Phúc thẩm vụ án 800 tỉ đồng: Bị cáo Đinh La Thăng bị đề nghị giữ nguyên hình phạt

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Sáng 22-6, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và đồng phạm, xoay quanh hành vi gây thất thoát 800 tỉ đồng chuyển sang phần tranh luận.

Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên xét xử đã bày tỏ quan điểm về vụ án.

Theo đó, đại diện Viện kiểm sát (VKS) khẳng định, trong việc góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), bị cáo Đinh La Thăng là người đã ký thỏa thuận số 6934 về việc tham gia góp vốn cùng với Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank nhưng chưa thông qua HĐQT là trái điều lệ của PVN. Việc góp vốn vào Oceanbank cũng trái với chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Theo VKS, với lần góp vốn thứ 3 (năm 2011), Luật Các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực nhưng bị cáo Đinh La Thăng vẫn cho bà Vũ Thị Thanh Hương làm người đại diện 20% vốn góp tại ngân hàng và không khống chế nghị quyết tăng vốn 2 đợt lên 5.000 tỉ đồng.

ảnh 1

Đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội bày tỏ quan điểm về vụ án tại phiên tòa.

Trên cơ sở ấy, các bị cáo nguyên là thành viên HĐTV PVN đã ký nghị quyết tăng vốn lần 3 là 100 tỉ đồng. Việc làm này là vi phạm Luật Các tổ chức tín dụng, quy định “Một cổ đông là tổ chức không được vượt quá 15% vốn điều lệ của 1 tổ chức tín dụng”. Lần góp vốn thứ 3, nguyên Chủ tịch PVN và đồng phạm cũng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đánh giá 3 lần góp vốn một cách tổng thể và biện chứng, VKS thấy rằng các bị cáo chưa thực hiện triệt để chủ trương, không thực hiện hết các yêu cầu của Chính phủ và các cơ quan trực thuộc một cách có hệ thống. Việc các bị cáo báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ mang tính thủ tục.

Việc bị cáo Đinh La Thăng cho rằng đã rời khỏi PVN nhưng theo VKS, nguyên nhân mất 800 tỉ đồng là do các bị cáo đầu tư một cách trái phép. Như án vụ Hà Văn Thắm, việc Oceanbank mất vốn chủ sở hữu chỉ là vấn đề thời gian.

“Như vậy, VKS nhận định, thực hiện chỉ đạo của Đinh La Thăng, các bị cáo còn lại đã thực hiện 3 lần góp vốn trái quy định vào Oceanbank với tổng tiền 800 tỉ đồng. Do sai phạm, Oceanbank bị mất vốn chủ sở hữu, buộc Ngân hàng Nhà nước phải mua 0 đồng để khắc phục hậu quả do tổ chức tín dụng này gây ra để ổn định kinh tế vĩ mô” – đại diện cơ quan công tố kết luận.

Đánh giá vai trò, mức độ phạm tội của từng bị cáo, VKS cho rằng, trong vụ án này, bị cáo Đinh La Thăng giữ vai trò chính, khi đưa ra chủ trương cố ý làm trái, đồng thời chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội gây hậu quả đặc biệt lớn.

“Án sơ thẩm đã xem xét, đánh giá quá trình đóng góp của bị cáo cho xã hội, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, được tặng nhiều danh hiệu cao quý. Nay, không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên cần giữ nguyên hình phạt” – VKS nhận định.

Đối với bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Trưởng ban Tài chính - Kế toán, kiểm toán PVN), VKS nhận định, bị cáo này là người giúp sức tích cực, là người phụ trách kế toán, hiểu biết rõ quy định và thực trạng của Oceanbank. Ngoài ra, bị cáo còn nhận 20 tỉ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN) nên bị cáo có vai trò quan trọng sau Đinh La Thăng. VKS thấy, tại phiên phúc thẩm, bị cáo Quỳnh không có cơ sở giảm nhẹ hình phạt.

ảnh 2

Bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch PVN tại phiên tòa phúc thẩm.

Đối với các bị cáo đồng phạm nguyên là thành viên HĐTV PVN, VKS cho rằng các bị cáo đã thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng, có nhiều đóng góp cho ngành dầu khí… Tuy nhiên, mức án mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp. Ở phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo chưa đưa ra được các tình tiết giảm nhẹ mới nên không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của các bị cáo.

Đối với việc rút kháng cáo và đề nghị của Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN) là được xem xét tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan về số tiền 200 tỉ đồng giao cho Ninh Văn Quỳnh nhưng Ninh Văn Quỳnh khai chỉ nhận được 20 tỉ đồng, VKS thấy rằng chỉ có cơ sở xác định bị cáo Quỳnh chiếm đoạt 20 tỉ đồng.

“Về việc này, tòa cấp sơ thẩm đã kiến nghị và đến nay, VKS  tiếp tục đề nghị tòa phúc thẩm kiến nghị làm rõ khoản tiền chênh lệch để xử lý theo quy định” – đại diện VKS nêu quan điểm.

Ngoài ra, VKS cũng nhìn nhận về việc Nguyễn Xuân Sơn đề nghị Ninh Văn Quỳnh chuyển 20 tỉ đồng đã nhận cho mình để bồi thường trong một vụ án khác và đại diện Oceanbank cũng đòi chuyển 20 tỉ đồng đó cho ngân hàng. VKS cho rằng, việc thi hành khoản tiền 20 tỉ đồng này thuộc thẩm quyền của Cơ quan Thi hành án dân sự Hà Nội nên phiên tòa phúc thẩm này sẽ không xem xét, giải quyết.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối tháng 3-2018, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Cùng tội danh, Ninh Văn Quỳnh bị tuyên phạt 7 năm tù và 16 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp cả 2 tội danh, Ninh Văn Quỳnh phải chấp hành mức án chung là 23 năm tù.

Giữ  vai trò giúp sức cho nguyên Chủ tịch PVN, bị cáo Vũ Khánh Trường bị tuyên phạt 5 năm tù; bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên phạt 30 tháng tù; bị cáo Nguyễn Xuân Thắng bị áp dụng 22 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thanh Liêm bị tuyên phạt 20 tháng cải tạo không giam giữ và bị cáo Phan Đình Đức bị tuyên phạt 15 tháng cải tạo không giam giữ.

Cùng với hình phạt tù, 7 bị cáo trong vụ án còn bị buộc phải bồi thường cho PVN 800 tỉ đồng gây thất thoát, trong đó bị cáo Đinh La Thăng phải bồi thường nhiều nhất với số tiền lên đến 600 tỉ đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top