bản chất giá mua bán cổ phần AVg đã hình thành từ văn bản của tổng giám đốc gửi hội đồng thành viên.

Tiếp lời, bị cáo Mai cho biết việc mua bán cổ phần căn cứ giá trị thị trường cổ phiếu, không căn cứ giá trị sổ sách nên Mobifone mới phải thuê tư vấn thẩm định giá. Việc này đúng với qui định. “15 năm làm kế toán trưởng của Mobifone, tôi không để xảy ra sai phạm nào. Mobifone cũng có kiến nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nói chung” – bị cáo Mai trình bày.

ảnh 2

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son mong muốn được giảm án xuống mức thấp nhất.

Trước kết thúc trả lời thẩm vấn, bị cáo Mai trình bày, hiện bà ta bị trầm cảm, phải cấp cứu nhiều lần tại bệnh viện tâm thần, phải uống thuốc hướng thần và đang phải điều trị ngoại trú. “Gia đình tôi có công với cách mạng, có cô, chú là liệt sỹ, tổ dân phố nơi bị cáo sống có văn bản xác nhận nhân thân tốt, xin HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng án treo” - bị cáo Mai khẩn khoản.

Đến lượt mình, bị cáo Phạm Thị Phương Anh (cựu Phó TGĐ Mobifone) cũng xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo với lý do đang điều trị bệnh. “Mong VKS, Tòa xem xét, sớm cho tôi cũng như các bị cáo khác sớm trở về với gia đình, xã hội, sớm làm công dân có ích” - bị cáo Phương Anh nói.

Trong ngày đầu xét xử phúc thẩm vụ án, bị cáo Đỗ Mạnh Hùng - cựu Phó Tổng giám giám đốc Mobifone và các bị cáo liên quan cũng đã bước đầu thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội đã bị cấp toà sơ thẩm quy kết. Tất cả các bị cáo đều giữ  nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin miễn hình phạt hoặc xin được hưởng án treo.

Miệng nói trả lại tiền hối lộ nhưng vẫn nhận   

Là người trả lời thẩm vấn đầu tiên trước đó, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt về cả 2 tội danh bị cấp sơ thẩm tuyên trước đó. Bị cáo Son đề nghị cấp phúc thẩm áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ cho mình.

ảnh 3

Bị cáo Lê Nam Trà - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone.

Theo trình bày của bị cáo Son, ông ta là người liên hệ và trao đổi với ông Phạm Nhật Vũ - Chủ tịch AVG để khắc phục hậu quả dự án Mobifone mua cổ phần của AVG. Cựu Bộ trưởng nói bản thân được Đảng, Nhà nước giao một số trách nhiệm nhưng đã không hoàn thành được nhiệm vụ nên rất ân hận.

Trả lời câu hỏi: “Khi xảy ra sai phạm tại dự án (Mobifone mua 95% cổ phần của AVG – PV), theo bị cáo ai là người phải chịu trách nhiệm cao nhất”, bị cáo Son ngắn gọn: “Bị cáo là người đứng đầu”. Tiếp đó, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT thừa nhận, bản thân là người chỉ đạo lập dự án nên rất hối hận về việc này.

Bị cáo Son cũng là người gợi ý cho Mobifone mua AVG và đồng ý đưa giao dịch vào giao dịch mật của Nhà nước. Bị cáo này khai, khi thực hiện dự án, ông ta không biết thương vụ trên phải xin phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ và sau này bị cáo mới biết.

Quá trình thẩm vấn bị cáo Son, chủ tọa cho biết nếu không phải là AVG, không phải Phạm Nhật Vũ thì hậu quả vụ án rất khó thu hồi được tài sản. Ngoài ra, ông Phạm Nhật Vũ cũng có đơn xác nhận bị cáo Son vận động ông Vũ khắc phục hậu quả hoàn toàn của vụ án.

Và sau một hồi khai báo, trình bày trước toà, bị cáo Son xin tòa áp dụng các quy định của pháp luật để giảm nhẹ hình phạt cho ông ta xuống mức thấp nhất có thể.

Đến lượt mình, bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone) cũng xin giảm nhẹ hình phạt của tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Nhận hối lộ”. Tại cấp sơ thẩm, bị cáo Trà bị tuyên tổng cộng 23 năm tù đối với cả 2 tội danh.

Trình bày trước HĐXX trong tội “Nhận hối lộ”, bị cáo Trà cho rằng bản thân hoàn toàn bị động và bất ngờ vì không hề đòi hỏi gì ở Phạm Nhật Vũ. Trong khi ấy, Phạm Nhật Vũ cũng từng khai tại cấp sơ thẩm rằng các bị cáo không thỏa thuận và không đòi hỏi gì.

Theo bị cáo Lê Nam Trà, ông ta là người đầu tiên, chủ động khai báo về số tiền nhận hối lộ vì sớm nhận thức được việc làm sai trái. Do đó, bị cáo Trà xin tòa xem xét cho mình. Cũng theo lời của cựu Chủ tịch Mobifone, khi được cho tiền, ông ta trả lại nhưng ông Vũ không nhận lại với lý do: “Em cho rồi thì không nhận lại. Coi như đây là tiền riêng của em cho anh mượn”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top