Phòng chống vi phạm về pháo

0 Trung Hiếu
(ANTĐ) - Cùng với triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, CAH Thanh Oai (Hà Nội) đã tập trung thực hiện các biện pháp quản lý, kiểm tra để chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm về pháo, đảm bảo an toàn Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009 trên địa bàn...

CAH Thanh Oai:

Phòng chống vi phạm về pháo

(ANTĐ) - Cùng với triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, CAH Thanh Oai (Hà Nội) đã tập trung thực hiện các biện pháp quản lý, kiểm tra để chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm về pháo, đảm bảo an toàn Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009 trên địa bàn...

Tổ chức ký cam kết tới từng hộ gia đình chấp hành  Chỉ thị 406/TTg

Thượng tá Nguyễn Danh Quảng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - CATP Hà Nội cho biết, trước năm 1994, huyện Thanh Oai có nghề cổ truyền sản xuất pháo, từ khi có Chỉ thị 406/TTg ngày 8-8-1994 của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, buôn bán, tàng trữ và đốt pháo, nhân dân ở các xã có nghề pháo cổ truyền ở huyện Thanh Oai đã chấp hành, tự giác hủy pháo hoặc giao nộp cơ quan công an.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số cá nhân vẫn có biểu hiện vi phạm, điển hình là vụ nổ do sản xuất pháo trái phép xảy ra tại gia đình ông Nguyễn Văn Nghiêm, ở xóm Chợ, thôn Bình Đà, xã Bình Minh làm 3 người trong gia đình (vợ chồng ông Nghiêm và con trai) bị thương, đổ sập ngôi nhà 2 tầng của ông Nghiêm và hư hỏng nặng 2 nhà hàng xóm liền kề.

Trước nguy cơ tiềm ẩn vi phạm về pháo, CAH Thanh Oai đã tích cực tham mưu với UBND huyện chỉ đạo UBND các xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc chấp hành hành Chỉ thị 406/TTg của Chính phủ thông qua hệ thống truyền thanh các xã, qua băngrôn, panô, áp phích... Đợt tuyên truyền được tập trung từ nay đến hết Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009 và mùa lễ hội.

Bên cạnh đó, CAH Thanh Oai thành lập các tổ công tác phối hợp với Công an xã, thị trấn, các ban ngành, đoàn thể ở địa phương tới từng hộ dân, cơ quan, trường học đóng trên địa bàn tổ chức cam kết không sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt các loại pháo. Nhiều hộ gia đình sau khi chuyển đổi nghề làm pháo sang kinh doanh theo mô hình “vuờn, ao, chuồng”, thu nhập kinh tế của gia đình tăng gấp 2 đến 3 lần so với làm pháo, vừa đảm bảo an toàn tính mạng sức khỏe của gia đình và mọi người trong cộng đồng.

Qua trao đổi với Thượng tá Nguyễn Thế Uynh - Trưởng CAH Thanh Oai, chúng tôi được biết, song song với công tác tuyên truyền, vận động toàn dân không vi phạm về pháo, CAH Thanh Oai đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với Công an các xã tổ chức điều tra cơ bản, rà soát tới từng hộ, từng gia đình, đặc biệt chú ý tới địa bàn 3 xã trọng điểm là Bình Minh, Cao Viên và Thanh Cao vốn có 100% các hộ dân trước đây làm nghề pháo cổ truyền; trong đó lưu ý các hộ có người đi buôn bán đường biên, các hộ thường xuyên có đơn đặt hàng về pháo bông, pháo thăng thiên,  lợi dụng danh nghĩa “nghệ nhân” để sản xuất và buôn bán pháo trái phép, không đúng các quy định của Nhà nước.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an huyện phối hợp với Công an các xã, thị trấn kiểm tra, bắt giữ, xử lý 13 vụ vi phạm về pháo. Tăng cường các biện pháp nắm tình hình, quản lý chặt địa bàn, CAH Thanh Oai phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CATP đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Tấn Minh, tức Nguyễn Đăng Thanh, trú ở thôn Ngọc Đình, xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai đang vận chuyển 84kg pháo nổ các loại.

Khám xét nhà đối tượng, cơ quan công an thu tiếp 65kg pháo do Trung Quốc sản xuất. Vụ việc đang được Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CATP điều tra, giải quyết. Thượng tá Nguyễn Thế Uynh cũng cho hay, về vụ nổ do sản xuất pháo trái phép xảy ra tại gia đình ông Nguyễn Văn Nghiêm, ở xóm Chợ, thôn Bình Đà, xã Bình Minh, CAH Thanh Oai đang lập hồ sơ đề nghị truy tố trước pháp luật.

Trung Hiếu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top