Phòng chống ma túy từ gia đình

0 Tấn Anh
(ANTĐ) - Biện pháp nâng cao chất lượng phong trào phòng chống ma túy từ gia đình là tên gọi cuộc tọa đàm do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Ba Đình tổ chức sáng 28-8.

Phòng chống ma túy từ gia đình

(ANTĐ) - Biện pháp nâng cao chất lượng phong trào phòng chống ma túy từ gia đình là tên gọi cuộc tọa đàm do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Ba Đình tổ chức sáng 28-8.

Các tình nguyện viên phòng chống ma túy phường Ngọc Hà, Ba Đình trao đổi kinh nghiệm

Sau hơn 4 giờ đồng hồ diễn ra sôi nổi, buổi tọa đàm đã lắng nghe hàng chục các ý kiến đóng góp, biện pháp, cách làm hay… của gần 100 đại biểu là các cán bộ chủ chốt Hội LHPN cơ sở, kinh nghiệm của hàng chục phụ huynh có con em từng mắc nghiện đã cai nghiện thành công, qua đó rút ra các bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao chất luợng công tác phòng chống ma túy từ gia đình.

Theo bà Phạm Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình: Buổi tọa đàm là dịp để các chị em phụ nữ - lực lượng nòng cốt của phong trào, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, động viên tinh thần chị em làm tốt hơn nữa công tác có tính nhân văn này.

Một trong những biện pháp nâng cao chất lượng phong trào phòng chống ma túy từ gia đình, được đề cập tới nhiều nhất trong buổi tọa đàm là vai trò của đội ngũ tình nguyện viên (TNV).

Chị Lê Thị Xuân - Đội phó Đội TNV phường Cống Vị nhấn mạnh: ngoài những kiến thức, kỹ năng mà 1 người TNV cần có, thì trên hết họ phải có niềm tin vào công việc.

Thực hiện phương châm: vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, ngày đến không gặp thì tối lại đến; làm được như vậy, người TNV mới có thể bám sát địa bàn, kiểm tra tình hình, diễn biến của người nghiện do mình phụ trách.

Đóng góp thêm vào ý kiến trên, bà Nguyễn Thị Sở - Chủ tịch Hội LHPN phường Giảng Võ nói: Không phải người nghiện nào cũng sẵn sàng cởi mở trò chuyện, chia sẻ cùng TNV, có những em khi thấy TNV đến nhà thăm hỏi đã hăm dọa, xua đuổi, chửi mắng, vì sợ chuyện mình mắc nghiện có nhiều người biết.

Trường hợp như vậy cần chú ý nhiều hơn tới việc nắm bắt thông tin người nghiện thông qua gia đình họ, đây là kênh thông tin quan trọng giúp mỗi TNV gián tiếp phổ biến kiến thức, kinh nghiệm, tư vấn giúp đỡ người nghiện cùng gia đình họ các biện pháp, cách thức cai nghiện hiệu quả cho con em tại nhà.

Một cách phổ biến của TNV hiện nay theo bà Sở nên tối kị: TNV nên tránh việc “tranh thủ” tiếp xúc với người nghiện hay người thân họ ở ngoài đường, hãy bớt thời gian hàng tuần đến nhà họ nói chuyện, tâm sự nhằm xóa đi những mặc cảm, tạo sự gần gũi, ấm cúng, quan trọng hơn tạo sự tin tưởng nơi họ.

Một chủ đề khác cũng được các đại biểu bàn thảo sôi nổi là vai trò của gia đình trong công tác cai nghiện tại nhà. Thực tế cho thấy, có những gia đình khi đón nhận thông tin người nhà mắc nghiện đã suy sụp, tỏ ra bất lực, buông xuôi.

Thái độ, hành động này theo ông Nguyễn Thu Gia - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống TNXH thành phố Hà Nội, sẽ gây ảnh hưởng tới hiệu quả, chất lượng, tính bền vững của công tác cai nghiện tại nhà.

Theo ông Gia, mỗi thành viên trong gia đình có người mắc nghiện cần được tập huấn kiến thức, nhằm “đối phó” với những tình huống “khó” có thể xảy ra, làm tốt điều đó sẽ hạn chế được những xung đột không cần thiết, có thể làm người nghiện chán nản… tiếp tục tìm đến với ma túy.

Bác Nguyễn Văn Hồng, trú tại phường Ngọc Khánh, chia sẻ kinh nghiệm giúp con trai mình là anh Nguyễn Văn Lương đoạn tuyệt với ma túy: Công tác tư tưởng đóng vai trò quan trọng giúp con trai tôi đoạn tuyệt với ma túy đến ngày hôm nay.

Để làm được điều đó, mọi thành viên trong gia đình thường xuyên động viên, tạo niềm tin nơi cháu, không ai có thái độ miệt thị, mắng mỏ, xa lánh, đặc biệt không ai lảng tránh, ngại đề cập tới vấn đề cháu mắc nghiện.

Ngoài tổ ấm gia đình, chúng tôi luôn động viên cháu tham gia “tổ ấm B93” của phường, đây là môi trường lý tưởng để trang bị kiến thức, hòa nhập với cộng đồng, tạo niềm tin, nghị lực giúp cháu cai nghiện thành công.

Còn nhiều ý kiến, tham luận khác xoay quanh chủ đề: Biện pháp nâng cao chất lượng phong trào phòng chống ma túy từ gia đình được phát biểu, mỗi ý kiến là một cách làm hay, một kinh nghiệm quý và những đóng góp tâm huyết… với mong muốn được chia sẻ, học hỏi lẫn nhau, nâng cao hiệu quả, chất lượng của phong trào.             

Tấn Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top