Phòng chống hiệu quả tội phạm ma túy

0 Hoàng Phong
(ANTĐ) - Để đấu tranh thành công với các loại tội phạm ma túy cán bộ chiến sĩ công an bên cạnh sự thông minh khôn khéo, kết hợp với nghiệp vụ kỹ thuật giỏi... còn phải có cái tâm trong sáng. Kiên quyết đấu tranh triệt phá tội phạm ma túy cũng như kết hợp các biện pháp tuyên truyền sâu rộng là một trong những cách làm hiệu quả của CAQ Cầu Giấy.

CAQ Cầu Giấy:

Phòng chống hiệu quả tội phạm ma túy

(ANTĐ) - Để đấu tranh thành công với các loại tội phạm ma túy cán bộ chiến sĩ công an bên cạnh sự thông minh khôn khéo, kết hợp với nghiệp vụ kỹ thuật giỏi... còn phải có cái tâm trong sáng. Kiên quyết đấu tranh triệt phá tội phạm ma túy cũng như kết hợp các biện pháp tuyên truyền sâu rộng là một trong những cách làm hiệu quả của CAQ Cầu Giấy.

Đấu tranh kiên quyết kết hợp biện pháp tuyên truyền giáo dục... là một trong những biện pháp kiềm chế tội phạm ma túy

Tăng cường công tác tuyên truyền

Từ 1-6-2008, UBND quận Cầu Giấy phối kết hợp với CAQ Cầu Giấy và các đơn vị chức năng khác trong quận tiến hành phát động 3 tháng cao điểm phòng chống ma túy trên địa bàn. Qua 3 tháng phát động tháng cao điểm trên, bằng những nỗ lực cố gắng của các cán bộ chiến sĩ và các cơ quan chức năng khác, CAQ Cầu Giấy đã tiến hành tăng cường tuần tra kiểm soát chặt địa bàn, triệt phá thành công nhiều vụ án ma túy.

Để đạt được những kết quả trên, trên cơ sở nội dung kế hoạch, chỉ tiêu của thành phố đề ra, Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm quận đã chủ động xây dựng các kế hoạch cụ thể, sát với tình hình thực tế như “Mở đợt cao điểm phòng, chống ma túy” trên địa bàn quận... Từ những kế hoạch này, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành... đã chủ động đề ra những kế hoạch tiếp theo, phù hợp với tình hình hoạt động, công tác từng cơ quan đơn vị.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, quận Cầu Giấy đã tiến hành tổ chức nhiều đợt, nhiều hình thức vận động  trên địa bàn. Bằng những hoạt động tuyên truyền đa dạng, phong phú qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua đó đã nêu bật ý nghĩa của “Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26-6”. 

Qua 3 tháng triển khai đợt cao điểm phòng chống ma túy, toàn quận Cầu Giấy đã triển khai 52 buổi với sự tham gia của hơn 4.150 lượt người dự tập huấn; tổ chức 68 buổi nói chuyện có hơn 4.560 lượt người tham dự. Ngoài ra, các đơn vị chức năng trong quận đã tổ chức 92 buổi hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ với trên 6.450 lượt người tham gia.

Không chỉ vậy, tại những tổ dân phố các cấp chính quyền cũng tiến hành tổ chức nói chuyện chuyên đề, xây dựng nếp sống văn minh, nhắc nhở gia đình, con cháu tránh xa và lên án hoạt động mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép ma túy.

Các chiến sỹ cảnh sát khu vực tăng cường bám sát địa bàn, thường xuyên tiến hành thăm hỏi, động viên những trường hợp nghiện và nghi nghiện để giáo dục. Đặc biệt, trong những lần tổ chức nói chuyện, họp dân phố, các gia đình có con em, người thân mắc nghiện được mời tham gia để hiểu biết hơn về sự nguy hại cũng như cách phòng tránh hiểm họa này.

Công tác tuyên truyền cũng được đặc biệt quan tâm tới thế hệ trẻ. Các hội viên, đoàn viên và lực lượng tình nguyện viên... tại các trường đại học, THPT... trên địa bàn quận đều háo hức tham gia nhiệt tình những buổi tuyên truyền cho học sinh, sinh viên, người dân biết về tác hại của ma túy để phòng tránh. Qua đó, 100% học sinh các trường ký cam kết phòng, chống tệ nạn ma túy với tiêu chí “Trường học không tệ nạn ma túy”.

Tấn công mạnh mẽ các loại tội phạm ma túy

Từ công tác tuyên truyền, giáo dục mọi tầng lớp nhân dân nhận thức rõ những tác hại cũng như mối nguy hiểm từ việc tàng trữ, sử dụng, buôn bán... trái phép chất ma túy, qua đó đã giúp cho các cơ quan chức năng rất nhiều trong việc triệt phá, trấn áp có hiệu quả loại tội phạm này. Một số vụ án “nổi” được Công an quận Cầu Giấy nhanh chóng khám phá thành công.

Điển hình là vào hồi 18h ngày 3-6, Đội CSĐT tội phạm về ma túy -CAQ Cầu Giấy đã khám khá thành công chuyên án 084M, bắt khẩn cấp đối tượng Vũ Đăng Khoa (SN 1962, trú tại 41B/189/81 Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Ba Đình), thu giữ 434,813g heroin, 2 điện thoại di động, 1 xe máy, 1 cân tiểu ly, 1 cân điện tử, 1 máy đếm tiền và 463.340.000đ...

Bên cạnh việc tăng cường bám sát đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm ma túy, công tác cai nghiện, quản lý người sau cai nghiện cũng được lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ CAQ Cầu Giấy chú trọng.

Công tác kiểm tra khám sức khỏe cho những đối tượng này cũng được thực hiện tốt. Việc động viên, giúp đỡ đã giúp cho những đối tượng này gạt bỏ đi sự mặc cảm để hòa nhập cộng đồng; góp phần vào việc tránh xa mà đẩy lùi ma túy trên địa bàn.

Hoàng Phong

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top