"Phù phép" chân giò ủ muối thủ công để bán kiếm lời

ANTD.VN - Sau quá trình điều tra, TAND TP Hà Nội vừa đưa Lường Văn Thức (SN 1986, trú ở xã Hoằng Lưu, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) và Vũ Thị Hải Yến (SN 1987, ở xã Yên Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội) ra xét xử cùng về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm”, theo Điều 157-BLHS. 
 

Cặp đôi “phù phép” thực phẩm không bảo đảm chất lượng thành hàng hiệu

Tại tòa, vụ án được làm rõ, sáng 13-1-2017, lực lượng cảnh sát kinh tế - CATP Hà Nội làm nhiệm vụ tại khu vực phố Vũ Tông Phan (quận Thanh Xuân) phát hiện Lường Văn Thức giao thực phẩm đồ nguội cho một phụ nữ với những dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Khi đó, lực lượng công an đã tạm giữ của Thức 3 túi nilon, bên trong chứa 120 gói thịt lợn xông khói và chân giò ủ muối xông khói (loại 500 gram/gói) mang nhãn hiệu của Công ty TNHH Sản xuất thực phẩm Hà Nội (gọi tắt là Công ty Thực phẩm Hà Nội) vì không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. 

Cùng ngày, khám xét khẩn cấp nơi ở của Thức tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, cơ quan công an thu giữ thêm 1 máy dập hạn sử dụng hàng hóa, 1 máy hút chân không, 56kg túi nilon mang nhãn hiệu   VianFoot của Công ty Thực phẩm Hà Nội, 4kg tem nhãn mang thương hiệu doanh nghiệp và 80 gói thịt lợn xông khói, chân giò ủ muối.

Bị thu giữ lô hàng thực phẩn cùng những công cụ, phương tiện nêu trên, Thức thừa nhận toàn bộ số thịt lợn xông khói và chân giò ủ muối xông khói mang nhãn hiệu Công ty Thực phẩm Hà Nội là do Vũ Thị Hải Yến cung cấp để tuồn vào thị trường. Kiểm tra cơ sở sản xuất hàng hóa thủ công của Yến, cơ quan công an tiếp tục thu giữ túi nilon mang thương hiệu thịt lợn xông khói và chân giò ủ muối xông khói của Công ty Thực phẩm Hà Nội, máy hút chân không và sổ ghi chép mua bán hàng hóa.

Giám định số thực phẩm, bao bì, tem nhãn thu giữ của Thức cùng Yến, cơ quan chức năng xác định đều không phải do Công ty Thực phẩm Hà Nội sản xuất và in ấn ra. Giải thích mối quan hệ với đối tác, Thức khai do quen biết Yến từ trước và thấy sản phẩm thịt lợn xông khói và chân giò ủ muối xông khói của Công ty Thực phẩm Hà Nội bán chạy nên tháng 11-2016, cặp đôi này bàn nhau sản xuất hàng giả bán kiếm lời.

Theo đó, Thức có nhiệm vụ cung cấp túi nilon, tem nhãn, bao bì để đóng gói thịt lợn xông khói và chân giò ủ muối xông khói mang thương hiệu Công ty Thực phẩm Hà Nội. Còn Yến đảm nhiệm việc chế biến sản phẩm theo phương pháp thủ công, rồi giao lại cho đồng bọn tiêu thụ.

Về nguyên liệu chính để sản xuất hàng giả, Yến khai thường đến một công ty giết mổ gia súc ở quận Bắc Từ Liêm lấy thịt lợn tươi về chế biến và thu lời khoảng 6.000 đồng/kg. Tương tự, mang thực phẩm giả thương hiệu đi tiêu thụ, Thức cũng thu lời hơn 5.000 đồng/túi.

Tổng cộng từ năm 2016 đến khi bị phát hiện, cặp đôi này đã “phù phép” được 270kg (tương đương 900 gói) thịt lợn xông khói và chân giò ủ muối xông khói không được kiểm định chất lượng thành hàng hóa thương hiệu. Qua đó sẽ thu lời được gần 4 triệu đồng. Vậy nhưng khi Thức mới chỉ tuồn vào thị trường được một lượng nhỏ thì đã bị lực lượng cảnh sát kinh tế phát hiện, triệt phá… 

Bị đưa ra xét xử, cả 2 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội theo đúng tài liệu truy tố. Vì thế, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lường Văn Thức 30 tháng tù, Vũ Thị Hải Yến 24 tháng tù và đều được hưởng án treo, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.