Phòng ngừa hiệu quả các loại tội phạm

0 Hoàng Phong
(ANTĐ) - Là một trong những huyện xa trung tâm Thủ đô, với nhiều khó khăn phức tạp, song tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn huyện Phúc Thọ luôn được giữ vững. Trước và trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009 vừa qua, trên địa bàn huyện hầu như không có tiếng pháo.

CAH Phúc Thọ:

Phòng ngừa hiệu quả các loại tội phạm

(ANTĐ) - Là một trong những huyện xa trung tâm Thủ đô, với nhiều khó khăn phức tạp, song tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn huyện Phúc Thọ luôn được giữ vững. Trước và trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009 vừa qua, trên địa bàn huyện hầu như không có tiếng pháo.

Vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật cũng là một biện pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn

Làm tốt công tác “dân vận”

Với dân số chủ yếu tham gia sản xuất nông nghiệp, Phúc Thọ được coi là một huyện còn gặp nhiều khó khăn. Trong trận mưa lịch sử diễn ra vào đầu tháng 11-2008, Phúc Thọ là một trong những địa phương bị ngập lâu và thiệt hại nhất. Tuy nhiên, vượt qua tất cả những khó khăn trên, tình hình ANTT trên địa bàn huyện vẫn luôn được đảm bảo an toàn.

Tình hình ANTT trước và trong những ngày Tết Kỷ Sửu được các đơn vị chức năng trong đó đi đầu là CAH giữ vững tuyệt đối an toàn. Để làm tốt nhiệm vụ trên, công tác vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật cũng như nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng chống tội phạm luôn được BCH CAH xây dựng rộng khắp.

Hiện nay, trên một số tuyến đường trong địa bàn huyện đang tập trung giải phóng mặt bằng, thi công hoàn thành Quốc lộ 32, trục đường phát triển kinh tế Nam-Bắc, mở rộng đường Tỉnh lộ 418 và một số tuyến đường của huyện… Những hoạt động kinh tế trên đang dần làm cho đời sống của nhân dân “thay da đổi thịt”.

Song theo đồng chí Nguyễn Văn Đạt - Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ thì “cũng còn một số khó khăn nảy sinh như tình hình khiếu kiện đất đai. Nhiều hộ gia đình chưa giao đất phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng. Không chỉ có vậy, một số hộ gia đình sau khi được nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng đã nảy sinh ra những tệ nạn xã hội như cờ bạc, “xóc đĩa” tại thôn, xóm”.

Để giữ vững ANTT, đảm bảo TTATXH trên địa bàn, BCH CAH đã tham mưu cho Huyện ủy những phương sách hiệu quả. Công tác tuyên truyền phổ biến các kiến thức pháp luật đến từng hộ dân, từng người dân được BCH CAH triển khai rộng khắp và có chiều sâu. Lực lượng CAH đã xây dựng được một đội ngũ công an xã với sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cũng như trình độ nghiệp vụ ngày càng được nâng cao.

Trong thời gian qua, CAH đã tiếp nhận và thụ lý giải quyết 65 đơn thư của người dân liên quan đến tình hình tranh chấp đất đai và tài sản, mâu thuẫn xã hội giữa nhân dân… Cho đến nay các đội nghiệp vụ đã giải quyết 54/65 đơn thư, 11 đơn thư còn lại đang được tích cực xem xét giải quyết theo đúng các quy trình luật định.

“Trái ngọt” sau những nỗ lực

Trong buổi làm việc giữa Giám đốc CATP với CAH diễn ra vào đầu tuần vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Điều - Trưởng CAH Phúc Thọ đã báo cáo với Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo ANTT năm 2008 và những ngày trước và trong Tết Kỷ Sửu.

Theo đó, qua công tác rà soát, kiểm tra giữ vững địa bàn. Những người nước ngoài, Việt kiều về quê hoặc ở lại địa bàn ăn Tết đều được đơn vị chức năng tạo mọi điều kiện đón Tết tại quê hương trong an toàn, lành mạnh. Không chỉ có vậy, một trong những nhiệm vụ phòng ngừa và xử lý các vi phạm về pháo cũng được các đội nghiệp vụ của CAH tập trung giải quyết.

Những thôn, xóm, làng, xã trên địa bàn 22 xã, 1 thị trấn đều được vận động ký cam kết không sản xuất, tàng trữ, buôn bán và sử dụng pháo. 80 nghìn tờ hướng dẫn các cơ sở tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm Chỉ thị 406/TTg cho 5 trường THPT, 24 trường THCS, 23 trường tiểu học. 100% người dân và học sinh ký cam kết không vi phạm về đốt pháo nổ. Một số đối tượng có ý định buôn bán, sử dụng pháo đều bị lực lượng CAH và công an xã xử lý triệt để.

Mặc dù địa bàn rộng, lực lượng CBCS còn mỏng nhưng nhờ sự phối kết hợp chặt chẽ với công an xã, nguồn tin báo của nhân dân nên đêm 23 Tết Âm lịch, CAH đã bắt quả tang 1 vụ với 7 đối tượng tham gia đánh bạc tại nhà đối tượng Nguyễn Thế Hà (SN 1967, thường trú tại thị trấn Phúc Thọ). CAH đã cùng với quản lý thị trường của huyện phát hiện kiểm tra và thu hồi 1.400 băng đĩa lậu. Những đối tượng buôn bán đều đã bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Phong

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top