Phòng ngừa từ cơ sở

0 Trung Hiếu
(ANTĐ) - Nghị quyết 09 và Chương trình Quốc gia của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới được UBND quận Hoàn Kiếm triển khai thực hiện nghiêm túc, đề ra những giải pháp sát hợp với thực tiễn địa bàn nên đã huy động được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Quận Hoàn Kiếm:

Phòng ngừa từ cơ sở

(ANTĐ) - Nghị quyết 09 và Chương trình Quốc gia của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới được UBND quận Hoàn Kiếm triển khai thực hiện nghiêm túc, đề ra những giải pháp sát hợp với thực tiễn địa bàn nên đã huy động được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Lực lượng tự quản phường Hàng Bồ tích cực tham gia
cùng lực lượng CAQ giữ gìn ANTT trên địa bàn

Các giải pháp phòng ngừa

Với trách nhiệm chủ trì, CAQ Hoàn Kiếm đã phối hợp với MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể, thành viên Ban chỉ đạo quận tổ chức điều tra cơ bản, đánh giá khách quan, toàn diện thực trạng tình hình tội phạm và các nội dung có liên quan đến ANTT.

Trên cơ sở đó, CAQ phân tích rõ nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm; phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý xã hội, dự báo diễn biến tình hình tội phạm và những vấn đề phức tạp, khó khăn liên quan đến công tác đảm bảo ANTT. Ban chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo các phường trên địa bàn tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp phòng ngừa ngay từ cơ sở bằng việc phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với nhiều mô hình, chuyên đề thiết thực, phù hợp với thực tiễn địa phương.

Tiêu biểu như mô hình “Hộ tự phòng, số nhà tự quản”, “Phòng chống tội phạm xâm phạm tài sản tại các cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý và tiền tệ”, “Phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản tại các cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, khách sạn”... đã phát huy dân chủ, tạo điệu kiện thuận lợi để các tầng lớp nhân dân trên địa bàn nâng cao tính tự quản về ANTT, tích cực phát hiện, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và TNXH.

Hiệu quả thiết thực

Qua triển khai thực hiện Nghị quyết 09 và Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm của Chính phủ (giai đoạn 1998-2010), quận Hoàn Kiếm đã phát huy được tiềm năng, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tham gia công tác phòng chống tội phạm và TNXH.

Cụ thể, trong việc thực hiện Đề án I “Phát động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”, MTTQ đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội CCB, Đoàn Thanh niên và đội ngũ cán bộ cơ sở cùng nhân dân tham gia quản lý, cảm hóa, giáo dục được 2.268 lượt người có quá khứ lầm lỗi tiến bộ; tạo điều kiện hỗ trợ việc làm cho trên 2.000 lượt người giúp họ cải tạo tiến bộ, ổn định cuộc sống, tái hoà nhập cộng đồng.

Qua các hòm thư tố giác tội phạm, TNXH tại các khu dân cư; qua các cuộc họp tổ dân phố, số nhà... nhân dân đã cung cấp, phản ánh trên 7.000 lượt thông tin liên quan đến ANTT, giúp lực lượng CAQ triệt phá 907 ổ nhóm lưu manh chuyên nghiệp, bắt 2.068 đối tượng; bắt 513 đối tượng có lệnh truy nã và 447 đối tượng thi hành án.

Lập 1.378 hồ sơ trấn áp; bắt giữ và xử lý 2.463 vụ, 3.509 đối tượng phạm tội về ma túy; triệt xóa 65 điểm, 47 tụ điểm phức tạp về ma túy; đưa 10 phường phức tạp về ma túy (3 phường trọng điểm cấp thành phố) ra khỏi “diện” trọng điểm; phát hiện, bắt giữ 823 vụ, 884 đối tượng phạm tội về kinh tế... Góp phần phòng ngừa, răn đe, trấn áp, kiềm chế tình hình hình tội phạm, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tạo sự ổn định về ANTT địa bàn... 

Trung Hiếu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top