Phúc thẩm vụ án 800 tỷ đồng: Người "gác cửa" dòng tiền ở PVN nói năng lực kém

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Ngày 21-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cùng đồng phạm, xoay quanh hành vi gây thất thoát 800 tỷ đồng.

Muốn xuống nước thì phải biết bơi…

Trước đó, theo hồ sơ vụ án và quy kết của bản án sơ thẩm, từ năm 2008 đến 2011, mặc dù chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ nhưng bị cáo Đinh La Thăng vẫn chỉ đạo cấp dưới dùng 800 tỷ đồng của PVN góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) , dẫn đến thất thoát. Hành vi của nguyên Chủ tịch PVN và đồng phạm bị quy kết là phạm tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Khai báo tại phiên tòa phúc thẩm ở ngày thứ 3 xét xử vụ án, bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Trưởng ban Tài chính - Kế toán và kiểm toán PVN) thừa nhận, bị cáo này là người tham gia góp vốn của PVN vào Oceanbank ở lần thứ 3. Cụ thể, bị cáo đã nhận tài liệu, báo cáo bị cáo Sơn (Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Phó TGD PVN) và chỉ đạo chuyên viên soạn thảo văn bản, trình lãnh đạo ký ban hành nghị quyết.

Theo bị cáo Quỳnh, nội dung trong nghị quyết đầu tư vốn ra ngoài ngành có đặt vấn đề nguồn vốn phải từ việc chia cổ tức. Bị cáo cũng chính là người ký ủy nhiệm chi khoản tiền 100 tỷ đồng khi PVN chuyển tiền đi. 

ảnh 1

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị thẩm vấn tại phiên xử.

Về nội dung bà Nguyễn Thủy Tiên (cựu Thư ký HĐTV PVN) trình bày là người của Ban tài chính chuyển bà một số tài liệu, trong đó có dự thảo nghị quyết góp vốn xuất ra ngày 1-5-2011, bị cáo Quỳnh xác nhận lời khai của nhân chứng này là sự thật.

Vậy nhưng trước tòa, nguyên Trưởng ban Tài chính – Kế toán, kiểm toán của PVN cho rằng nghị quyết số 2218 ngày 7-3-2010 của PVN tăng vốn góp vào Oceanbank là nghị quyết điều chỉnh nghị quyết tăng vốn trước đó và bị cáo không hề phát hiện ra sai phạm của HĐTV cũng như Ban TGĐ PVN.

Cũng trong những lời khai báo trước tòa về việc làm, năng lực, trách nhiệm của bản thân, bị cáo Ninh Văn Quỳnh thừa nhận không hề có văn bản báo cáo lãnh đạo về việc góp vốn vào Oceanbank vì không nhận thức được sai phạm. Giáo huấn bị cáo, HĐXX phúc thẩm nói: “ Với góc độ quản lý ngành dọc, bị cáo phải biết việc góp vốn đó là sai. Bị cáo chính là người gác cửa, tiền ra tiền vào PVN nên phải biết”.

Tiếp tục giáo dục bị cáo này, HĐXX nhìn nhận, thời điểm bị cáo Quỳnh đề xuất góp vốn và thời điểm chuyển tiền, Luật Các tổ chức tín dụng đã có quy định rất rõ ràng. Với góc độ là người giúp việc, bị cáo phải tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo chỉ làm những việc được pháp luật cho phép. “Hôm qua tôi đã nói rồi, muốn xuống nước thì phải biết bơi, không thì rất nguy hiểm” – HĐXX nói một cách đầy hình ảnh.

Bị cáo Thăng liên tục “né” trả lời cụ thể

Vào chiều ngày thứ 3 xét xử vụ án, bị cáo Đinh La Thăng cũng đã được tòa thẩm vấn. Trả lời HĐXX, nguyên Chủ tịch PVN thừa nhận bị cáo là người ký thỏa thuận số 6934 (thỏa thuận góp vốn vào Oceanbank). Khi ký thỏa thuận đó, bị cáo không thông qua HĐQT và nội dung thỏa thuận là do Ban TGĐ PVN cùng Ban Trù bị thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt soạn thảo.

Tương tự, nguyên Chủ tịch PVN cũng thừa nhận, nghị quyết góp vốn số 7289 cũng do bị cáo ký ban hành, do thư ký HĐTV đệ trình. Tuy nhiên, bị cáo Thăng khẳng định, trước khi ký nghị quyết góp vốn có tổ chức cuộc họp HĐTV ngày 30-9-2008 và có biên bản kèm theo.

ảnh 2

Tại phiên xử, bị cáo Đinh La Thăng "né" nhiều câu hỏi của tòa án.

Đối với nội dung cuộc họp, bị cáo Thăng khai từng người đều có ý kiến, sau đó biểu quyết bằng giơ tay trên cơ sở tờ trình của Tổng giám đốc PVN. Trả lời tòa, bị cáo Thăng liên tục phân bua ký ban hành nghị quyết góp vốn là có sự đồng thuận tại cuộc họp HĐTV và bị cáo có xem những ý kiến trước khi đặt bút ký ký.

Về các văn bản trình Thủ tướng Chính phủ trong việc “rót” tiền vào Oceanbank, nguyên Chủ tịch PVN khai không nhớ ai là người lập dự thảo và trình bị cáo ký. Tương tự, bị cáo Thăng cũng nói không nhớ nội dung các văn bản, báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước.

Trước sự “nhớ nhớ, quên quên” của bị cáo Thăng, HĐXX phúc thẩm đã phải công bố một số bút lục thể hiện nội dung một phần các văn bản gửi cơ quan chức năng khi quyết định đầu ra tài chính ra ngoài ngành. Theo đó, bút lục này thể hiện, PVN kính trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án xử lý là cho phép được chuyển cổ phần, vốn góp thành lập Ngân hàng Hồng Việt sang Oceanbank.

Khi HĐXX nêu câu hỏi, thời điểm trình các văn bản và ra nghị quyết góp vốn, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chưa? Trả lời tòa án, bị cáo Thăng lập luận, cái này có trong chủ trương của Chính phủ với mục đích để xử lý Ngân hàng Hồng Việt. Việc đầu tư tài chính vào ngân hàng của PVN nằm trong tổng thể chủ trương của Chính phủ nên không thể chia nhỏ ra được. “Do đó, tôi không thể trả lời có hay không có. Cái này có chủ trương rồi” – bị cáo Thăng phân bua.

Về các văn bản của cơ quan chức năng gửi PVN, trong đó có văn bản của Bộ Tài chính khuyến cáo cần xem xét, đánh giá kỹ năng lực của ngân hàng trước khi góp vốn, bị cáo Đinh La Thăng khai không nhớ có nhận được hay không vì hàng ngày phải nhận và xử lý rất nhiều văn bản.

Bị hỏi về các lần chuyển tiền góp vốn cụ thể vào Oceanbank, nguyên Chủ tịch PVN cho rằng việc đó là của Tổng giám đốc PVN, bị cáo không phải là chủ tài khoản nên không nắm được. Bị cáo cũng phân trần thêm, trả lời có hay không thì đều thành căn cứ buộc tội nên bị cáo xin phép sẽ trả lời ở phần tranh luận. Dù vậy, bị cáo Thăng khẳng định: “Đầu tư phải có phê duyệt của thủ tướng mới làm được”.

Tương tự, đối với việc ký văn bản chấp thuận tăng vốn sau lần đầu góp vốn vào Oceanbank, bị cáo Thăng thừa nhận là người ký. Tuy nhiên, khi HĐXX truy hỏi đã có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ chưa thì bị cáo Thăng tiếp tục xin “khất” câu trả lời, đồng thời đề nghị hỏi đại diện PVN.

“Toàn bộ phần góp vốn tôi đề nghị chuyển sang phần tranh luận. Bởi toàn bộ phần góp vốn vào Oceanbank đều được sự đồng ý của Thủ tướng. Nếu cứ chẻ nhỏ ra như này để xem cái nào có trước, cái nào sau, cái nào đúng, cái nào sai thì rất khó. Bị cáo đề nghị tòa hỏi ở phần tranh luận về những bút tích mà bị cáo ký” – nguyên Chủ tịch PVN đề nghị.

Ở lần góp 100 tỷ đồng vào Oceanbank, HĐXX hỏi: “Khi biết ban Ban tổng giám đốc chuyển tiền, bị cáo có phản ứng gì không”? Trả lời  tòa, bị cáo Thăng trình bày khi đó bị cáo đã có chủ trương thoái vốn và sau đó đi công tác, rồi  chuyển khỏi PVN.

Sau cùng, được hỏi về lý do kháng cáo, nguyên Chủ tịch PVN trình bày: “Tôi bị tòa sơ thẩm xử 18 năm tù và tuyên buộc dân sự bồi thường 600 tỷ đồng. Bản án sơ thẩm đã không xem xét việc PVN trong đề án, điều lệ được tham gia đầu tư tài chính vào ngân hàng”. Ngoài ra, bị cáo Đinh La Thăng còn cầm giấy đọc và trình bày thêm nhiều nội dung kháng cáo liên quan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top