Phòng ngừa trộm cắp nơi xóm trọ

0 Yến Nhi
(ANTĐ) - Từ đầu tháng 10 đến nay, trên địa bàn huyện Chương Mỹ - TP Hà Nội, một số đối tượng nghiện ma túy, nghiện “nét” đã lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân sinh sống tại các khu thuê trọ để trộm cắp tài sản.

Công an huyện Chương Mỹ:

Phòng ngừa trộm cắp nơi xóm trọ

(ANTĐ) - Từ đầu tháng 10 đến nay, trên địa bàn huyện Chương Mỹ - TP Hà Nội, một số đối tượng nghiện ma túy, nghiện “nét” đã lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân sinh sống tại các khu thuê trọ để trộm cắp tài sản.

Đối tượng phạm tội bị CAH Chương Mỹ bắt giữ.

Chương Mỹ là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, khu đô thị mới đang xây dựng; nhiều học viện, trường đại học, trường dạy nghề và nhiều khu nhà cho thuê trọ… điều này đã khiến cho công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, bởi đây chính là một trong những điểm đến của các đối tượng lang thang ẩn náu, hoạt động.

Trước tình hình đó, chỉ  huy CAH Chương Mỹ chỉ đạo, bên cạnh biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, các biện pháp phòng ngừa xã hội cần được triển khai sâu rộng tới từng hộ dân thông qua những hình thức tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản trên hệ thống loa truyền thanh ở các địa phương, tại các cuộc họp tổ dân phố, khu dân cư để người dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa.

Ngoài ra, lực lượng cảnh sát hình sự, công an phụ trách xã còn tổ chức nhiều cuộc họp tổ dân cư tuyên truyền phòng ngừa tội phạm trộm cắp và hướng dẫn lắp các hệ thống khóa chống trộm… Đối với những địa bàn có các công trình đang xây dựng, các đội nghiệp vụ CAH Chương Mỹ đã phối hợp với lực lượng công an xã, dân phòng và lực lượng bảo vệ công trường tập trung rà soát những đối tượng nghi vấn để có các biện pháp phòng ngừa và xử lý kịp thời.

Bên cạnh công tác phòng ngừa, CAH Chương Mỹ còn triển khai lực lượng phối hợp cùng công an các xã, thị trấn trên địa bàn mật phục, điều tra truy bắt các ổ nhóm trộm cắp. Ngày 12-12, Cơ quan CSĐT CAH Chương Mỹ đã điều tra làm rõ 4 đối tượng là Hoàng Hữu Anh; Hoàng Văn Dứng; Nguyễn Thế Tứ; Hoàng Văn Ba cùng có HKTT tại thôn Đại Từ, xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ đã có hành vi trộm két sắt của gia đình anh Nguyễn Văn Chiêm, SN 1986, HKTT tại thôn Đại Từ, xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ.

Ngày 14-11, Hoàng Hữu Anh bàn bạc với Tứ, Dứng và Ba lên kế hoạch trộm két sắt nhà anh Chiêm. Sáng hôm đó, khi gia đình anh Chiêm đi vắng, Anh, Tứ, Dứng, Ba dùng kìm cộng lực cắt khóa cửa vào nhà anh Chiêm lấy trộm chiếc két sắt trong đó có 275 triệu đồng, 3 cây vàng và 1 sợi dây chuyền vàng 24K. Khiêng chiếc két sắt ra bờ sông Đáy cạnh đó, các đối tượng dùng búa tạ, kìm cộng lực phá chiếc két lấy hết số tài sản trên rồi ném chiếc két sắt xuống sông.

Trước đó, qua công tác tuần tra phòng chống trộm cắp, CAH Chương Mỹ đã bắt quả tang hai đối tượng có hành vi trộm cắp xe máy.

Đấu tranh khai thác mở rộng vụ án, cơ quan này đã làm rõ, bắt giữ thêm 6 đối tượng. Trong số đó có đôi tình nhân Đặng Thị Ánh Tuyết, SN 1989, HKTT tại phường Biên Giang, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội và Nguyễn Xuân An, SN 1980, HKTT tại xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội.

Để “che mắt” người dân cũng như các lực lượng chức năng nhóm đối tượng này luân phiên nhau đi cặp đôi với Tuyết. Lợi dụng buổi trưa vắng người và buổi tối, hai đối tượng 1 nam, 1 nữ đèo nhau trên chiếc xe máy lắp biển số giả, lượn lờ tới những khu tập thể, chung cư vắng người. Khi phát hiện xe máy trên vỉa hè hoặc trước cửa nhà không khóa càng, không có người trông giữ, lập tức chúng áp sát. Đối tượng nữ ngồi trên xe máy đợi, đối tượng nam nhảy sang chiếc xe máy của “khổ chủ” ngồi tâm sự như một đôi nam nữ đang yêu, đồng thời, đối tượng nam lấy vam thủ sẵn trong người, phá khóa trộm cắp rồi cả hai cùng tẩu thoát.

Chỉ huy CAH Chương Mỹ cho biết, các đối tượng phạm tội trộm cắp trong thời gian từ đầu tháng 10 đến nay chủ yếu là nghiện ma túy, nghiện “nét”.

Yến Nhi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top