Phúc thẩm vụ AVG: Các bị cáo và luật sư bào chữa thế nào?

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Được tự bào chữa, bị cáo cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son nói mình rất ân hận, đau xót. Trong khi đó, cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà xin tòa xem xét cho cấp dưới.

Chiều 24-4, phiên toà phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp tục với phần tự bào chữa của bị cáo và tranh luận của luật sư.

Được tự bào chữa, ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT) nói ông xin nhận tất cả những hình thức kỷ luật của Đảng, Nhà nước. “Bị cáo cũng thành khẩn khai nhận, khắc phục hậu quả. Bị cáo rất mong muốn được áp dụng triệt để tình tiết giảm nhẹ, để cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng, được xuống khung hình phạt, hưởng mức án thấp nhất có thể” - bị cáo Son nói.

Tiếp lời, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT nói mình rất đau xót, ân hận và hiện đã có tuổi, sức khỏe không tốt nên xin tòa cho cơ hội được về với gia đình.

ảnh 1

Bị cáo Lê Nam Trà - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone

Đến lượt mình, bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) cám ơn đại diện VKS đã xem xét và có đề nghị giảm án cho mình. Bị cáo mong có được có sự cảm thông tương tự từ HĐXX cấp phúc thẩm.

Theo lời bị cáo Trà, ông ta khác với các bị cáo khác khi ngay từ buổi đầu tiên đã nhận tội, tự thú về hành vi nhận hối lộ. Do đó, bị cáo mong HĐXX giảm mức hình phạt, cho được được hưởng mức án thấp nhất. Đối với các cựu cán bộ của MobiFone, bị cáo Trà đề nghị toà án xem xét cho các bị cáo là thành viên Hội đồng thành viên.

Bào chữa cho bị cáo Lê Nam Trà, luật sư Phan Trung Hoài cho rằng, bản thân bị cáo Trà chịu sự tác động trực tiếp, liên quan đến chỉ đạo đưa giao dịch MobiFone mua AVG vào danh mục bí mật nhà nước. Bị cáo Trà buộc phải chấp hành mệnh lệnh của cấp trên…

Đến lượt mình, bị cáo Phan Thị Hoa Mai (Thành viên HĐTV MobioFone) mong HĐXX xem xét mức độ vi phạm, xem xét cho sự vô tình phạm tội của mình. “Nếu biết sai thì không bao giờ tôi làm”, bị cáo Mai nói và cho biết hiện nay vẫn đang phải điều trị bệnh trầm cảm.

Bào chữa cho bị cáo Mai, luật sư đề nghị HĐXX áp dụng thêm quy định của pháp luật để bị cáo được hưởng án treo. Vì theo luật sư, mức hình phạt mà cấp sơ thẩm áp dụng là quá nặng.

Bị cáo duy nhất bật khóc khi tự bào chữa là bị cáo Phạm Thị Phương Anh - cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone. Nghẹn ngào trước toà, bị cáo Phương Anh cho biết đây là lần đầu tiên và là lần cuối cùng bị cáo phải đứng trong bối cảnh như này.

Bị cáo Phương Anh nói giả sử như một ai đó không ký vào hồ sơ dự án thì dự án không thực hiện được – đây cũng là lỗi của người này. “Trong bối cảnh đó của tôi, thực sự, chúng tôi không biết mình sai bởi nếu biết sai không ai dám làm. Hãy bao dung và khoan hồng cho chúng tôi, ở vai trò là cấp trung gian với một dự án lớn như này” – nữ cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone khẩn khoản.

Về phần mình, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng – cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone tiếp tục khẳng định bản thân không biết rõ tình hình tài chính của AVG như cấp toà sơ thẩm quy kết. Bị cáo này khẳng định bản thân chỉ được tiếp nhận một vài văn bản trong hồ sơ.

Bị cáo Hùng cho rằng việc quy kết ông ta biết rõ thực sự là oan uổng cho bị cáo. “Mong HĐXX, VKS xem xét cho tôi” – bị cáo Hùng thỉnh cầu. Tiếp lời, bị cáo Hùng cho biết bản thân là người công tác hàng chục năm ở MobiFone, được tặng Huân chương lao động Hạng 3, có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp, gia đình có công với cách mạng...

Từ đó bị cáo Hùng mong HĐXX xem xét có nhất thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội hay không. Bào chữa cho bị cáo Hùng, luật sư Hoàng Văn Hướng cho biết đã thu thập được gần 1.000 chữ ký của một số cơ quan tổ chức và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt của hơn 700 cán bộ, công nhân viên Mobifone gửi tòa. Luật sư đề nghị HĐXX áp dụng các quy định của pháp luật để cho thân chủ của mình được hưởng án treo.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên - cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone, luật sư đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo. Theo luật sư, có đủ cơ sở xem xét, miễn hình phạt cho bị cáo Nguyên.

Bởi bị cáo Nguyên có công lao trong việc cương quyết không ký thanh toán nốt 5% giá trị hợp đồng. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng thể hiện hợp đồng giữa MobiFone và AVG chưa được thực hiện.

Việc phản đối quyết liệt của bị cáo Nguyên đã ngăn chặn được khoản thiệt hại hơn 440 tỷ đồng, giúp MobiFone thu hồi lại toàn bộ thiệt hại cho Nhà nước hơn 6.000 tỷ đồng. Bản án sơ thẩm đã không xem xét tình tiết khoan hồng đặc biệt này cho bị cáo Nguyên.

Theo luật sư, xét về bối cảnh, không phải ai cũng dám làm như bị cáo Nguyên khi mà Bộ trưởng chỉ đạo quyết liệt phải thực hiện dự án. Điều này thể hiện tinh thần dám đấu tranh bảo vệ tài sản nhà nước. Tiếp lời, luật sư cho biết sau khi phạm tội, bị cáo Nguyên đã lập công lớn, đưa MobiFone vượt qua giai đoạn khó khăn, lãi hàng tỷ đồng…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top