Phòng ngừa tội phạm cướp giật tài sản như thế nào?

0 Hà Hoàng
ANTD.VN - Tội phạm cướp giật tài sản (CGTS) thường nhằm vào dịp cuối năm để gây án với nhiều thủ đoạn tinh vi, táo tợn.

ảnh 1

Hung khí tội phạm cướp giật tài sản thường sử dụng gây án

Để phòng ngừa có hiệu quả loại tội phạm này, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với Phòng CSHS - CATP tập trung phát hiện, bắt giữ các ổ nhóm tội phạm CGTS…

Gây án manh động

Chiều 3-10, CAP Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội với sự hỗ trợ của nhiều người dân đã bắt quả tang Nguyễn Văn Bằng (SN 1992), trú tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định có hành vi CGTS tại một hiệu vàng nằm trên đường Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm.

ảnh 2

Các đối tượng cướp giật tài sản bị Công an Hà Nội bắt giữ

Theo cơ quan công an, Nguyễn Văn Bằng với thủ đoạn vào hiệu vàng vờ hỏi mua dây chuyền, đã lợi dụng lúc chủ hiệu vàng đưa hàng cho khách xem để cướp giật rồi bỏ chạy. Tuy nhiên, do đã được lực lượng công an cảnh báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm CGTS, chủ hiệu vàng đã tri hô “cướp”, rồi cùng với nhiều người xung quanh và tổ công tác của CAP Cổ Nhuế 2 truy bắt đối tượng gây án.

Theo chỉ huy Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết, trong tháng 10-2018, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP, lực lượng CSHS Công an các quận, huyện, thị xã đã phối hợp với Phòng CSHS - CATP tập trung đánh trúng nhiều ổ nhóm tội phạm CGTS.

Ngoài vụ CAP Cổ Nhuế 2 phối hợp với người dân bắt quả tang Nguyễn Văn Bằng cướp giật dây chuyền vàng, ngày 4-10, CAH Phú Xuyên đã làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng gây ra vụ cướp giật 100 triệu đồng của chị N (SN 1984, ở huyện Phú Xuyên), tại đoạn đường đê sông Hồng, địa phận thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái. Lúc bị cướp giật tài sản, số tiền 100 triệu đồng được chị N để trong túi xách đeo bên người.

Quá trình điều tra, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ kết hợp với việc xử lý tốt thông tin tố giác tội phạm, CAH Phú Xuyên phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của CATP đã làm rõ và bắt các đối tượng gây án là Ngô Văn Mạnh (SN 1994) và Nguyễn Văn Khang (SN 1988) đều trú tại huyện Thường Tín - Hà Nội.

ảnh 3

CAQ Bắc Từ Liêm lấy lời khai của đối tượng cướp giật tài sản

Tìm hiểu thông tin về các vụ CGTS xảy ra mới đây, phóng viên được các trinh sát hình sự CAQ Ba Đình, Hà Nội cho biết hoạt động của tội phạm dạng này rất manh động.

Đặng Anh Việt (SN 1980) và Nguyễn Văn Bình (SN 1962), cùng trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình vừa bị Cơ quan CSĐT - CAQ Ba Đình bắt giữ về hành vi CGTS.

Phát hiện một người phụ nữ đang cầm xấp tiền đếm ở ngõ 294 phố Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, Việt và Bình đã bịt kín mặt, nhanh chóng áp sát cướp giật số tiền trên. Sau đó, các đối tượng phóng xe máy tẩu thoát theo hướng vào đường ngược chiều phố Kim Mã, ra đường Nguyễn Thái Học và do đường đông, không làm chủ được tốc độ nên hai đối tượng bị ngã xe trước cửa số nhà 244 - Kim Mã và bị tổ công tác CAP Kim Mã phát hiện, bắt giữ. Lực lượng công an đã thu hồi số tiền tang vật vụ cướp giật và bình xịt hơi cay trong người đối tượng…

Giăng “thiên la địa võng”

Ngoài những vụ CGTS nêu trên, cũng trong tháng 10-2018, các đơn vị CATP Hà Nội đã tập trung đấu tranh, phòng ngừa có hiệu quả loại tội phạm mang tính chất đường phố này.

Trung tá Nguyễn Minh Quang, Đội trưởng Đội chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản, Phòng CSHS - CATP Hà Nội thông tin: Nắm được tình hình hoạt động của tội phạm CGTS có diễn biến phức tạp, ngay từ cuối tháng 9-2018, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị CATP Hà Nội, chủ công là Phòng CSHS tập trung phối hợp, tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm CGTS trên địa bàn thành phố.

Giám đốc CATP yêu cầu Phòng CSHS và Công an các quận, huyện, thị xã trên cơ sở thống kê, phân tích tình hình tội phạm, thủ đoạn phạm tội thông qua các vụ án CGTS để dự báo tình hình, xây dựng phương án, bố trí lực lượng tuần tra công khai, mật phục chống cướp giật tài sản trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, đảm bảo khép kín địa bàn và kịp thời huy động lực lượng vây bắt đối tượng khi có vụ án xảy ra.

Cùng với đó, tập trung điều tra, khám phá các vụ án CGTS xảy ra trong thời gian gần đây; chú ý khai thác mở rộng vụ án, làm rõ đối tượng cầm đầu, chủ mưu để đấu tranh triệt xóa ổ nhóm. Khẩn trương phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân cùng cấp để truy tố, xét xử án điểm nhằm răn đe tội phạm.

“Một trong những biện pháp quan trọng được Giám đốc CATP chỉ đạo các đơn vị thực hiện là phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông mở các đợt tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức, trong các tầng lớp nhân dân về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm CGTS như: Lợi dụng sơ hở khi va chạm hoặc tạo cớ va chạm giao thông nhằm phân tán sự chú ý của người đi đường để CGTS; dừng nghe điện thoại tại các ngã tư đèn tín hiệu giao thông; đi bộ tại các tuyến đường vắng, không có đèn chiếu sáng… Qua đó giúp người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác với các thủ đoạn hoạt động tội phạm, đồng thời tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn” - Trung tá Nguyễn Minh Quang chia sẻ.

Cùng với lực lượng CSHS và Công an các quận, huyện, thị xã, các Phòng Cảnh sát trật tự, Cảnh sát giao thông và Trung đoàn CSCĐ cũng được Giám đốc CATP giao phổ biến, chỉ đạo các tổ tuần tra, CBCS tham gia các tổ công tác 141, 142 nắm vững phương thức, thủ đoạn và quy luật hoạt động tội phạm CGTS để bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, lập chốt trên các tuyến đường, khu vực, địa bàn, khung giờ thường xảy ra các vụ CGTS, nhất là ở vùng giáp ranh, nhằm phát hiện nghi vấn hoạt động tội phạm, kịp thời phối hợp với Phòng CSHS và Công an các quận, huyện, thị xã giải quyết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top